บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ถั่วฝักยาวม่วงเตี้ย" สีสวยดกอร่อย

โดย นายเกษตร

ผมเคย  แนะนำถั่วฝักยาวต้นเตี้ยไปในฉบับวันพุธที่ 10 พฤศจิกายน ปี 53  ซึ่งถั่วฝักยาวต้นเตี้ยดังกล่าวเป็นชนิดที่ฝักเป็นสีเขียว  รูปทรงของฝักกลมยาวเหมือน กับถั่วฝักยาวทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ถั่วฝักยาวต้นเตี้ย เป็นไม้พุ่ม ไม่ใช่ไม้เถาเลื้อยเหมือนถั่วฝักยาวที่นิยมปลูกเก็บผลรับประทานหรือเก็บผลขายตามตลาดสดทั่วไป โดยถั่วฝักยาวต้นเตี้ย  มีความสูงเพียง 2-3 เมตร เท่านั้น และใช้เวลาปลูกเลี้ยงไม่นานสามารถมีดอกติดผลเป็นฝักให้เก็บรับประทานได้รวดเร็วทันใจดี

ปัจจุบัน พบว่ามีต้น "ถั่วฝักยาวม่วงเตี้ย" ออกมาวางขายอีก  แต่ละต้นปลูกในกระถางสูงไม่ถึง 1 เมตร ติดฝักดกเป็นสีม่วงเต็มต้นสวยงามมาก ซึ่งโดยปกติถั่วฝักยาวสีม่วงจะเป็นไม้เถาเลื้อย นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวางทางภาคอีสานและภาคเหนือ  ชาวบ้านนิยมรับประทานแพร่หลาย ส่วนคนภาคกลางไม่นิยมเนื่องจากเคยชินและรับประทานเฉพาะถั่วฝักยาวชนิดที่ฝักเป็นสีเขียวมาช้านาน

ผู้ขาย  บอกว่า  "ถั่วฝักยาวม่วงเตี้ย"  มีแหล่งขยายพันธุ์มาจากที่เดียวกันกับถั่วฝักยาวต้นเตี้ย ที่เคยนำเอาต้นออกวางขายก่อนหน้านี้ คือที่ จ.นนทบุรี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม  สูงไม่เกิน 2-3 เมตร  แตกกิ่งก้านหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว  ออกตรงกันข้าม  เป็นรูปรีกว้าง  ปลาย แหลม โคนมน ขอบใบเรียบ เป็นสีเขียวสด

ดอก เป็นสีม่วงอ่อน ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ  ลักษณะดอกคล้ายผีเสื้อ มีเกสรตัวผู้ 10 อัน แยกเป็น 2 กลุ่ม เหมือนดอกถั่วฝักยาวทั่วไปทุกอย่าง มีเกสรตัวเมีย 1 อัน รังไข่ไม่มีก้าน มีขนเล็กน้อย "ผล" เป็นฝัก กลมยาวประมาณ 20-60 ซม. ผิวของฝักเป็นสีม่วงแดงถึงสีม่วงเข้ม  แต่ละฝักจะมีเมล็ดคล้ายรูปไตอยู่ ภายในแบ่งเป็นปล้องๆตามความยาวของฝัก  ฝักอ่อนรสชาติกรอบหวานมันรับประทานอร่อยมาก ใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง  มีดอกและติดผลเป็นฝักได้ตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำต้น

ปัจจุบัน "ถั่วฝักยาวม่วงเตี้ย" มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง "คุณจัน" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ปลูกได้ทั้งลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดนํ้าพอชุ่มเช้าเย็น  บำรุงปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินสมํ่าเสมอเดือนละครั้ง  พร้อมตัดแต่งกิ่งเป็นประจำ จะทำให้ "ถั่วฝักยาวม่วงเตี้ย" มีดอกและติดฝักให้เก็บรับประทานไม่ขาดต้นครับ.

 

"นายเกษตร"