บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สับปะรดสีจิ๋ว" หายากใหม่ล่าสุด

โดย นายเกษตร

สับปะรดสี หรือชื่อสามัญเรียกกันว่า "บรอมีเลียด" จัดเป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างกว้างขวางมาช้านาน ทั้งในประเทศ ไทยและต่างประเทศ ซึ่งสับปะรดสีจะมีเป็นร้อยสายพันธุ์ และเกือบทั้งหมดมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ส่วนมากที่พบวางขายในตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านเรา ถ้าไม่เป็นลูกผสมใหม่ จะมีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ อเมริกากลาง หรือทวีปอเมริกาเหนือ ตั้งแต่ประเทศเม็กซิโก จนกระทั่งรัฐฟลอริดา เท็กซัส หลุยเซียนา ทั้งสิ้น

ใน ประเทศไทยมีการนำเอาต้น สับปะรดสี หรือ "บรอมีเลียด" เข้ามาปลูกครั้งแรกในช่วงต้นกรุงศรีอยุธยา โดยในช่วงแรกๆมีไม่กี่สายพันธุ์ แต่ในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นกว่าร้อยสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ ล้วนมีความสวยงามแตกต่างกันไปตามสกุล

ส่วน "สับปะรดสีจิ๋ว" เพิ่งพบมีต้นวางขายเมื่อไม่นานมานี้ มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจน ขนาดของต้นเล็กจิ๋วน่ารักมาก ปลูกในกระถางที่มีเครื่องปลูกเป็นดินปนหินกรวด กำลังแตกต้นเป็นกอ 4-5 ต้น ซึ่งผู้ขายบอกว่า "สับปะรดสีจิ๋ว" เป็นสายพันธุ์ใหม่ เพิ่งจะนำเข้ามาได้ 4-5 เดือน จำไม่ได้ว่า "สับปะรดสีจิ๋ว" อยู่ในสกุลใด มีลักษณะเด่นคือ ต้นมีขนาดเล็กมากตามภาพที่เสนอประกอบคอลัมน์

สำหรับความสวยงาม ผู้ขายบอกต่อว่า อยู่ที่เวลา "สับปะรดสีจิ๋ว" แตกต้นเพิ่มจำนวนมากขึ้น แผ่กระจายเป็นกอกว้างคลุมพื้นที่ของดินปลูกในกระถางจนเต็ม จะดูเป็นพุ่มสวยงามน่ารักน่าชมเป็นอย่างมาก ผู้ขายบอกว่า "สับปะรดสีจิ๋ว" เป็นสายพันธุ์หายาก และกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายในเวลานี้

สับปะรดสีจิ๋ว อยู่ในวงศ์ BROMELIACEAE แต่ไม่ทราบว่าอยู่ในสกุลหรือกลุ่มไหนตามที่ผู้ขายบอกเบื้องต้น ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 2-3 นิ้วฟุต มีเหง้าใต้ดิน สามารถแตกต้นใหม่ ขึ้นจากไหลที่แผ่กระจายกว้างใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับเหมือน กับใบสับปะรดทั่วไป ใบเป็นรูปรี ปลายแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น ใบมีขนาดเล็ก สีเขียวสด เวลามีใบดกจะเป็นชั้นเหมือนต้นสับปะรดทั่วไป เพียงแต่จะมีต้นเล็กจิ๋วเท่านั้น เมื่อมีต้นแตกขึ้นจากไหลเพิ่มจำนวนมากขึ้น จะเป็นกลุ่มหรือเป็นพุ่มหนาแน่นสวยงามมาก ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น ปัจจุบัน "สับปะรดสีจิ๋ว" มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง "คุณเมฆ" ปากทางออกประตู 3 ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"