บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมอไทย" มีต้นใหญ่ขาย

โดย นายเกษตร

ปกติต้น "สมอไทย" จะหาซื้อต้นกล้าที่มีขนาดเล็กเพื่อนำไปปลูกได้ยากมาก เนื่องจากไม่มีใครขยายพันธุ์ขาย จึงทำให้ผู้อ่านไทยรัฐที่ชื่นชอบปลูกไม้ยืนต้นชนิดมีคุณค่าทางสมุนไพรขอให้แนะนำแหล่งจำหน่ายบ้าง ซึ่งเป็นจังหวะที่พบว่ามีต้น "สมอไทย" ที่เป็นต้นขนาดใหญ่วางขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโซนขายไม้ยืนต้น ปราจีนบุรี จึงรีบบอกกล่าวแฟนคอลัมน์ทันที

สมอไทย จัดเป็นไม้สมุนไพรชั้นดีชนิดหนึ่ง อยู่ในตำรับยาอายุวัฒนะหลายสูตร ซึ่งหนึ่งในสูตรดังกล่าว ได้แก่ "ตรีผลา" ประกอบด้วยผลไม้ 3 ชนิด รับประทานประจำจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ได้ดีมาก และ "สมอไทย" ยังถูกนำไปเข้ากับตำรับยาอื่นๆอีกมากมาย นิยมใช้กันมาแต่โบราณแล้ว และที่สำคัญ ผลสมอ ยังมีประวัติว่า พระพุทธเจ้า ได้รับการถวายให้เสวยหรือฉัน เป็นยาอายุวัฒนะขณะออกบวชด้วย

สมอไทย หรือ TERMINALIA CHEBULA RETZ. YAR.CHEBULA ชื่อสามัญ MYRO-BALAN TREE, INK NUT TREE อยู่ในวงศ์ COMBRETACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบอ่อนและยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาล ใบเดี่ยวออกตรง กันข้าม  รูปไข่กว้าง  ปลายและโคนใบแหลม ใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้ 10 อัน สีเหลืองอมเขียว ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.3-0.4 ซม. ดอก มีกลิ่นหอม "ผล" รูปค่อนข้างกลม เปลือกผลมักเป็นพู 5 พู เมื่อผลแห้งเป็นสีดำ ผิวเปลือกย่น มี 1 เมล็ด ดอกออกช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด นิเวศวิทยาและถิ่นกำเนิดเอเชียตอนใต้ ขึ้นตามป่าดิบแล้ง ป่าเบญจ-พรรณ และขึ้นกระจายในป่าสักที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1,000 เมตร มีชื่อ เรียกอีกคือ ม่าแน่ (กะเหรี่ยง-เชียงใหม่) สมอพัทยา (ภาคกลาง) และ หมากแน่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)

ประโยชน์ เปลือกและผลมีสาร PYROG-ALLOL ให้สีดำใช้ย้อมผ้า แห อวน ทำน้ำหมึก ไม่ใช้ก่อสร้าง ทำเครื่องเรือน เครื่องมือเกษตร ผลที่เป็นผลอ่อน เป็นยาระบาย ผลแก่ ฝาด สมานเป็นยาแก้ท้องเดิน แก้ไข้ เสมหะเป็นพิษ บิด ดีพิการ และ ช่วยทำให้นอนหลับได้ดีมากด้วยครับ.

"นายเกษตร"