บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงกิมหงส์" ผลหลายรูปทรง

โดย นายเกษตร

มะม่วงกิมหงส์

ผม เคยแนะนำ "มะม่วงกิมหงส์" ไปแล้ว 2 ครั้ง แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐที่เพิ่งนิยมปลูกไม้ผลกินได้ โดยเฉพาะมะม่วง ขอให้บอกวิธีสังเกตหรือดูอย่างไรจึงจะรู้ว่าใช่ผลของ "มะม่วงกิมหงส์" หรือไม่ เนื่องจากเคยซื้อต้นแต่ไม่เห็นผลไปปลูก ผู้ขายบอกว่าเป็นกิ่งพันธุ์ของ "มะม่วงกิมหงส์" พอติดผลแล้วรูปทรงของผลเหมือนกับมะม่วงเขียวเสวยมาก รสชาติก็ใกล้เคียงกันด้วย จึงทำให้ไม่มั่นใจว่าเป็น "มะม่วงกิมหงส์" หรือไม่

อย่าง ไรก็ตาม "นายเกษตร" พอจะบอกวิธีดูรูปทรงของผลเป็นที่สังเขปได้ว่า ถ้าเป็นผลของ "มะม่วงกิมหงส์" จะกลมยาวและอวบอ้วน ด้านหลังผลจะค่อมย้อยในส่วนล่าง โหนกหน้าผลจะน้อยเกือบตรง และที่สำคัญปลายผลจะไม่แหลมงอ และผลมีหลายรูปทรง ส่วนมะม่วงเขียวเสวยทรงผลจะต่างกันอย่างชัดเจน ผลมีขนาดเล็กกว่า ไม่อวบอ้วน ปลายผลแหลมและงอขึ้น เมื่อนำเอาผลวางเปรียบเทียบกันจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน เชื่อว่าถ้าผู้ปลูกซื้อกิ่งพันธุ์ตามแผงที่เคยแนะนำ จะไม่ผิดเพี้ยนอย่างแน่นอน หากซื้อจากแหล่งอื่นผู้ขายอาจหยิบกิ่งพันธุ์ให้ผิดก็ได้

มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานเกือบ 10 ปีแล้ว มีลักษณะทางพฤกษ–ศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ๆ แบบเวียนสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอกแคบ ไม่กว้างเหมือนกับใบมะม่วงทั่วไป แต่ลักษณะใบจะดูคล้ายกับใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก หากดูจากใบอย่างเดียวจะเข้าใจผิดอย่างแน่นอน

ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ "ผล" รูปกลมรีมีขนาดใหญ่และยาว มีหลายรูปทรงตามที่กล่าวข้างต้น แต่ส่วนใหญ่ทรงผลจะคล้ายกับผลของมะม่วงจีนหวง ซึ่งเป็นมะม่วงสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศไต้หวันเหมือนกัน แต่เปลือกผลของ "มะม่วงกิมหงส์" จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 1.5-2 กิโลกรัมต่อผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ห้อยเป็นระย้าสวยงามมาก ผลดิบสีเขียวรสชาติเปรี้ยว ผลแก่จะหวานปนมัน เนื้อแน่นไม่แข็ง ไม่มีเสี้ยน กรอบอร่อยมาก ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหนียวไม่เละ รสหวานหอมคล้ายมะม่วงเขียวเสวย เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ ติดผลปีละ 2  ชุด  มีต้นขาย  ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง "คุณนก" หน้าตึกกองอำนวยการ และโครงการ 19 แผง "นายดาบสมพร" และแผงที่เคยแนะนำไปแล้ว ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"