บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อโศกทองคำ" ลูกผสมใหม่สวย

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ เพิ่งพบมีต้นวางขายมีป้ายชื่อติดไว้ชัดเจนว่า "อโศกทองคำ" พร้อมมีภาพของช่อดอกถ่ายจากต้นจริงติดโชว์ให้ชมด้วย สีสันของดอกสดใสและมีช่อขนาดใหญ่สวยงามน่าสนใจมาก แต่ไม่เคยได้ยินชื่อจากสารบบพันธุ์ไม้มาก่อน จึงสอบถามผู้ขายได้รับคำตอบว่า "อโศกทองคำ" เป็นลูกไม้ใหม่เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง อโศกเหลือง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากประเทศมาเลเซีย ประเทศพม่า กับ  อโศกศรีเชียงแสน  ของไทยเมื่อได้ ลูกไม้ออกมาปลูกเลี้ยงจนเป็นต้นใหญ่แล้วติดดอกเป็นช่อขนาดใหญ่มาก มีดอกดกทั้งต้น โดยเฉพาะขนาดของดอกแต่ละดอกจะมีขนาดใหญ่กว่าดอกของพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่อย่างชัดเจน  สีสันของดอกสดใสน่าชมกว่าด้วย เจ้าของ ผู้เขี่ยเกสรจึงตั้งชื่อว่า "อโศกทองคำ" พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายดังกล่าว

อโศกทองคำ ดูจากลักษณะภาพของดอกและต้นที่วางขายน่าจะมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ค่อนไปทางสายพันธุ์อโศกเหลืองมากกว่าอโศกศรีเชียงแสน จัดเป็นไม้อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE  หรือ  FABACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ไม่ผลัดใบ แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มทรงกลมทึบ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ มีใบย่อย  2-7  คู่ รูปขอบขนาน ปลายและโคนแหลม หรือเกือบมน สีเขียวสด เวลามีใบดกจะให้ร่มเงาและสร้างระบบนิเวศใต้โคนต้นได้ดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยเป็นกระจุกหนาแน่นจำนวนมาก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันสั้น ปลายแยกเป็นกลีบดอก 4 กลีบ รูปขอบขนาน ปลายและโคนกลีบแหลมหรือเกือบมน เนื้อกลีบดอกค่อนข้างหนาและแข็ง เป็นสีส้มสดใส ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้และตัวเมีย 5-7 อัน ยาวโผล่พ้นกลีบดอกมองเห็นชัดเจน ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเหรียญ 10 บาท เล็กน้อย เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทุกช่อทั้งต้น แต่ละช่อจะดูคล้ายๆกับช่อดอก เข็มแสด แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าดูสดใสสวยงามมาก

ผล เป็นฝัก มีเมล็ดสีแดงคล้ำ ดอกออกได้เรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ปัจจุบันต้น "อโศกทองคำ" มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 9 แผง "คุณมนูญ" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเป็นไม้
ประดับทั้งตามบ้าน สำนักงาน สวนสาธารณะ เวลามีดอกบานทั้งต้น  จะสร้างบรรยากาศให้สวยงามเป็นธรรมชาติดีมากครับ.

"นายเกษตร"