วันอังคารที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ถั่วฝักยาวต้นเตี้ย" ดกอร่อย

โดย นายเกษตร

สมัย เป็นเด็กบ้านนอก จำได้ว่าตามหัวไร่ปลายนาจะมีต้น ถั่วฝักยาว ปลูกไว้เก็บกินในครัวเรือนอย่างแพร่หลาย ซึ่งต้น ถั่วฝักยาวที่ว่าจะเป็นไม้เถาเลื้อย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า VIGNA SINENSIS SAVI. A อยู่ในวงศ์ PAPILIONACEAE ทุกคนรู้จัก ถั่วฝักยาว เป็นอย่างดี มีขายทั่วไป และนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง ส่วน "ถั่วฝักยาวต้นเตี้ย" ที่เพิ่งพบวางขายเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ขายบอกว่าเป็นไม้พุ่มต้น ไม่ใช่ไม้เถาเลื้อยเหมือนกับถั่วฝักยาวที่กล่าวข้างต้น แต่ผู้ขายไม่ทราบถิ่นกำเนิด บอกเพียงว่า มีแหล่งขยายพันธุ์ที่ จ.นนทบุรี มีข้อดีและข้อเด่นคือ ต้นสูงไม่เกิน 2 เมตร สามารถติดผลดกให้เก็บรับประทานได้คุ้มค่า ซึ่งเมื่อทดลองรับประทานแล้วรสชาติกรอบอร่อยเหมือนกับถั่วฝักยาวทั่วไปทุกอย่าง จึงแนะนำในคอลัมน์ทันที

ถั่วฝักยาวต้นเตี้ย มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ตามที่มองเห็นและผู้ขายบอกคือ เป็นไม้พุ่มต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 2 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่นและกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ใบเป็นรูปรีกว้างคล้ายรูปใบโพธิ์ ปลายแหลม โคนมนไม่เว้าลึก ขอบใบเรียบ สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก

ดอกเป็นสีม่วงอ่อน หรือ สีขาวอมเหลือง ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ลักษณะดอกคล้ายผีเสื้อ สวยงามมาก มีเกสรตัวผู้ 10 อัน แยกเป็น 2 กลุ่ม เหมือนดอกของ ถั่ว ฝักยาว ชนิดที่เป็นเถาเลื้อยทุกอย่าง มีเกสรตัวเมีย 1 อัน รังไข่ไม่มีก้าน มีขนอยู่เล็กน้อย "ผล" เป็นฝักกลมยาวประมาณ 20-60 ซม. ภายในมีเมล็ดคล้ายรูปไตกลมเล็กน้อย ผลอ่อนสีเขียว รับประทานได้ กรอบอร่อย ปรุงอาหารได้หลายอย่าง ติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำต้น และตอนกิ่ง ปัจจุบัน "ถั่วฝักยาวต้นเตี้ย" มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง "คุณจันทร" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ รดน้ำบำรุงปุ๋ยสม่ำเสมอ ประมาณ 3-4 เดือน สามารถติดผลดกให้เก็บรับประทานได้แล้ว

ประโยชน์ทางยาของ ถั่วฝักยาวชนิดเถาเลื้อย ใบ ต้มน้ำดื่มเป็นยารักษาโรคหนองใน ปัสสาวะเป็นหนอง เปลือกของฝักสด ตำพอกระงับปวด บวม ปวดตามเอว และแผลที่เต้านม เมล็ดแห้งหรือสด ต้มน้ำดื่มบำรุงม้ามและไต ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ตกขาวในสตรี ราก เผาให้เป็นเถ้าบดกินรักษาโรคหนองใน รากตำ พอกรักษาฝีเนื้อร้ายทำให้เนื้อเยื่อเจริญเร็วขึ้นได้ครับ.

"นายเกษตร"