บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หนาด" ใบป้องกันไข้หวัดหัวลม

โดย นายเกษตร

ในช่วงเปลี่ยนฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปี จะมีคนเป็นไข้หวัดหัวลมกันเยอะ เนื่องจากร่างกายปรับสภาพไม่ทันนั่นเอง ในทางสมุนไพรมีวิธีป้องกันไม่ให้ เป็นไข้หวัดหัวลมในช่วงดังกล่าวได้หลายสูตร และสูตรใบ "หนาด" ก็จัดในกลุ่มป้องกันไข้หวัดหัวลมด้วย โดยให้เอาใบสด หั่นเป็นฝอยตากแห้งอย่าให้มีราขึ้นหยิบชงกับน้ำร้อนดื่มบ่อยๆในแต่ละวัน มีรสหอมเพราะมีน้ำมันหอมระเหย จะช่วยไม่ให้เป็นไข้หวัดหัวลมได้

ใบ "หนาด" มีสาร CRYTOMERIDION กลั่นเป็นน้ำมันแล้วทำให้แห้งจะตกผลึกเป็น "พิมเสน" มีกลิ่นหอมเย็น ใบสดหั่นเป็นฝอยตากแดด พอหมาดผสมยาฉุนสูบ แก้ริดสีดวงจมูก ใบสดกินเป็นยาขับผายลม แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ แก้ปวดท้อง ขับเหงื่อ ขับเสมหะ ใบแห้งบดผสมต้นข่อยแก่นก้ามปูพิมเสนการบูรมวนด้วยใบตองแห้งสูบ รักษาโรคหืดได้ รากต้มดื่มขับนิ่ว ขับปัสสาวะ และ แก้ไตพิการ

หนาด มีหลายชนิด บางชนิดมีชื่อวิทยาศาสตร์ ไม่เหมือนกัน แต่จะเป็นไม้ในวงศ์ เดียวกัน คือ COMPOSITAE ลักษณะต้น ใบ และดอกจะแตกต่างกันด้วย ส่วนใหญ่สรรพคุณใช้ในทางเดียวกัน คนจีนเรียกว่า เฉ่าฮวนเกี๊ย และ ตั้วโองเช้า ในสมัย โบราณมีความเชื่อกันว่า ใบ "หนาด" สามารถป้องกันภูตผีปีศาจได้ ปัจจุบันทราบว่า มีผู้นำต้น "หนาด" ไปปลูกตามฮวงจุ้ยอย่างกว้างขวาง มีต้น ใบสด และ ใบแห้ง ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ดอกไม้ ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม มีสูตรยาและไม้ดอกไม้ผลหายากมากกว่า 150 ชนิด ใกล้จะหมดแล้ว ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์ สมุนไพร ยาห้ารากแคปซูล แก้ไข้หวัดหัวลม แก้ร้อนใน, น้ำมันงาหีบเย็น ทาผิวป้องกันผิวแห้ง ช่วงฤดูหนาว หมักผม อม 1 ช้อนก่อนนอน 15 นาที บ้วนทิ้งดูดสารพิษ, กระเทียมโทนสูตรแก้หอบหืด แก้ไอ ละลายเสมหะที่เกิดจากหอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง,ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ โทร.0-2275-2692 ครับ.

 

"นายเกษตร"