บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ขิงแก่" กับสูตรแก้โรคเริม

โดย นายเกษตร

ขิงแก่

ทุกคนรู้จักขิง เป็นอย่างดี แต่น้อยคนนักจะรู้ ว่าขิงมีถิ่นกำเนิดจากประเทศ อินเดีย ซึ่งขิงนอกจากจะเป็นอาหารได้แล้ว ในทางสมุนไพร ยังถูกนำไปใช้ มีสรรพคุณหลายอย่าง โดยสูตรแก้โรคเริม ให้เอา เหง้า หรือ หัว ของ "ขิงแก่" ใหญ่หรือเล็กตามต้องการหรือ หาได้ เผาไฟจนผิวชั้นนอกดำเป็นถ่าน ค่อยๆใช้มีดขูดเบาๆ เอาถ่านเป็นผงใส่ภาชนะรองไว้ เผาและขูดต่อเรื่อยๆ จากนั้นนำเอาผงที่ขูดได้ไป ผสมกับนํ้า "ดีหมู" ที่มี รสขมเหมือนกับ "ดีวัว" คนให้เข้ากันทาบริเวณที่เป็นโรคเริมวันละ 3 ครั้ง จะหายได้ ซึ่งสูตรดังกล่าวเป็นสูตรยากลางบ้านนิยมใช้ได้ผลมาแต่โบราณ

ขิง หรือ ZINGIBER  OFFICINALE  ROSCOE อยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE ชื่อสามัญ GINGER มีชื่อเรียกอีกคือ ขิงแกลง, ขิงแดง (จันทบุรี) และ ขิงเผือก (เชียงใหม่) ประโยชน์ เหง้า หรือหัว มีสาร เป็นนํ้ามันหอมระเหย ได้แก่ GINGEROL,  ZINGIBER ONE เป็นสารที่ทำให้ขิงมีกลิ่นหอม ใช้แต่งกลิ่นและ เพิ่มรสอาหารหวานคาว ใช้เตรียมเครื่องดื่ม สารที่ทำให้ "ขิงแก่" มีรสเผ็ด ได้แก่ SHOGAOL, ZINGERONE "ขิงแก่" ใช้ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ ลดอาการเมารถ เรือ และอาเจียน ขิงอ่อน ประกอบอาหารได้หลายอย่างทั้งคาวและหวาน

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ดอก ไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" เหลือไม่ถึง 200 เล่ม พิมพ์สี่สี ทั้งเล่ม ขนาดเอ 4 หนา 256 หน้า มีสูตรยา ไม้ดอกและไม้ผลหายากมากกว่า 150 ชนิด ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยก ลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพรยาห้ารากแคปซูล กินต้านไข้หัวลม ไข้หวัดติดเชื้อ, กระเทียมโทนแก้หืดหอบ แก้ไอละลายเสมหะที่เกิดจากหืดหอบ แก้ถุงลมโป่งพอง, ขมิ้นชันแคปซูล แก้โรคกระเพาะอาหารอืดเฟ้อแผลในกระเพาะอาหาร, แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิต, ว่านชักมดลูก ช่วยให้ มดลูกกระชับ แก้น้ำคาวปลากลิ่นเหม็น แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, น้ำมันนวด แก้ปวดตามข้อรูมาตอยด์, น้ำมันงาหีบเย็น อม 1 ช้อน ก่อนนอน 20 นาที บ้วนทิ้งดูดสารพิษจากตัว ทาผิวแก้ผิวแห้ง หมักผมทาผมได้, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี    แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ   โทร. 0-2275-2692 ครับ.

 

"นายเกษตร"