บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ดอกไม้จีนแคระ" สีเหลืองดอกใหญ่

โดย นายเกษตร

โดยทั่วไป ดอกของไม้ชนิดนี้ จะเป็นสีส้ม เวลาติดดอกช่อดอกจะยาวหรือสูงได้มากกว่า 1 ฟุต มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน มีดอกทั้งปี ดอกนำไปตากแห้งรับประทานอร่อย ส่วนใหญ่ทำแกงจืดหรือส่งขายเป็นสินค้าออก นำเข้าจากประเทศจีนซึ่งชนิดแห้งมีขายตามร้านยาจีนและร้านโชห่วยในบ้านเรา ดอกตูมก็รับประทานได้เช่นกัน แต่มีข้อควรระวังคือ ต้องเด็ดเกสรทิ้งเพื่อป้องกันไม่ให้ท้องเสีย ชาวจีนนิยมรับประทานกันมาก โดยเฉพาะต้มจืดวุ้นเส้นหมูสับถ้าขาด "ดอกไม้จีน" ชนิดแห้งจะไม่อร่อย ชาวจีนทั่วไปและชาวจีนในกรุงเทพฯ เรียกว่า "จำฉ่าย"

ส่วน "ดอกไม้จีนแคระ" จะแตกต่างจากชนิดแรกคือ ต้นจะเล็กและเตี้ยกว่า ดอกมีขนาดใหญ่เท่ากัน แต่ช่อดอกจะสั้นกว่าครึ่งต่อครึ่งและที่สำคัญและชัดเจนที่สุดได้แก่ สีของดอก "ดอกไม้จีนแคระ" จะเป็นสีเหลืองเข้ม ไม่เป็นสีส้มเหมือนดอกไม้จีนชนิดแรก สามารถรับประทานเป็นอาหารได้อร่อยเหมือนกัน

ดอกไม้จีนแคระ อยู่ในวงศ์เดียวกับชนิดแรกคือ LI-LIACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า HEMEROCALLIS FULVA-LINN. ลักษณะจะเป็นไม้ล้มลุก มีหัวและลำต้นใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกติดพื้นดิน เรียงเหลื่อมกัน เป็นรูปแถบยาว ขอบใบทั้งสองข้างจะพับเข้าหากันตามยาว สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ก้านช่อดอกแทงขึ้นจากต้นใต้ดิน แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยไม่น้อยกว่า 8-10 ดอก ลักษณะดอกเป็นกลีบรวม โคนเชื่อมกันเล็กน้อย ปลายแยกเป็นกลีบดอก 6 กลีบ กลีบดอกเป็นสีเหลืองเข้ม มีเกสรตัวผู้ 6 อัน ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9-10 ซม. ดอกตูมเป็นรูปประทัดสีเขียวปนเหลือง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามอร่ามตามาก ที่สำคัญเวลาดอกบาน ตัวผึ้งมักจะบินไปเกาะดูดกินน้ำหวานตลอดเวลา แสดงว่าดอกของ "ดอกไม้จีนแคระ" มีน้ำหวานเยอะนั่นเอง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยหัวใต้ดิน มีชื่อสามัญ เรียกเหมือนกันกับดอกไม้จีนชนิดแรกคือ COMMON ORANGDAYLILY, TAWNY DAY LILY ปัจจุบัน "ดอกไม้จีนแคระ" มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง "ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ-คุณแจ๊ค" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ส่วนใหญ่นิยมปลูกประดับลงกระถางทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี ตั้งในที่มีแดดส่องถึงทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินเล็กน้อยเดือนละครั้งจะทำให้ "ดอกไม้จีนแคระ" มีดอกขนาดใหญ่สีสันสวยงามไม่ขาดต้น ยิ่งถ้าปลูกจำนวนมากจะอร่ามตามาก สามารถเก็บดอกไปตากแห้งรับประทานหรือขายได้อีกครับ.

"นายเกษตร"