วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผีเสื้อแสนสวย" ดอกสวยไม่มีสรรพคุณยา

โดย

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่ชื่นชอบปลูกประดับไม้ดอกสวยงามขอให้แนะนำรายละเอียดของต้น "ผีเสื้อแสนสวย" บ้าง เนื่องจากอยากทราบว่ามีถิ่นกำเนิดจริงๆจากไหน หลายคนบอกว่าเป็นไม้ไทย และที่สำคัญมีสรรพคุณทางสมุนไพรหรือไม่ ซึ่งความจริงแล้วเคยเขียนถึงต้น "ผีเสื้อแสนสวย" ไปนานมากแล้ว โดยในช่วงนั้นมีผู้นำเอาต้นออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ต่อมา ปรากฏว่า "ผีเสื้อแสนสวย" ได้หายหน้าหายตาไปจากตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ อาจเป็นเพราะว่าถึงจุดอิ่มตัวแล้วก็ได้ และคิดว่าคงไม่ได้พบเห็นต้น "ผีเสื้อแสนสวย" อีกแล้ว จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้พบว่ามีผู้นำเอาต้นออกวางขายอีกแต่ไม่มากนัก กำลังมีดอกอวดสีสันสวยงามน่ารักมาก จึงถ่ายภาพนำเรื่องสนองความต้องการผู้อ่านทันที

ผีเสื้อแสนสวย หรือ CLERODENDRUM UGANDENSE PRAIN ชื่อสามัญ BLUE BUTTERFLY อยู่ในวงศ์ VERBENACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปไข่หรือรูปรี ปลายและโคนใบแหลม ขอบใบเรียบหรือหยักเล็กน้อย สีเขียวสด เวลาใบดกจะเป็นพุ่มแน่นน่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก ลักษณะดอกโคนเป็นหลอดสั้น ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ กลีบด้านข้างข้างละ 2 กลีบ รูปกลมรี เป็นสีม่วงอ่อน หรือ สีฟ้าอ่อน กลีบด้านล่าง 1 กลีบ มีขนาดใหญ่กว่ากลีบอื่น เป็นสีม่วงเข้มหรือสีน้ำเงินเข้ม มีเกสรตัวผู้ 4 อัน เป็นเส้นยาวโผล่พ้นกลีบดอก เวลาดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 ซม. ดูเหมือนตัวผีเสื้อกำลังกระพือปีกบินสวยงามน่ารักมาก

ผล รูปทรงกลม ขนาดเล็ก แบ่งเป็น 4 พู เมื่อผลแก่หรือสุกจะเป็นสีดำ ภายในมีเมล็ด ดอกออกช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง และตอนกิ่ง ถิ่นกำเนิด แอฟริกาตะวันออก ถูกนำเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ในประเทศ

ไทยนานกว่า 50-60 ปีแล้ว จนใครๆก็คิดว่าเป็นพันธุ์ไม้ของไทยโดยปริยาย จัดเป็นไม้ดอกสวยและปลูกประดับชมความงามเพียงอย่างเดียว ไม่มีสรรพคุณทางสมุนไพรแต่อย่างใด มีต้นขาย บริเวณแผงตรงกันข้ามโครงการ 18 ราคาสอบถามกันเอง เป็นไม้ชอบแดด ชอบดินร่วน และชอบความชุ่มชื้น หลังปลูกรดน้ำบำรุงปุ๋ยให้ดีจะมีดอกงดงามเมื่อถึงฤดูกาลครับ.

"นายเกษตร"

16 ก.ย. 2553 11:24 ไทยรัฐ