บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พุดปาปัว" ขยันติดดอกสวยหอม

โดย นายเกษตร

พุด ชนิดนี้เพิ่งพบมีกิ่งพันธุ์วางขายเมื่อไม่นานมานี้ โดยมีป้ายชื่อและภาพของดอกติดโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งรูปทรงของดอกดูสวยงามไม่เคยพบเห็นมาก่อน ผู้ขายบอกว่าเป็นไม้นำเข้าจาก ปาปัวนิวกินี 2-3 ปีแล้ว สามารถปลูกประดับและขยายพันธุ์ได้เป็นอย่างดีในประเทศไทย ผู้นำเข้าเรียกชื่อว่า "พุดปาปัว" มีข้อดี

หลังปลูกประดับคือ "พุดปาปัว" จะเป็นพันธุ์เบา หมายถึงมีดอกง่าย ขยันมีดอกดกแบบไม่ขาดต้นและมีกลิ่นหอมแรง ทำให้ผู้ปลูกประดับสามารถชื่นชมความงามของดอกและสูดดมกลิ่นหอมจากดอกได้ตลอดเวลาเป็นที่ประทับใจยิ่ง

พุดปาปัว อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สามารถสูงได้ถึง 3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ เป็นพุ่มทรงกลมแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามก้านใบสั้น ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ผิวใบเรียบ สีเขียวเป็นมันเวลามีดอกจะเป็นพุ่มกว้างน่าชมมาก

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 1-3 ดอก มีกลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน ลักษณะโคนเชื่อมกันเป็นหลอดสั้น ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอดแคบยาว ปลายแยกเป็นกลีบดอก 6 กลีบ รูปกลีบดอกโคนเรียว ปลายกลีบมนกว้าง เนื้อกลีบดอกค่อนข้างหนา ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้และเส้าเกสรเห็นชัดเจน ดอกเมื่อแรกบานจะเป็นสีขาว หรือ ขาวปนเขียวอ่อน จากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนและสีเหลืองเข้ม หรือ เหลืองทองในขั้นตอนสุดท้าย

ดอก เมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่มาก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-5 นิ้วฟุต ซึ่ง "พุดปาปัว" เป็นสายพันธุ์ที่ติดดอกง่ายและดอกดกตลอดทั้งปี ตามที่กล่าวข้างต้น จึงทำให้เวลามีดอกบานพร้อมกันทั้งต้น ดูสวยงามตั้งแต่ดอกเป็นสีขาวจนกระทั่งเป็นสีเหลืองทอง พร้อมส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก "ผล" รูปกลมรี มีสันตามยาว ภายในมีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วย เมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน "พุดปาปัว" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับในที่แจ้ง ทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี อย่าให้มีน้ำท่วมขังเด็ดขาด หรือปลูกประดับลงดินกลางแจ้ง รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยรอบโคนต้นเดือนละครั้ง สลับกับปุ๋ย 16-16-16 ครึ่งเดือนครั้ง จะทำให้มีดอกดกสวยงามและส่งกลิ่นหอมไม่ขาดต้นครับ.

"นายเกษตร"