บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เตยใบสีปีกแมลงทับ" สวยหายาก

โดย ดอกสะแบง

ไม้ต้นนี้ เพิ่งพบมีวางขายเมื่อไม่นานมานี้ โดยผู้ขายเขียนป้ายชื่อปักไว้ว่า "เตยใบสีปีกแมลงทับ" ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย จึงสอบถามผู้ขายทราบว่า "เตยใบสีปีกแมลงทับ" มีถิ่นกำเนิดจากรัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย เป็นไม้หายากมาก เนื่องจากจะมีขึ้นเฉพาะในป่าลึกและบนเขาสูงที่มีความชื้นเยอะๆเท่านั้น ผู้ขายบอกต่อว่า ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่ตามซอกผาหินที่ติดอยู่กับลำธาร หรือขึ้นอยู่ตามซอกกาบของกิ่งปาล์มที่มีอายุมากๆ มีลักษณะเด่นคือ ใบจะเป็นสีเขียวคล้ายกับสีของปีกแมลงทับสวยงามมาก จึงเรียกว่า "เตยใบสีปีกแมลงทับ" ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เท่าที่สังเกตต้นและใบของ "เตยใบสีปีกแมลงทับ" แล้วน่าจะอยู่ในกลุ่มของต้น การะเกดหนู หรือ ลำเจียกหนู เพราะลักษณะลำต้นและใบเหมือนกันเกือบทุกอย่าง ซึ่งไม้ในกลุ่มนี้รวมทั้งต้นเตยชนิดต่างๆ จะอยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ PANDANACEAE จะมีข้อแตกต่างกันที่ใบเพียงจุดเดียว   และลักษณะของการใช้ประโยชน์เท่านั้น

เตยใบสีปีกแมลงทับ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก แตกต้นเป็นกอ มีรากค้ำยันที่บริเวณโคนต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับหนาแน่น เป็นรูปแถบยาวและแคบ ปลายใบแหลม ยาว 30-50 ซม. โคนใบแผ่เป็นกาบหุ้มลำต้น ผิวใบเรียบ ขอบใบจักถี่มีหนามที่ปลายจัก เส้นกลางใบด้านหลังใบมักมีหนามเล็กๆ เรียงกันแน่น บางทีอาจพบหนามด้านหน้าใบใกล้ๆปลายใบด้วย

ผิว ใบเรียบเป็นมัน ร่องกลางใบเป็นสีเหลือง ขอบใบเป็นสีเขียวคล้ายสีของปีกแมลงทับอย่างชัดเจน บางใบจะมีประตามแผ่นใบ ทำให้เวลา "เตยใบสีปีกแมลงทับ" แตกเป็นกอหนาแน่นและมีใบจำนวนมาก ดูสวยงามแวววับน่าชมยิ่ง

ดอก ของไม้ในตระกูลนี้จะออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกมีขนาดเล็ก ไม่มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอก เป็นดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้เป็นช่อสั้นๆ บางสายพันธุ์มีกลิ่นหอม มีกาบหุ้มสีนวล ดอกเพศเมียเป็นช่อตั้งตรง มี 4-6 ดอก กาบเป็นรูปท้องเรือ ดอกจะออกเมื่อต้นเจริญเต็มที่ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกต้น หรือปักชำต้น

ปัจจุบัน "เตยใบสีปีกแมลงทับ" มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ที่แผง "คุณก๊อต–คุณหลง" ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบแสงแดดรำไร ความชื้นสูง เหมาะจะปลูกลงกระถางตั้งประดับตามมุมนอกบ้าน เวลามีใบดกแผ่เป็นกอขนาดใหญ่จะดูสวยงามแวววับแปลกตาน่ารักมากครับ.

"นายเกษตร"