บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่อมุสลิม (1)

แฟนคอลัมน์ของเปิดฟ้าส่องโลกจำนวนหนึ่งเป็นพี่น้องมุสลิมในไทย ซึ่งในปัจจุบัน ทุกวันนี้ ความนิยมในการตั้งชื่อบุตรธิดาเป็นชื่อมุสลิมมีเพิ่มขึ้น หลายท่านมีอีเมล์มาหา ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ที่ nitipoom@gmail.com ขอคำแนะนำเรื่องตั้งชื่อ ผมได้รับเมล์ตัวอย่างชื่อ พร้อมทั้งความหมาย จาก ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ ขออนุญาตนำมาฝากกันครับ ทั้งหมดเป็นชื่อมุสลิมของแท้ ไม่มีชื่อจากวัฒนธรรมอื่นมาปน และเป็นมงคลทุกชื่อครับ

สมัยที่แล้ว รัฐสภาไทยมี ส.ว.ท่านหนึ่งชื่อ ศ.ดร.อิมรอน มะลูลีม ชื่อ อิมรอน เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Aimran หมายถึง ‘ความเจริญ’ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มี มุสลิมที่ครอบครัวของผมเคารพท่านหนึ่ง ชื่อว่า อัฆลับ Aghlab ชื่อนี้หมายถึง ‘ผู้ชนะ’

ท่านที่ชมรายการเปิดเลนส์ส่องโลก ทางช่อง 3 ทุกวันเสาร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน จะเห็นว่ามีพิธีกรชื่อ เนติภูมิ และบาลาซาน นวรัตน์ พี่ชายกับน้องสาวของผม ชื่อ บาลาซาน ของน้องสาวผมก็เป็นชื่อมุสลิม (แต่เธอเป็นชาวพุทธนะครับ) เพราะกิจการของครอบครัวเราชื่อ กลุ่มบริษัท บาลานซ์ Balance พ่อแม่ผมเจอกันที่อาคารหลังแรกของบริษัทบาลานซ์ จึงตั้งชื่อลูกว่าบาลาซาน Balazan หรือ Balasan เป็นชื่อมุสลิมะฮฺ (คำที่ใช้เรียกผู้หญิงมุสลิม) หมายถึง บุปผา

เพื่อนของพ่อคนหนึ่ง จึงตั้งชื่อตามมาว่า ด.ญ.บัลลานะฮ์ Ballanah หมายถึงหยาด น้ำค้าง เป็นชื่อสำหรับมุสลิมะฮ์เหมือนกัน.

 

คุณนิติ นวรัตน์