บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่อจริง ชื่อเล่น ผู้หญิงรัสเซีย

เสาร์ที่ผ่านมา ผมเรียนผู้อ่านท่านที่เคารพถึงชื่อจริงและชื่อเล่นของผู้ชายรัสเซีย จันทร์วันนี้ ขอรับใช้ชื่อผู้หญิงรัสเซียบ้าง ก็อย่างที่เรียนไปแล้ว พ.ศ. 2553 นักท่องเที่ยวรัสเซียมาเที่ยวเมืองไทย 8 แสนคน

พ.ศ. 2554 มาครบ 1 ล้านคน ตามเมืองท่องเที่ยวของไทย เดี๋ยวนี้มีแต่ป้ายขายของเป็นภาษารัสเซีย  ผมจึงขอแนะนำเพิ่มว่า ท่านน่าจะเรียกชื่อจริงและชื่อเล่นของคนรัสเซียให้ถูกต้อง  เพื่อเพิ่มความประทับใจให้นักท่องเที่ยวพวกนี้ครับ

ผู้หญิงรัสเซียที่มีชื่อจริงว่าอเลคซานดร้า จะมีชื่อเล่นว่าซาช่า ชูร่า ซาเนี่ย ซึ่งอันนี้จะเหมือนกันชื่อเล่นของผู้ชายอเลคซานเดอร์ ซึ่งมีชื่อเล่นว่าซาช่า ชูร่า ซาเนี่ย เหมือนกัน  ชื่อจริงอนาสตาซิย่า  (นาสเตีย),  อันน่า  (อเนีย, อนุต้า หรืออันนุชก้า), วาเลนติน่า  (วาเลีย), วารวาร่า (วาเรี่ย),  เวร่า (ไม่มี ชื่อเล่น), กาลิน่า (กาเลีย), ดาเรีย (ดาช่า), เยคาติรีน่า (คาเทีย), เยลิน่า (เลน่า หรือโลเลีย), เยลิซาเว็ตต้า (ลิซ่า), อีรีน่า (อีร่า), ซานาอิด้า (ซิน่า), ลาริซ่า (ไม่มีชื่อเล่น), ลิเดีย หรือลิดิย่า (ลิด้า), ลูโบฟ (ลูบ้า), ลุดมีร่า (ลูด้า), มาเรีย หรือมาริยา (มาช่า หรือมาเนีย), มาระฟา (มาร์ฟูช่า), นาเด้ชด้า (นาเดีย), นาตาเลีย (นาตาช่า), นีน่า (ไม่มีชื่อเล่น), โอลก้า (โอเลี่ย), โซเฟีย (โซเนี่ย), ตามาร่า (ไม่มีชื่อเล่น) และตาเทียน่า (ตาเนีย)

ถ้าต้องการเรียกชื่อคนรัสเซียแบบให้เกียรติ ท่านต้องเรียกชื่อตัว + ชื่อพ่อ เช่น วิคเตอร์ พ่อชื่ออีวาน ท่านก็ต้องเรียกชื่ออย่างสุภาพว่า วิคเตอร์ อีวานาวิช ที่มีความหมายว่า ท่านวิคเตอร์ ผู้เป็นบุตรของนายอีวานครับ.


คุณนิติ นวรัตน์