บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่ออาหารไทย

โดย

นิติภูมิเบื่อวิถีชีวิตหลัก และจะหันไปสนใจวิถีทางเลือก ซึ่งเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของบรรพบุรุษและเป็นวิญญาณอันแท้จริงของตน ผมพบว่า อาหารการกินของบรรพบุรุษนั้น แท้ที่จริงก็คือ อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือ health foods เฮลธฺ ฟูด ที่กำลังดังในขณะนี้นี่เอง

ผมเริ่มปลูกผักปลอดสารพิษทานเอง ผักส่วนหนึ่ง ผมไม่เอามาต้มยำตำแกงนะครับ ไปเก็บได้มาแล้ว ผมก็นำมาทานกับ น้ำพริกกะปิ หรือ shrimp paste chili sauce ฌริมพฺ เพซท ชิล'ลี ซอส  เอ้อ กับข้าวอีกสองอย่างที่คนบ้านนอกอย่างผมขาดไม่ได้ ต้องหาทานทุกเดือนก็คือ แกงเลียงกุ้งสด หรือ spicy mixed vegetable soup with prawns สไพ'ซี มิคซฺทฺ เวจ'จิทะเบิล ซูพ วิธ พรอน และก็พวก ผัดผัก ต่างๆ stir-fried vegetables สเทอร์-ไฟรดฺ เวจ'จิทะเบิล

เยฟกินีเพื่อนรัสเซียของผมชอบอาหารรสชาติแบบไทย หรือ  Thai  flavor ไท เฟล'เวอะ แปลกมากที่เพื่อนติดอาหารไทย ทั้งที่ตอนที่มาอยู่เมืองไทยใหม่ๆ แกก็อิดออดว่า อ้า ไอทานอาหารใส่พริกพวกนี้ไม่ได้ดอกสหายนิติภูมิ ไอเผ็ดมากอ่ะ  แต่ปัจจุบันทุกวันนี้ เพื่อนต้องทานอาหารไทยแทบทุกมื้อ และแซ่บๆทั้งนั้น

สี่ปี หมดเทอมของการทำงานที่เมืองไทย เยฟกินีต้องบินไปรับราชการในประเทศอื่นต่อ ก่อนบินกลับรัสเซีย เยฟกินีขอผมว่า ไอขอไปซื้อ "หวด" ก่อนนะเพื่อน ผมตกใจ ว่า ทำไมหนุ่มรัสเซียถึงรู้จัก "หวด" หรือภาชนะที่ใช้นึ่งข้าวเหนียวจากไม้ไผ่ ที่ภาษาอังกฤษว่า earthen steamer เอิร์ธ'เธิน สที'เมอะ

เยฟกินีบอกว่า อ้า ตอนนี้ไอติด ส้มตำ papaya salad พาพายา แซล'เลิด ไก่ย่าง roasting chicken โรส'ทิง ชิค'เคิน มาก และที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวเหนียว sticky rice สทิค'คีไรซฺ ที่ไออยากจะซื้อกลับไปลองทำที่ทวีปแอฟริกาด้วย.

 

นิติภูมิ นวรัตน์