บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 19/05/56

โดย

น้องนาย...ด.ช.สิทธิพงศ์ พิทักษ์วัฒนานนท์ ม.3 ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 40 (บ้านควนโพธิ์) จ.สตูล ซึ่งคว้าเหรียญทองอันดับ 1 จากการแข่งขันคิดเลขเร็ว ระดับ ม.1-3 ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 62 “สุดยอดเด็กไทยมุ่งมั่น สร้างสรรค์แบบอย่างด้วยปัญญา” คือ นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้

น้องนาย  เล่าว่า “ชอบการคิดเลขมากๆ ลงสมัครแข่งขันคิดเลขเร็วตั้งแต่ ป.3 ก็ได้รางวัลระดับภาค ผมตั้งความหวังไว้ว่าอยากจะเข้ามาแข่งขันระดับประเทศที่กรุงเทพฯ และได้รางวัลเหรียญทองระดับประเทศ ก็ตั้งใจฝึกซ้อม และเข้าแข่งขันทุกปี ก็ได้อันดับดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่ง ม.1 ได้เข้ามาแข่งขันระดับประเทศครั้ง แรก แต่ได้ที่ 2 ครับ ทำผิดไปแค่ข้อเดียว รู้สึกเสียใจมาก เพราะพ่อแม่ก็มาเชียร์ด้วย พอกลับไปที่ ร.ร.ก็ตั้งใจฝึกซ้อมให้มากขึ้น โดยฝึกทำแบบฝึกหัดและเกมทุกอย่างที่เกี่ยวกับตัวเลข จนปีนี้ได้เป็นตัวแทนจังหวัดสตูลมาแข่งขันที่กรุงเทพฯอีกครั้ง และได้เหรียญทองชนะเลิศ รู้สึกดีใจมากที่ทำสำเร็จครับ”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกว่า “ผมพลาดหวังมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่หมดหวัง เพราะคิดว่าถ้าไม่พยายามก็ไม่สำเร็จ เคล็ดลับคือการเล่นเกมตัวเลขทุกอย่าง เพื่อฝึกสมอง ที่สำคัญการคิดเลขเร็ว จะช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ในห้องเรียนเข้าใจมากขึ้น รวมทั้งวิชาวิทยาศาสตร์ ซึ่งมี สูตรต่างๆ ก็ช่วยให้คิดคำนวณได้ เร็วขึ้น เพราะมีพื้นฐานจากการคิด เลขเร็ว สำหรับปีหน้าผมก็ตั้งใจจะเข้าแข่งขันอีก เพื่อป้องกันตำ แหน่งแชมป์ของผมครับ”.