บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 16/09/55

โดย

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นเยาวชนคนเก่งที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากโครงการประกวดเรียงความ หัวข้อ “เรื่องดีๆที่บ้านเรา” จัดโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งตั้งโจทย์ให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เขียนเรียงความจากการถ่ายทอดเรื่องราวจากบรรพบุรุษ ที่เชื่อมโยงจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อเข้าใจวิถีชีวิตของตนเอง

เริ่มจาก น้องเฟิร์น...ด.ญ.อภิญญา พุทธสุภะ โรงเรียนบ้านบางดาล จ.สงขลา ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศระดับ ประถมศึกษา เล่าว่า “หนูเขียนเรียงความเล่าประวัติและความเป็นมาของ ต.ท่าหิน อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณแม่ โดยเรียบเรียงจากคำบอกเล่าของพ่อเฒ่าหรือคุณปู่ของหนู ซึ่งสะท้อนถึงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ความเชื่อของชาวเมืองท่าหิน ซึ่งมีทั้งชาวไทยพุทธที่มีอาชีพหลักคือทำนาทำไร่ ส่วนชาวมุสลิมยึดอาชีพการทำประมง แต่เราก็อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เพราะยึดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต มีการพึ่งพาซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความเชื่อของชาวท่าหิน ซึ่งจะตั้งศาลาเจ้าบ้านสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทุกคนให้ความเคารพศรัทธา และเชื่อว่าจะปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โรคระบาดให้หมดไปจากพื้นที่”

ส่วน น้องนัสรู...นายนัสรูลเลาะห์ อาแว จากโรงเรียนจงรักสัตย์วิทยา จ.ปัตตานี ชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา บอกว่า “ผมเขียนเรียงความเรื่องนี้เพื่อบอกให้คนภายนอกรับรู้ว่าในพื้นที่ จ.ปัตตานี ซึ่งมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่เกือบ 100% ไม่ได้มีแต่เรื่องเหตุการณ์รุนแรงหรือเสียงระเบิดเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งดีๆอีกมากมายที่บรรพบุรุษได้ถ่ายทอดไว้ให้ ทั้งภาษา การแต่งกาย ขนบธรรมเนียม พิธีกรรม และวัฒน-ธรรม แม้ว่าจะมีความแตกต่างกัน แต่คนในพื้นที่ก็ไม่เคยบาดหมางกัน เช่น ในร้านน้ำชา ตอนเช้าๆจะมีผู้คนมารวมตัวกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีการใช้ภาษาแตกต่างไปแต่ละท้องถิ่น ทั้งภาษาไทย มลายูกลาง มลายูถิ่น แต่ก็สื่อสารกันอย่างเข้าอกเข้าใจ อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า หากคนภายในชุมชนได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความแตกต่างได้อย่างลึกซึ้งแล้ว จะทำให้ได้ตระหนักว่าเราโชคดีที่ได้เกิดมาพบเจอกับสิ่งดีๆที่บ้านของเรา”.