บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 15/07/55

โดย

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้เป็นน้องๆจาก ร.ร.หาดใหญ่วิทยาลัย 2 จ.สงขลา เจ้าของผลงาน “เครื่องดักจับแมลงวัน รูปแบบใช้น้ำเป็นตัวกำจัดเพื่อโลกสีเขียว” น้องกันต์...นายวรัญญู ฑปภูผา และ น้องหงส์...น.ส.กรรณิการณ์ ไชยศรี ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทองในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์นานาชาติ ครั้งที่ 8 International Exhibition for Young Inventors 2012 (IEYI 2012) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

น้องกันต์ เล่าถึงที่มาของโครงงานวิทยาศาสตร์ชิ้นนี้ว่า “จุดเริ่มต้นมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ ทำให้สัตว์เลี้ยงจมน้ำตายจำนวนมาก และเกิดการระบาดของแมลงวัน ผมและเพื่อนจึงช่วยกันคิดพัฒนาเครื่องดักจับแมลงวัน โดยใช้หลักการควบคุมพฤติกรรมของแมลงวัน ซึ่งเป็นเครื่องที่แตกต่างจากเครื่องที่มีอยู่คือ เครื่องนี้สามารถควบคุมพฤติกรรมแมลงวันให้ไม่อยู่นิ่ง มันก็จะ อ่อนล้า จมน้ำตาย ใช้เวลา 3 ชั่วโมง แมลงวันก็ตายหมด ส่วนเครื่องอื่นๆ แมลงวันจะตายภายใน 3-4 วัน ซึ่งตายตามวงจรชีวิตของมัน และเครื่องนี้ยังทำให้โลกสีเขียว เพราะไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า ใช้แค่กลิ่นเหยื่อและน้ำก็ได้แล้ว ซึ่งเหยื่อที่มีกลิ่นดึงดูดแมลงวันดีที่สุดที่พวกเราทดสอบคือ กุ้งสดระยะ 3 วันครับ และโครงงานนี้พวกเราก็นำไปจดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว และจะพัฒนาเพื่อจำหน่ายในอนาคตด้วยครับ”

ส่วน น้องหงส์ บอกว่า “ดีใจที่ได้รางวัลเหรียญทอง สิ่งที่ได้รับจากการทำงานครั้งนี้คือ การทำงานโดยใช้ กระบวนการวิทยาศาสตร์ และยังได้ฝึกภาษา โดยต้องนำเสนอโครงงานเป็นภาษาอังกฤษ ได้แลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนๆต่างชาติ และเรายังสามารถนำผลงานไปจดลิขสิทธิ์ ซึ่งขณะนี้ก็มีร้านอาหารมาติดต่อผลงานเราบ้างแล้ว โดยนำไปใช้ในร้านอาหารทั่วไปได้ แต่หากเป็นภัตตาคารหรูๆ ก็ต้องมีการพัฒนารูปแบบก่อนค่ะ”.