บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 01/07/55

โดย

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ 3 เยาวชนไทยคนเก่ง จาก ร.ร.สิรินธร จ.สุรินทร์...น้องน้ำ-ทิพย์...น.ส.ศิรดา อรุณชัยภิรมย์, น้องแบงค์...นายทศพร ทองคำ, น้องเอฟ...นายธีรภัทร ถูกคะเนย์ ที่ผนึกพลังกันสร้างสรรค์ผลงานจนสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองแดงโครงงานวิทยาศาสตร์นานาชาติ ในงาน I-SWEEEP 2012 ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา จากผลงานเครื่องขจัดคราบน้ำมันด้วยแผ่นซีดี (Oil Removal Machine Using CD Plate)

น้องน้ำทิพย์ ขอเป็นตัวแทนเล่าถึงผลงานว่า “โครงงานนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากที่พวกเราทั้ง 3 คน เห็นภาพนกเป็ดน้ำที่เปื้อนคราบน้ำมันและบินไม่ได้ จากเหตุการแท่นขุดเจาะน้ำมันรั่ว ที่ประเทศเม็กซิโก จึงคิดหาวิธีบำบัดน้ำเสีย และได้ต้นแบบจากเครื่องขจัดคราบน้ำมันของอเมริกา โดยนำมาปรับแต่งและใช้วัสดุที่มีอยู่ คือ ใช้แผ่นซีดี ผสมผสานกับหลักการทางฟิสิกส์ โดยคราบน้ำมันจะติดแผ่นซีดีขึ้นมาและมีเครื่องรีดน้ำมัน โครงงานนี้เรานำไปทดลองจริงในแหล่งน้ำในชุมชน และน้ำทิ้งจากร้านก๋วยเตี๋ยวในโรงอาหาร ก็ขจัดคราบน้ำมันได้ระดับหนึ่ง”

นัมเบอร์วันคิดส์ กล่าวต่อว่า “รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ สิ่งที่ได้รับจากการทำงานร่วมกันครั้งนี้คือ มิตรภาพในการทำงาน เพราะพวกเรา 3 คน เรียนกันคนละห้อง แต่ก็ทำงานประสานกันได้ดี ซึ่งก็มีทะเลาะ ใช้อารมณ์ใส่กัน แต่ในที่สุดเมื่อนำเหตุผลมาพูดคุยกัน ก็เข้าใจกันและทำให้งานสำเร็จได้”.