บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 11/09/54

โดย

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็น 5 หนุ่มน้อย จากสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กจังหวัดระยอง ที่รวมกลุ่มกันทำ โครงการอนุรักษ์ต้นไม้ในสถานสงเคราะห์ และได้รับ รางวัลชนะเลิศโครงการปาฏิหาริย์แห่งชีวิต ครั้งที่ 3 ตอนเยาวชน Head Heart Hand เรามาฟังน้องๆ เล่าถึงไอเดียสุดเจ๋งกันดีกว่า

น้องโก๊ะ...ด.ช.เศรษฐกิจ ม่วงประสิทธิ์ บอกว่า “แรงบันดาลใจที่ทำให้ทำโครงการนี้ขึ้นมาเพราะสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กจังหวัดระยองอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ทำให้มีมลพิษทางอากาศค่อนข้างสูง จึงนำต้นประดู่ ไม้มะค่า ยางนา มะม่วงป่า ซึ่งหายากแล้วในปัจจุบันมาปลูกครับ”

น้องฟลุ๊ค...ด.ช.อภิชาติ เขียวมรกต เล่าว่า “ปัจจุบันมีเด็กอยู่ในสถานคุ้มครองฯ แห่งนี้กว่า 100 คน การปลูกต้นไม้ช่วยสร้างความร่มรื่นให้กับสถานที่แห่งนี้ ซึ่งพวกเราใช้ชีวิตอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง”

น้องใจ...ด.ช.ประการ นวลอำนวย บอกว่า “คนส่วนใหญ่มองว่าเด็กที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ คงเป็นผู้รอรับฝ่ายเดียว แต่
สำหรับโครงการปาฏิหาริย์แห่งชีวิต ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้ให้ ได้สร้าง-สรรค์สิ่งดีๆ เป็นการตอบแทนให้กับสังคม โดยช่วยกันปลูกต้นไม้และยังเชิญชวนผู้ปกครองและเพื่อนๆคนอื่นๆในสถานสงเคราะห์มาช่วยกันปลูกต้นไม้ด้วยครับ”

น้องอาย...ด.ช.อดิศักดิ์ แดนขุนทด บอกว่า “รู้สึกดีใจที่ได้ตอบแทนสังคม นอกเหนือจากการที่เราจะตั้งใจเรียน เป็นคนดีแล้ว เราก็จะสร้างประโยชน์ให้กับสังคมด้วยครับ”

น้องปอ...ด.ช.ตะวัน สังฆ์เสียงสูง กล่าวปิดท้ายว่า “พวกเราต้องมาอยู่ในสถานคุ้มครองฯ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน ติดเกม หนีเรียน พ่อแม่ทอดทิ้ง แต่เราก็ไม่รู้สึกด้อยโอกาสกว่าเด็กทั่วไป ที่นี่กลับทำให้เรามีวินัย มีสังคม มีความรู้ที่ดีที่จะนำไปพัฒนาสังคมต่อไป เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนคนอื่น  ต้องขอบคุณโครงการปาฏิหาริย์แห่งชีวิตที่ให้โอกาสพวกเราเป็นผู้ให้ครับ”.