วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 12/09/53

โดย

โลกสวยด้วยมือเรา คำพูดจากใจน้องๆ "นัมเบอร์วันคิดส์" ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่เข้าร่วมค่ายศิลปะ จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ บริษัท ปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด และบริษัทนานมี จำกัด โดยสะท้อนความคิดความฝันออกมาเป็นภาพวาดให้ผู้ใหญ่ได้เห็นกัน


น้องใบเตย...ด.ญ.อภิรุจี พรหมดีราช จาก ร.ร.มาบตาพุดพันพิทยาคาร บอกว่า "รูปที่หนูวาดเป็นรูปโลกที่แวดล้อมไปด้วยสีหลากหลาย สีที่สดใสคือคนดีที่ช่วยกันปลูกต้นไม้ ส่วนสีดำหรือสีเข้มคือคนไม่ดีที่ทำลายโลกด้วยการปล่อยน้ำเสียควันเสียมาในชุมชนของเรา หนูอยากให้ทุกคนในโลกเป็นคนดี ช่วยกันทำให้โลกเรากลับมาสดใสอีกครั้งค่ะ"

น้องตู่...ด.ญ.ศิริยาภรณ์ กันหาชน ร.ร.มาบตาพุดพันพิทยาคาร เล่าว่า "ภาพของหนูมีดวงอาทิตย์อยู่ตรงกลาง เพราะดวงอาทิตย์เป็นต้นกำเนิดของทุกชีวิต รอบๆคือตัวแทนของสิ่งแวดล้อม สีเขียวคือต้นไม้ที่เขียวขจี สีฟ้าคือแม่น้ำ สีครามคือท้องฟ้าสดใส  สีส้มคือดินที่อุดมสมบูรณ์ หนูอยากบอกทุกคนว่า ทุกชีวิตต้องอยู่ร่วมกัน เราจึงต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยช่วยกันปลูกต้นไม้  โรงงานต้องไม่เห็นแก่ตัว ไม่ปล่อยน้ำเสียหรือควันพิษ เพื่อที่เราทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขค่ะ"

น้องฟ้า...ด.ญ.วิลาสิณี สอนภักดี ร.ร.ปลวก-แดง ยิ้มหวานพร้อมโชว์ผลงานว่า "ภาพของหนูเป็นรูปโลกยิ้ม เป็นโลกที่มีความสุข อยากให้คนไทยช่วยกันรักษาให้โลกของเรายิ้มแบบนี้ ทุกวันนี้เราจะเห็นภาพน้ำท่วม ฝนตกหนัก ภัยแล้ง เหมือนโลกกำลังพยายามบอกกับมนุษย์ว่าฉันไม่มีความสุขแล้วนะหนูจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาโลกของเราให้ยิ้มได้ ซึ่งคนไทยก็จะยิ้มไปด้วยค่ะ"

เสียงสะท้อนจากใจเด็กๆ คงดังไปถึงผู้ใหญ่ที่จ้องแต่จะทำลายสิ่งแวดล้อมเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองบ้างนะ.

11 ก.ย. 2553 14:22 ไทยรัฐ