• หน้าหลัก
  • นสพ.ฉบับวันนี้
  • ประเด็นร้อน
  • บริการบนมือถือ
  • กิจกรรม
  • ร่วมงานกับไทยรัฐ
Thairath

วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2556
ค้นหาข่าว
Twitter
Facebook
Facebook
คุณมีข่าวใหม่ 0 ข่าว
  • ข่าวในพระราชสำนัก
  • การเมือง
  • กีฬา
  • บันเทิง
  • ไลฟ์สไตล์
  • วิทยาการ
  • เศรษฐกิจ
  • การศึกษา
  • ต่างประเทศ
  • ข่าวทั่วไทย
  • การศึกษา
  • การเกษตร
  • สาธารณสุข
  • วัฒนธรรม
  • คุณครูในดวงใจ
  • คนเก่งเปล่งประกาย
  • ข่าวทุน
  • สวัสดีแคมปัส
เรื่องเด่น :
ลุ้น 'ไทย' พ้นถูกจับตาค้ามนุษย์ | งัด 7 มาตรการแก้ นร.-นักเลงอาชีวะ | On the Edge vs. On the Cutting Edge: เหตุเกิด ณ ริมชายขอบ |

'โดนัท' เชฟสาวแห่งแม็กซี่ทีวี ซีเนียร์เศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรฯ

Pic_287518

บรรจบกับวันศุกร์สิ้นสุดเดือนสิงหาคมพอดิบพอดี 'สวัสดีแคมปัส' ต้อนรับเดือนกันยายน ด้วยการพาไปแถวบางเขน ทำความรู้จักกับสาวรั้วนนทรี ผู้มีดีกรีเป็นพิธีกรหรือวีเจอยู่หลายช่องหลายรายการทางเคเบิลเทวี ล่าสุดกับผลงานเชฟ แห่งช่อง Maxxi TV

พูดเก่งจริงๆ สำหรับเธอคนนี้ 'โดนัท' นางสาวณัฐญา แซ่ลิ้ม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาธุรกิจการเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่ากับ 'สวัสดีแคมปัส' ว่า ตั้งแต่เด็กก็เป็นคนช่างพูดมาตลอด แถมชอบแสดงออก อย่างเวลามีพรีเซนต์ผลงานหน้าห้องเรียนก็จะขออาสารับหน้าที่ตลอด แต่สาเหตุที่เลือกมาเรียนด้านเศรษฐศาสตร์นั้น เป็นเพราะช่วงมัธยมปลายที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม เรียนสายศิลป์คำนวณ และรู้สึกว่าตัวเองถนัดวิชาคณิตศาสตร์ ส่วนที่ไม่เลือกเรียนนิเทศศาสตร์ เพราะคิดว่าสามารถฝึกฝนและศึกษาจากประสบการณ์การทำงานในช่วงที่เรียนอยู่ได้

เมื่อเข้ามาเรียนในระดับมหาวิทยาลัย 'โดนัท' ก็ร่วมกิจกรรมกับทางคณะ ทั้งรับน้องใหม่ เข้าชมรมเชียร์ในช่วงปีแรก เมื่อเข้าสู่ปีที่สอง เธอก็เริ่มแคสโฆษณา แคสงานโดยเฉพาะงานด้านพิธีกร

"เราต้องแบ่งเวลาให้เป็น อาจไม่ได้ลดเวลาเรียน แต่ก็ต้องลดเวลาว่าง เวลาเล่น หรือเวลาทบทวนตำราน้อยลงเมื่อเรารับงาน จุดที่มองว่าเราเสียเปรียบคนอื่นคือการเรียนเราต้องด้อยลง เป็นธรรมดาของโลกหากเราได้อย่างก็เสียอย่าง แต่ความสำคัญอยู่ที่เราจะเลือกได้และเสียอะไร การรับงานพิธีกรช่วงเรียนหนังสือ ทำให้เราได้ออกมาเรียนรู้การใช้ชีวิตจริง ได้รู้จักการทำงาน การแบ่งเวลา การเก็บเงิน ได้รู้จักคนมากขึ้น ได้ประสบการณ์ในสิ่งที่เราชอบ ซึ่งเราไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้ และทำให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับสิ่งที่เสียไปแล้ว มันคุ้มกว่า เราจึงไม่ไปกังวลว่าเราเสียโอกาสอะไรไปเพราะมันจะเป็นทุกข์ไปเปล่าๆ"

'โดนัท' บอกว่า ในการทำหน้าที่พิธีกรนั้น เริ่มจากการที่ได้ไปแคสงานต่างๆ ช่วงแรกๆ ก็ไม่ได้รับโอกาส แต่พออยู่ไป เราเริ่มมีเพื่อน มีคนรู้จักมากขึ้น เมื่อเริ่มมีคอนเน็กชั่นงานก็มีมากขึ้น สิ่งสำคัญสำหรับงานนี้ คือความรู้รอบตัวเราต้องเยอะ ต้องอ่านหนังสือ อ่านข่าวมากๆ จะได้มีสิ่งที่น่าสนใจมาเล่ามานำเสนอ การเรียนเศรษฐศาสตร์มาก็มาสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้บ้าง เวลามีข่าวที่เกี่ยวข้อง เราก็จะรู้พื้นฐานที่มาที่ไป

ส่วนพัฒนาการด้านการพูดนั้น 'โดนัท' บอกว่า มาจากการที่เราได้ฝึกและได้ทำงานบ่อยๆ ประสบการณ์ก็จะสอนเราเอง ยิ่งเป็นรายการสดด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เรารู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า พอเราอยู่ตรงนี้นานเข้า เราก็จะรู้ตัวเองว่าต้องพัฒนาให้ดีขึ้นได้อย่างไร และข้อด้อยของเราคืออะไร

เมื่อถามว่าชอบอะไรมากกว่าระหว่างงานที่ทำกับสิ่งที่เรียน 'โดนัท' บอกว่า งานด้านพิธีกรพอได้ลองทำแล้วก็เป็นสิ่งที่เราชอบอย่างหนึ่ง ส่วนเศรษฐศาสตร์นั้นตอนเรียนก็ชอบนะ แต่จะพิสูจน์ได้จริงๆ ก็ต่อเมื่อได้ลองทำงานแล้วเท่านั้น ก็คิดว่าเมื่อเรียนจบจะได้ลองทำ แม้ว่าส่วนตัวจะไม่ชอบลักษณะงานประจำ แต่ก็อยากจะลองดูว่าสิ่งที่เราไม่ชอบ เมื่อลองทำดูมันจะเป็นอย่างไร

สำหรับงานพิธีกรของ 'โดนัท' เธอก็คิดว่าจะยังต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ต้องหาความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่ก็ไม่หวังว่าจะต้องไปไกลถึงระดับใด เพราะทุกวันนี้มีความสุขกับการได้ทำงานและพยายามทำให้ดีที่สุดก็พอแล้ว โดยตอนนี้งานที่เธอรับอยู่ก็มีรายการ Baby be Chef รายการทำอาหารจากช่อง Maxxi TV ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 19.00-19.30 น. รายการเพลงทางช่อง Pop Channel รายการสารคดีทางช่องทรูวิชั่นส์ 9 และงานอีเวนต์พิธีกรตามงานต่างๆ

ด้วยอุปนิสัยที่ค่อนข้างเป็นตัวของตัวเองสูง งานส่วนใหญ่ที่เธอทำมักจะเป็นสิ่งที่ชอบ มีความสบายใจ ส่วนงานอดิเรกของ 'โดนัท' คงหนีไม่พ้นการอ่านหนังสือ ซึ่งเธอมักหามุมมองหรือแง่คิดดีๆ เพื่อมาต่อยอดทางความคิด และการพักผ่อนด้วยการอยู่กับครอบครัวหรือได้ไปเที่ยวกับครอบครัว

"ทุกวันนี้พยายามทำให้ดีที่สุด ไม่อยากมองไปไกลๆ เพราะมันมักมีอะไรเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ จึงไม่อยากมองว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนมันให้เป็นไปตามสถานการณ์ดีที่สุด"

 

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
  • 31 สิงหาคม 2555, 05:30 น.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  • 1 ข่าว
  • ไม่มีรูปภาพที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่มีข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้อง
tags:
โดนัท ณัฐญา แซ่ลิ้ม โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม สาขาธุรกิจการเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รายการ Baby be Chef ช่อง Maxxi TV สวัสดีแคมปัส สาวม.เกษตร วีเจสาวม.เกษตร
ขยายตัวอักษร

ขยายตัวอักษร

ใหญ่ขึ้น

เล็กลง

Share

Tweet

คุณชอบข่าวนี้หรือไม่
ชอบ
ไม่ชอบ
ผลการโหวต
ชอบ
25 คน
100.0%
ไม่ชอบ
0 คน
0.0%

คอลัมน์อื่น ๆ ใน สวัสดีแคมปัส

'มิ้น' สาวเจียงใหม่ ดีกรีมิสทีนไทยแลนด์

ข่าวอื่นๆ ในการศึกษา

ชี้การศึกษาไทยแย่ลง นร.บ้าแฟชั่น-วัตถุนิยม

ซีพี ออลล์ จับมือ ม.นอร์ท-เชียงใหม่มอบ 80...

เกษียณฆ่าสุขภาพ รุนแรงและฉับพลัน

  • เชือดทุจริตสอบครูผู้ช่วย ล็อตแรก 344 รายพ้...
  • ไมโครเวฟคั่วข้าวโพด มีส่วนเกี่ยวโรคหัวใจ
  • สหรัฐสั่งเร่งสกัด ปืน 3 มิติระบาด
  • วิถีชีวิตสมัยใหม่ เป็นสมองเสื่อมสูงขึ้น
  • ผักกระชับ..เมืองแกลง กิโลละสองร้อย
  • ความลับของความแก่ อยู่ในต่อมใต้สมอง
  • รมว.ศธ.ลงนามนร.ไว้ผมยาว 'สตรีวิทยา'...
  • 4 สุดยอดพรีเมียร์ลีก
  • เรียงหน้าชน
  • บทบรรณาธิการ
  • รอบโลก
  • วิดีโออ๊อฟเดอะเดย์
  • เกร็ดข่าวลูกหนัง
  • ชักธงรบ
  • หน้าต่างโลก
  • เปิดฟ้าส่องโลก
  • เลขที่1 วิภาวดีฯ
  • เปิดม่าน joke opera
  • คาบลูกคาบดอก
  • ห้องร้องทุกข์
  • มุมข้าราชการ
  • เหะหะพาที
  • ตะลุยฟุตบอลโลก
  • ส่องตำรวจ
  • กล้าได้กล้าเสีย

หน้าหลัก l การเมือง l กีฬา l ไลฟ์สไตล์ l วิทยาการ l เศรษฐกิจ l การศึกษา l ต่างประเทศ l ข่าวทั่วไทย
ศาสนาและความเชื่อ l การเกษตร l ข้าราชการ l ข่าวประชาสัมพันธ์
คอลัมน์ l ภาพ l บุคคล l ค้นหา

ฉบับวันนี้และย้อนหลัง 7 วัน

เกี่ยวกับไทยรัฐ
มูลนิธิไทยรัฐ
ศูนย์ข้อมูลไทยรัฐ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อไทยรัฐ

  • Copyright © 2009 Terms & Conditions
  • สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ
  • Internet Thailand
  • Powered By