บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 16/09/55

โดย มิสฟูลมูน

เด็กเด็ดเด็ด....สัปดาห์นี้ มิสฟูลมูน ภูมิใจนำเสนอนายช่างหนุ่มจากนครปฐม....ค้า

เขาคือ “หนุ่มฮอค” เชาว์วุฒิ จักรเพชร หนึ่งในทีมนักประดิษฐ์อุปกรณ์  I-Walk เครื่องช่วยฝึกเดินสำหรับผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกของภาควิชาไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์

เป็นหนุ่มเมืองพระปฐมเจดีย์...ที่พกพาความ สามารถด้านงานช่างข้ามฟากฝั่งมาเป็นลูกแม่โดม อย่างสง่างาม ที่เจ้าตัวบอกว่า มาจากความชอบล้วนๆ

อายุปีนี้ 20 ย่าง 21 กำลังฟิตแอนด์เฟิร์ม...เป็นผลผลิตที่มีคุณภาพของโรงเรียนอนุบาลนครปฐม และ โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย...

ปัจจุบันเป็นนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาไฟฟ้า มหาวิทยา ลัยธรรมศาสตร์  และสมาชิกชมรมแมคคาทรอนิกส์ ภาควิชาเครื่องกลและไฟฟ้า

สำหรับอุปกรณ์ I-Walk ที่เป็นผลงานสร้างชื่อให้ทั้งกับตัวเองและทีมของเขา เป็นเครื่องมือที่ผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก ซึ่งมีความเป็นอยู่ด้วยความยากลำบาก

หนุ่มฮอค...เล่าว่า  มีความสนใจและความชอบส่วนตัวทางด้านการทำงานช่างทั่วไปและเห็น ความสำคัญของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ว่าไม่ใช่ภาระของสังคมและผู้ป่วยควรที่จะได้รับความเท่าเทียมในการรักษา ไม่ใช่แต่ว่าคนรวยมีเงิน มากมายเท่านั้นที่จะได้รับการรักษาโดยใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่มีราคาสูง จึงร่วมทีมกับรุ่นพี่คิดประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยที่มีราคาถูกที่สามารถเข้าถึงผู้ป่วยได้และสามารถรักษาอาการได้ทันเวลา

สุดท้าย...หนุ่มอารมณ์ดีคนนี้ แนะนำน้องๆที่สนใจงานประดิษฐ์อุปกรณ์เครื่องกลต่างๆว่า ใช้เวลา ว่างศึกษาเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆว่าใช้งานอย่างไรให้ถูกวิธีปลอดภัยสำหรับตนเองและผู้อื่น ค้นคว้าหาความรู้จากแหล่งข้อมูลต่างๆแล้วนำมาคิดวิเคราะห์ว่านำมาทำอะไรได้บ้าง  สำคัญที่สุดคือ ต้องมีความสนใจในด้านของสภาพสังคมเพราะจะได้คิดประดิษฐ์ในสิ่งที่ช่วยเหลือสังคมได้ สนใจพูดคุยติดต่อทางอีเมล์ได้ที่ Blackhawk_077@hotmail.com นานน้าน!!!จะเห็นเด็กไทยใส่ใจสังคมสักคน...เลยต้องเบียดให้...หนุ่มคนนี้ ขึ้นแท่นเด็กเด็ดเด็ด....ค้าคุณขา!!!

 

มิสฟูลมูน