วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.สยามโชว์ "โต๊ะเขียนลายผ้าบาติก" สุดเจ๋ง งานวิจัยตอบโจทย์สังคม

โดย นิสิตา

“งานวิจัย” ถือเป็นเครื่องมือแสวงหาความรู้ของมนุษย์ ที่นับว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศชาติอย่างมาก

จากงานการนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2554 จัดโดย  สำนัก งานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ปรากฏว่า มหาวิทยาลัยสยาม คว้ารางวัลดีเด่น Gold Award จากการนำเสนองานวิจัยและนวัตกรรมฝีมือของอาจารย์และนักศึกษา ที่ทำเอาดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดียิ้มหน้าบานด้วยความปลาบปลื้ม

หนึ่งในผลงานนั้นคือ “โต๊ะเขียนลายผ้าบาติกควบคุมอุณหภูมิโดยไมโครคอนโทรลเลอร์” ผลงานวิจัยที่เกิดจากทีมเวิร์กของ 4 นักศึกษาซีเนียร์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม โดยมี ผศ.ไวยพจน์ ศุภบวรเสถียร เป็นกุนซือ

เห็นผลงานและความตั้งใจของน้องๆ ในวันพรีเซนต์ผลงานแล้ว “นิ-สิตา” ต้องนำมาขยายเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการสร้างสรรค์งานวิจัยที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติต่อไป อยากรู้แล้วสิว่า โต๊ะเขียนลายผ้าบาติกควบคุมอุณหภูมิโดยไมโครคอนโทรลเลอร์ มีที่มา ที่ไปยังไงและเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจแค่ไหน อย่ารอช้ารีบตาม “นิสิตา” มาเลย

เริ่มจาก อ๊อฟ ...เอกณรงค์ ทองสิมา เล่าถึงที่มาของผลงานว่า “ทีมวิจัยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผ้าบาติกที่เป็นสินค้าโอทอปและเป็นที่นิยมของต่างชาติ การเขียนภาพบนผ้าบาติกต้องใช้สีเขียนภาพ ซึ่งการรอสีที่เขียนภาพให้แห้งนั้นต้องใช้เวลานานมาก อาจทำให้ผลิตสินค้าได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค และยังต้องใช้พื้นที่มากในการวางโต๊ะเขียนผ้าบาติก จึงปิ๊งแนวคิดในการออกแบบและสร้างโต๊ะเขียนผ้าบาติกที่ควบคุมอุณหภูมิได้โดยการใช้ ไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่ออำนวยความสะดวก ใช้พื้นที่น้อยและประหยัดระยะเวลาในกระบวนการอบผ้าบาติก โดยอ๊อฟรับผิดชอบดูแลการออกแบบตัวเครื่องและเป็นช่างเชื่อมต่อวงจรไฟฟ้าใช้เวลาในการทำงานวิจัยประมาณ 5-6 เดือน ซึ่งก็มีอุปสรรคเยอะ แต่พวกเราก็สู้ครับ”

ปุ้ย ...จักรพงษ์ จันทร์แจ่ม กลัวขาดตอนรีบเสริมต่อว่า “อุปสรรคในการทำงานวิจัย คือห้องปฏิบัติการไม่เอื้ออำนวยต่อเวลาในการทำงาน จึงต้องใช้บ้านของผมเอง ซึ่งมีพื้นที่และมีเครื่องมือพร้อม ที่สำคัญไม่จำกัดเวลาในการปฏิบัติงาน ทำให้เราทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผมเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องของโครงสร้างและสละพื้นที่ในบ้านให้ทำงานวิจัยชิ้นนี้  แต่งานของพวกเราเป็นเครื่องต้นแบบ จึงทำให้ต้องใช้วิธีลองผิด ลองถูก แม้ว่าเราจะโชคดีเพราะผลงาน ออกมาถูกมากกว่าผิด แต่ก็ส่งผลให้สิ้นเปลืองงบประมาณเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีปัญหาของเครื่องร้อน เพราะใช้เหล็กเป็นวัสดุ การเข้าใกล้เครื่องจึงเป็นเรื่องที่ลำบาก แต่หลังจากผลงานสำเร็จออกมาและเป็นส่วนหนึ่งให้มหาวิทยาลัยได้รับรางวัลดีเด่น Gold Award ทำให้พวกเราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง”

ตามติดมาด้วย ต้น...เชลงพจน์ หุ่นโกน รับหน้าที่เป็นผู้จัดเตรียมอุปกรณ์ทุกชนิด เล่าให้ฟังถึงแนวคิดในการออกแบบและสร้างโต๊ะเขียนลายผ้าบาติก ว่า “พวกเราได้ไอเดียมาจากคำแนะนำของสถานประกอบการ และผู้ที่ใช้โต๊ะเขียนลายผ้าบาติกจริง ซึ่งต้องการใช้โต๊ะเขียนลายผ้าบาติกที่ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย และอบผ้าบาติกให้แห้งโดยเร็ว จึงนำมาคิดวิจัยและออกแบบ ก่อนจะสร้างโต๊ะนี้ตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งโต๊ะเขียนลายผ้าบาติกนี้ควบคุมอุณหภูมิโดยไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีความสะดวกในการใช้งาน ลดพื้นที่ในการตั้งโต๊ะเขียนลายผ้าและผลิตผ้าบาติกได้มากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้ผลิตผ้าบาติกที่ต้องการใช้พื้นที่ติดตั้งโต๊ะน้อย และต้องการความรวดเร็วในการผลิต โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือสถานประกอบการใดๆ ที่ต้องการเพิ่มผลผลิตผ้าบาติกโดยใช้พื้นที่การติดตั้งโต๊ะเขียนลายผ้าบาติกน้อย”

ปิดท้ายด้วย ชัย...พรชัย ปักประจำ บอกว่า “ภาคภูมิใจในงานวิจัย ตลอดจนความพยายามของทีมในการสร้างเครื่องต้นแบบ โดยผมดูแลเกี่ยวกับวงจรไฟฟ้าควบคุม ผลงานชิ้นนี้ของพวกเราผ่านการทดสอบโดยสถานประกอบการ ผลการทดสอบเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่ง เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของสถานประกอบการ และสามารถทำงานได้ตามเป้าหมายที่คาดไว้ ที่มากไปกว่านั้นคือ เป็น 1 ในงานวิจัยที่ทำให้มหาวิทยาลัยสยามได้รับรางวัล Gold Award สำหรับการต่อยอดงานวิจัยนี้ ด้วยความที่งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการสร้างเครื่องต้นแบบของโต๊ะเขียนลายผ้าบาติกที่ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย และอบผ้าบาติกให้ แห้งโดยเร็ว ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของสถานประกอบการได้ ในอนาคตจึงคิดที่จะปรับปรุงข้อเสียของเครื่องต้นแบบนี้ให้มีความสมบูรณ์แบบในการใช้งานและสามารถนำไปใช้ในการผลิตผ้าบาติกได้จริงๆ”

อีกไม่นานเราอาจจะเห็นผลงานของน้องๆ นักศึกษา ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดและนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตผ้าบาติกวางขายในท้องตลาด

นี่แหละศักยภาพ “เด็กไทย” ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก!!!

นิสิตา / รายงาน