บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุหลาบสีรุ้ง.....มหัศจรรย์พรรณไม้

โดย ดอกสะแบง


Rainbow Roses.....กุหลาบสีรุ้ง เป็นหนึ่งใน มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ อันเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีโดยฝีมือมนุษย์ ซึ่งนาย Peter van der Werken ได้ทำการวิจัยและทดลอง ด้วยการ ฉีดสารสีเข้าไปที่ลำต้นกุหลาบสีครีม พันธุ์ Vendella ในช่วงที่ดอกกำลังเจริญเติบโต

กลีบกุหลาบ.....จะดูดซับสีนั้นเอาไว้ในแต่ละครั้งที่ฉีด และ เมื่อเปลี่ยนชนิดสีสาร กลีบดอกจะให้สีที่แตกต่างกันไป หากหยิบมาพิจารณาจะเห็นจุดของเม็ดสีในเยื่อกลีบใบ ถ้านำมารวมกันหลายๆดอกจะมอง คล้ายดินสอสีเครยอง......หลากหลายสีไม่เหมือนดอกไม้จริงๆ

......สีที่สดใส ประกอบด้วย ฟ้า ม่วง เขียว ส้ม ชมพู และ เหลือง (สีรุ้ง) เป็นกุหลาบ Rainbow Roses หรือ Disco Roses หรือ Happy Roses.....จะเรียกอย่างใดก็ได้ตามใจชอบ
กุหลาบสีรุ้ง.....มักจะถูกใช้ในงานสำคัญๆ อาทิ แต่งงาน หรือ เป็นช่อดอกไม้ให้คนพิเศษ และจะถูกนำไปใช้  เป็นของขวัญราคาแพง  ประเทศ ฮอลแลนด์ (Holland) ผลิตขายตามใบสั่งเท่านั้น

บ้านเราจะมีโอกาสได้สัมผัส......ในช่วง วันที่ 7 ถึง 16 กันยายนนี้ ณ เอ็ม ซี ซี ฮอลล์ ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค โดยร่วมจัดกับ กรมส่งเสริมการเกษตร และบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)  โดยให้ชื่องานนี้ว่า “เดอะมอลล์ มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้”

มหกรรมนี้.....นอกจาก กุหลาบสีรุ้ง แล้วก็มี กุหลาบดำ (Black Magic Roses) ช่วงวาเลนไทน์ เมืองไทยจะสั่งนำเข้าดอกกุหลาบชนิดนี้ ไม่เกิน 100 กำ หรือ 1,000 ดอก ช่อละ 20 ดอก ราคาถึง 13,000 บาท ซึ่งนักจัดดอกไม้ให้สมญานามว่า......กุหลาบสีดำกำมะหยี่ Black Magic Roses

และยังมีที่น่าสนใจตามมา อาทิ ความอัศจรรย์ของเฟิร์นสายพันธุ์หายาก หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก, ชมแคตตัส และสับปะรดสี หลากสายพันธุ์ ฯลฯ.....โดยเปิดให้ชมฟรีตลอดเทศกาล

พร้อม......ประกวดไม้ดอกไม้ประดับแห่งชาติ ชิงรางวัลเกียรติยศ ถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ รวมมูลค่ากว่าล้านบาท ซึ่งมี แก้วแคระ พันธุ์ไม้กลุ่มพญามังกร DRACAENA บอนไซโป๊ยเซียน หน้าวัวใบ โกสน ลิ้นมังกร แก้วกาญจนา (อโกลนีมา) กล้วยไม้ บอนสี ไม้ด่างและชวนชม....

แถมด้วย.....กิจกรรม Workshop กว่า 100 บูธในตลาดนัดต้นไม้ ติดแอร์ เพื่อคนรักต้นไม้จะได้....ก้าวทันลุค...!!!


ดอกสะแบง