ข่าว

วิดีโอ

วิเคราะห์...กุ้งไทยราคาตก

โดย ดอกสะแบง

ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน...รู้สึกว่าจะเป็นคำที่ฮิตมากในยามนี้ มิใช่เฉพาะ 10 ประเทศที่ร่วมจับมือกันเป็นสมาชิกเท่านั้น จีนพี่เอื้อยใหญ่ก็เข้ามาแจม แม้จะยังไม่เต็มตัวเต็มที่ แต่อีกไม่กี่ปีก็คงเป็นประเทศที่ 11

ช่วงของกาลเวลาที่นับถอยหลังในการเปิดตัว แต่ละประเทศก็ต่างระมัดระวังทีท่า โดยเฉพาะเกี่ยวกับราคาของสินค้ามิให้ร่วงรูด อย่างเช่นยางพารา และก็มิใช่เพียงแค่ชนิดเดียว ก็มีอีกหลายหลากที่แนวโน้มจะไปในแนวๆเดียวกัน

...ที่บ่งชัดอีกรายการหนึ่งก็คือ “กุ้ง” ยกตัวอย่างเมื่อวันวาน (9 ก.ค.) ขนาด 50 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาอยู่ที่ 122 บาท หากเปรียบเทียบ

กับเมื่อเดือนมกราคมกิโลกรัมละ 166 บาท ถ้าตัวเล็กลงไปราคาก็ถูกกว่านี้ตามขนาด

การปล่อยให้กุ้งไทยราคาถูกทั้งๆที่เป็นกุ้งคุณภาพสูงระดับพรีเมียมคงไม่เป็นการดีต่ออุตสาหกรรมกุ้งของประเทศไทยในระยะยาวแน่นอน และกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้ก็คงมีเหตุมีผลที่ไม่ถูกไม่ควรบนเส้นทางของการค้า...

คุณบรรจง นิสภวาณิชย์ นายกสมาคมกุ้งตะวันออกไทย บอกถึงสถานการณ์ว่า “...เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า ราคากุ้งที่ตกลงตั้งแต่ เดือนมีนาคม ปีนี้มีบางส่วนทะลักเข้าไปขายในเวียดนามในราคาถูก ทั้งๆที่โดยปกติไตรมาสแรกของเวียดนามไม่ค่อยมีกุ้งเนื่องจากเป็นหน้าหนาว...

แต่...ปรากฏว่าเวียดนามส่งออกได้มากขึ้นเพราะได้กุ้งจากไทยนำเข้าสู่การแปรรูป ส่งออกไปขายต่างประเทศในราคาที่ถูกทั้งนี้เพราะค่าแรงที่ต่ำกว่าไทยถึง 3 เท่า เมื่อเขาส่งไปขายในราคาถูกให้กับลูกค้าซึ่งเคยเป็นคู่ค้ากับไทย ลูกค้านั้นๆก็หันมากดดันประเทศไทยให้ขายสินค้าและผลิตภัณฑ์กุ้งในราคาถูก ไล่เรียงเป็นลูกระนาดหรือแบบงูกินหาง...อาการจึงน่าเป็นห่วง...”

นายกสมาคมกุ้งตะวันออกไทย ยังวิเคราะห์ต่ออีกว่า...หากวันนี้ยังปล่อยให้ราคาถูกต่อไปก็คงต้องเสียตลาดให้เวียดนามเป็นแน่ และคงไม่มีโอกาสที่กุ้งไทยจะราคาสูงได้อีก (ขายกุ้งได้ราคาไม่ดี) คงต้องกลับมาทบทวนไตร่ตรองกันว่า...

...จะปล่อยให้สถานการณ์อยู่ในสภาพเช่นนี้ต่อไป สนับสนุนและสร้างความแข็งแกร่งให้เวียดนามเติบโตขึ้นมาแข่งขันในทางอ้อม โดยส่งผลกระทบตรงๆต่อความมั่นคงต่ออุตสาหกรรมกุ้งไทยแบบเต็มๆ

ขอบคุณคนที่ทำให้กุ้งไทยราคาถูกได้...คุณคือผู้เตะสุกรเข้าปากสุนัข..!!!


ดอกสะแบง

11 ก.ค. 2555 09:11 11 ก.ค. 2555 09:11 ไทยรัฐ