บริการข่าวไทยรัฐ

อย่าเติมน้ำหมักลงน้ำยาง

โดย ดอกสะแบง

วันวานของวันวาน.....คณะกรมการพาณิชย์ มณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน นำโดย มิสเตอร์ ซ้งกั่ว ชิง ผอ.สำนักบริการการลงทุนแห่งชาติ เดินทางมาเยือนไทย เจรจาความร่วมมือด้านความร่วมมือการค้าและการลงทุนด้านการเกษตร

คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯเป็นตัวแทนฝ่ายไทยเข้าหารือ เสนอขายยางพารา 1 หมื่นตัน จากโครงการหมื่นห้าพันล้าน (โครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางพารา) โดยตั้งราคากิโลกรัมละ 120 บาท

ซึ่ง.....ฝ่ายไทยเอาใจ ด้วยการเอาหมีแพนด้ามาใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเป็นทูตสัมพันธไมตรี เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในการช่วยเหลือด้านการค้าระหว่างสองประเทศ.....ความคืบหน้าจะ “หือหรืออื้อ” ยังไม่เห็นมีความเคลื่อนไหวต่อ....

ก็เป็นแนวทางหนึ่ง ในการช่วยสถานการณ์ยางพาราในบ้านเรา ซึ่งยามนี้ราคาค่อนข้างที่จะ “วูบ” ลงทุกเสี้ยววินาที แล้วแถมยังมีกระแสไม่ค่อยจะดีนักกับ ชาวสวนยางพาราในหลายรายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่าได้เติมสารสกัดธรรมชาติ (น้ำหมักชีวภาพและน้ำส้มควันไม้) ลงไปในน้ำยาง ทดแทนการใช้กรดฟอร์มิกเพื่อช่วยในการจับตัวของยาง

คุณสุจินต์ แม้นเหมือน ผอ.สถาบันวิจัยยาง กรมวิชาการเกษตร ออกอาการเป็นห่วง เพราะวิธีการนี้ก่อให้เกิดปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสมบัติทางกายภาพของยาง ทำให้คุณภาพของยางด้อยลง ซึ่ง ในวงการอุตสาหกรรมยางไม่ยอมรับ

เพราะ...เมื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์ยาง อย่างเช่น ยางแท่งทำให้ค่าความอ่อนตัวเริ่มแรกของยาง หรือ PO (Plastic Origin) ไม่ได้มาตรฐาน เพราะโมเลกุลยางสั้นลงและมีความเป็นพลาสติกมากขึ้น หากนำไปผลิตเป็นยางล้อยานยนต์จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการระเบิดสูง

หรือ.....ถ้ามียางชนิดที่ใช้นำหมักชีวภาพหรือน้ำส้มควันไม้ช่วยในการจับตัวปะปนเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมยางจะทำให้ประเทศผู้นำเข้าและผู้ใช้ยางขาดความเชื่อมั่นในคุณภาพ และมาตรฐานสินค้า

ที่สำคัญคือ.....กระทบภาพลักษณ์และการส่งออกยางพาราของไทยในระยะยาว อย่างแน่นอน!!!

สถาบันวิจัยยาง แนะนำให้ใช้กรดฟอร์มิกความเข้มข้น 90% หรือ 94% ช่วยในการจับตัวของยาง โดยต้องเจือจางให้เหลือ 2 ถึง 5% ด้วยการใช้กรดเข้มข้น 2 ช้อนแกง ผสมน้ำสะอาด 3 กระป๋องนม ตามสูตรนี้นํ้ายางจะจับตัวในช่วงคาบเวลาที่เหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพยาง

เกษตรกรควรมีความตระหนักต่อการผลิตยางให้มีคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ช่วยสอดส่องดูแลกันเองอย่าให้ใครทำอะไรที่นอกกรอบ เพราะอาจทำลายการผลิตยางทั้งระบบ ถึงวันนั้นชาวสวนยางจะกอดคอกันตาย....เพราะไม่มีลูกค้ารายใดซื้อยางจากประเทศไทย!!


ดอกสะแบง