บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงราย...ดอกกาแฟบาน

โดย ดอกสะแบง

ผลและดอกกาแฟ

....จากไร่ฝิ่น สู่ถิ่นชา

คำขวัญในการจัดงาน ชาโลกที่จังหวัดเชียงราย ครั้งนั้นมีหลายประเทศเข้าร่วม โดยเฉพาะ จีนก็ส่งผลิตภัณฑ์ชามาร่วม และเข้าประกวดด้วย....เพียง ครั้งเดียวปีเดียว ก็เงียบหายไป

...ล่วงถึงปี 2549 เชียงรายก็ฮือฮากับดอกทิวลิปบนดอยผาหม่น ถนน

ทุกสายจึงมุ่ง สัมผัสความงามของไม้ดอกไม้ประดับ โดยเฉพาะจะพลาดไม่ได้กับเทศกาล ดอกไม้บานเชียงราย...และจัดอย่างต่อเนื่องช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

...ศักราช 2553 คุณสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย คิดวาดแผนต่างๆนานาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น แล้วสะดุดเอายามที่เดินทางไปต่างประเทศ ในการต้อนรับมักจะถูกถามว่า...Coffee or Tea...!!

พลันสมองก็สั่งงานทันทีถึงเครื่องดื่ม ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญ ระหว่าง ชา กับ กาแฟ เทียมเท่ากัน เชียงรายมีกาแฟคุณภาพเยี่ยม หลายชนิด อาทิ กาแฟดอยตุง เป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมชมชอบรู้จักกันดี ทั้งในประเทศและก้าวไกลถึงญี่ปุ่น

และ....ที่นี่เคยจัดงาน ชาโลก มาแล้ว หากจะยกกาแฟขึ้นมาเพื่อให้ ประชากรโลกได้รู้จักบ้าง ก็จะเป็นอีกมุมในการส่งเสริมสินค้าเกษตร และผลิตภัณฑ์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย...ได้ศึกษาข้อมูลพบว่า ที่นี่ปลูกกาแฟมากถึง 39,391 ไร่ ในพื้นที่ อำเภอเมือง แม่ฟ้าหลวง แม่สรวย และ แม่สาย ผลผลิต 3,500 ตันต่อปี ช่วงอากาศหนาวกาแฟจะออกดอก สีขาวสดสวยดกเต็มต้น มี กลิ่นหอมเย็น ท่ามกลางอุณหภูมิอันยะเยือก โดยแต่ละดอกจะ บานเพียง 3 วัน เท่านั้น แต่จะไม่พร้อมกันทั้งจังหวัด เหลื่อมล้ำเวลาเชื่อมต่อแต่ละแห่งแต่ละดอยในคาบเวลาราวๆ 2 เดือน

...เมื่อถึงช่วงแห่งฤดู ไร่กาแฟจะขาวสะอาดตาเสมือนหิมะครอบคลุมพื้นที่สูง พร้อมส่งกลิ่นหอม...อันเป็น มหัศจรรย์ธรรมชาติ

นักท่องเที่ยว ที่อยากชม...จะชอบแบบเดินทาง สบายๆ ด้วย รถเก๋ง รถตู้ รถปิกอัพ หรืออยากผจญภัย สร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิต แต่ปลอดภัย กับ Off Road...ก็มีเส้นทาง ให้เลือกสัมผัสได้ ตามต้องการ

ขณะนี้....จังหวัดได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆที่ข้องเกี่ยว ทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพร้อมในการจัด เทศกาลดอกกาแฟบานบนดอยเชียงราย ส่วนวันไหน ดอกกาแฟบานพิกัดใด อยากรู้ อยากสัมผัส กด 0-5315-0150 หรือ 0-5317-8970 ถามได้ในเวลาราชการ.

ดอกสะแบง