บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้น CPALL!!

โดย อินเด็กซ์ 51


ดัชนีหุ้นวันที่ 24 เม.ย.56 ปิดที่ 1,553.85 จุด เพิ่มขึ้น 4.50 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 67,639.66 ล้านบาท

หุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด BBL ปิด 224 บาทราคาไม่เปลี่ยนแปลง CPALL ปิด 39 บาท ลบ 4.50 บาท, MAKRO ปิด 754 บาท เพิ่มขึ้น 72 บาท, SCB ปิด 189 บาท บวก 4.50 บาท, JAS ปิด 8.30 บาท บวก 0.45 บาท

ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป มองทิศทางตลาดระยะสั้น ดัชนีมีโอกาสแกว่งในกรอบ 1,540-1,560 จุด จนกว่าจะมีความชัดเจนหรือมีข้อมูลใหม่เข้ามา โดยเฉพาะการประเมินความรุนแรงของมาตรการที่ทางการจะนำมาใช้ หากไม่ใช่มาตรการที่เหนือความคาดหมายตลาดก็คงกระทบไม่มาก แนะกลยุทธ์ให้เทรดดิ้งระยะสั้นถือหุ้น 50% เงินสด 50% จนกว่าจะมีความชัดเจน

ปิดท้าย หุ้น “เด็กแนว” โฟกัส  CPALL หลังโดนถล่มขายออกมาหนัก หลังเข้าซื้อ MAKRO ร่วงไปถึง 4.50 บาท มูลค่าซื้อขายร่วม 2 ล้าน ทำให้เด็กแนวอดใจไม่ไหว บอกว่าสิ่งที่เป็นคำถามของนักลงทุน คือ จะทำไงดี ที่ซื้อไว้ก็ติดหนัก คนที่ไม่มีควรซื้อหรือไม่ ว่าไปแล้วถ้าอ่านบทวิเคราะห์ตามโบรกเกอร์ที่ออกมาก็จะเข้าใจ และไม่ต้องตั้งคำถาม แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ค่อยอ่านข้อมูลจึงเป็นปัญหาว่าไม่รู้ทำไงดี

สรุป...CPALL ไม่เพิ่มทุน แต่ใช้เงินกู้แทน ทำให้นักวิเคราะห์หมดความกังวลเรื่อง dilution ผลบวกคือทำให้กิจการค้าปลีกครบวงจร ลดต้นทุนระยะยาว และพร้อมโกอินเตอร์แข่ง AEC แม้จะต้องจ่ายดอกเบี้ยมากแต่ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากผลประกอบการของบริษัทยังขยายตัวดี และดีขึ้นเรื่อยๆในอนาคต ประกอบกับ Q1 คาดว่ามีกำไรเด่นอีกตะหาก และ แค่นั้นยังไม่พอโอกาสที่จะนำ MAKRO ปรับมูลค่าที่ดินซึ่งมีอยู่กว่า 53 แห่ง จะทำให้ได้ value ที่ดินสูงขึ้นมาก แล้วนำไปตั้งกองทุนอสังหา จะทำให้ CPALL ได้กำไรจากส่วนนี้บาน

เมื่อราคาหุ้นที่ปรับตัวลงแรงทำให้มองว่านี่คือจังหวะซื้อ เมื่อนักวิเคราะห์ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมแบบ conservative หลังรวมรายได้ MAKRO ในครึ่งปีหลัง ให้เป้าหมายปีนี้ 54 บาทเลย ปีหน้าจะดีกว่านี้

ด้านสัญญาณเทคนิคน่าสนใจมากเพราะการตกที่รวดเร็วทำให้เกิด  Super Oversold ต่ำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คนที่เคยอยากได้หุ้นตัวนี้แล้วไม่กล้าซื้อ พอลงต่ำแล้วกลัวอะไรกันอยู่ ราคาหุ้นดิ่งลงมาตามจิตวิทยา ไม่ใช่บริษัทเจ๊งซะหน่อย แนะนำทยอยสะสม เพราะติดแนว support แล้ว ส่วนการเด้งตัวนั้นน่าจะค่อยๆ ฟื้นไป 44 บาท เป็นเลขสวยเป็นมงคลที่เจ้าสัวน่าจะชอบ

เล่นหุ้นใช้สติ มีพื้นฐาน จับจังหวะให้ได้ แล้วถือลงทุนไว้ กำไรกลับมาแน่!!


อินเด็กซ์ 51