advertisement

หุ้นเดือนสิงหา!!

โดย อินเด็กซ์ 51 3 ส.ค. 2555 05:00

เข้าสู่เดือน ส.ค. ตลาดหุ้นไทยลุ้นยึกๆยักๆ อยู่ที่ 1,200 จุด ยังไม่รู้ว่าจะ “เอาอยู่” หรือไม่ มาดูกันว่ากูรูแต่ละสำนักมองตลาดเดือนนี้จะไปต่อได้หรือไม่

ฝ่ายวิจัย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า ประเด็นลบจากยุโรปและสเปน ตลาดได้ซึมซับความเสี่ยงนี้ไปมากแล้ว ขณะที่มีประเด็นเก็งกำไรด้านบวก คือ การประชุม ECB วันที่ 2 ส.ค. อาจเห็นมาตรการชุดใหญ่ในการแก้ปัญหาต้นทุนการเงินในตลาดตราสารหนี้ที่พุ่งขึ้น และจีนอาจออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหญ่

ปัจจัยหลักของการลงทุนเดือนนี้ยังอยู่ที่การเก็งกำไรงบไตรมาส 2 ช่วงครึ่งแรกของเดือน ส.ค. และเริ่มขายทำกำไรเพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานช่วงครึ่งหลัง เพียงแต่ดัชนีมี Downside Risk ที่จำกัด จากเงินปันผลงวดครึ่งแรกของปี ที่จะจ่ายให้ผู้ถือหุ้น

แต่พัฒนาการในฝั่งยุโรป แม้ว่าตลาดจะซึมซับกับประเด็นนี้มาตลอดกว่า 10 เดือน ยังต้องติดตาม เพราะจะสร้างความผันผวนให้แก่สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกรวมถึงตลาดหุ้นไทย

ประเมินดัชนีหุ้นเดือน ส.ค. แกว่งในกรอบ (1,150) 1,180–1,230 (1,240) ขณะที่กระแสเงินทุนต่างชาติยังชะลอตัว เว้นแต่จะมีการผ่อนคลายนโยบายการเงินจากเฟดและ ECB เพิ่ม รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากจีนอาจทำให้ดัชนีทะลุแนวต้านได้

กลยุทธ์การลงทุนจึงเป็นลักษณะ Bottom-Up ที่เน้นแนวโน้มผลงาน 2Q55 และผลตอบแทนจากเงินปันผลงวด 1H55 เป็นสำคัญ และเน้นเล่นหุ้นกลาง-เล็ก แทนหุ้นหลัก เลือกหุ้นเด่น AH, CPN, DEMCO, PTTGC และ RML

ส่วน บล.เคจีไอ ประเมินดัชนียืนเหนือ 1,165 จุดได้ และอาจมีแรงดีดขึ้นทดสอบจุดสูงสุดที่แนวต้าน 1,247 จุดหรือสูงกว่าได้ แต่หากดัชนีลงต่ำกว่า 1,165 จุด อาจลงลึกไปที่กรอบแนวรับ 1,135-1,115 จุด จึงให้ขายระยะสั้น หรือขายจำกัดผลขาดทุนหากหลุด 1,165 จุด

กลยุทธ์การลงทุน เลือกตัวซื้อเพื่อเก็งกำไรส่วนต่างของราคา โดยให้กำหนดจุดขายตัดขาดทุนไว้ด้วย หรือเลือกขายหุ้นเพื่อทำกำไร

บล.บัวหลวง แนะนำให้ขายหุ้นในกลุ่มเหล่านี้เมื่อดัชนีดีดตัวขึ้น คือ แบงก์ พลังงาน ค้าปลีก ส่วนกลุ่มที่แนะนำให้ลงทุน ได้แก่ เช่าซื้อ, ยานยนต์, สื่อสารฯ, โรงแรม และกลุ่มที่เชื่อมโยงสาธารณูปโภค.


อินเด็กซ์ 51

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement