บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นเดือนสิงหา!!

เข้าสู่เดือน ส.ค. ตลาดหุ้นไทยลุ้นยึกๆยักๆ อยู่ที่ 1,200 จุด ยังไม่รู้ว่าจะ “เอาอยู่” หรือไม่ มาดูกันว่ากูรูแต่ละสำนักมองตลาดเดือนนี้จะไปต่อได้หรือไม่

ฝ่ายวิจัย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า ประเด็นลบจากยุโรปและสเปน ตลาดได้ซึมซับความเสี่ยงนี้ไปมากแล้ว ขณะที่มีประเด็นเก็งกำไรด้านบวก คือ การประชุม ECB วันที่ 2 ส.ค. อาจเห็นมาตรการชุดใหญ่ในการแก้ปัญหาต้นทุนการเงินในตลาดตราสารหนี้ที่พุ่งขึ้น และจีนอาจออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหญ่

ปัจจัยหลักของการลงทุนเดือนนี้ยังอยู่ที่การเก็งกำไรงบไตรมาส 2 ช่วงครึ่งแรกของเดือน ส.ค. และเริ่มขายทำกำไรเพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานช่วงครึ่งหลัง เพียงแต่ดัชนีมี Downside Risk ที่จำกัด จากเงินปันผลงวดครึ่งแรกของปี ที่จะจ่ายให้ผู้ถือหุ้น

แต่พัฒนาการในฝั่งยุโรป แม้ว่าตลาดจะซึมซับกับประเด็นนี้มาตลอดกว่า 10 เดือน ยังต้องติดตาม เพราะจะสร้างความผันผวนให้แก่สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกรวมถึงตลาดหุ้นไทย

ประเมินดัชนีหุ้นเดือน ส.ค. แกว่งในกรอบ (1,150) 1,180–1,230 (1,240) ขณะที่กระแสเงินทุนต่างชาติยังชะลอตัว เว้นแต่จะมีการผ่อนคลายนโยบายการเงินจากเฟดและ ECB เพิ่ม รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากจีนอาจทำให้ดัชนีทะลุแนวต้านได้

กลยุทธ์การลงทุนจึงเป็นลักษณะ Bottom-Up ที่เน้นแนวโน้มผลงาน 2Q55 และผลตอบแทนจากเงินปันผลงวด 1H55 เป็นสำคัญ และเน้นเล่นหุ้นกลาง-เล็ก แทนหุ้นหลัก เลือกหุ้นเด่น AH, CPN, DEMCO, PTTGC และ RML

ส่วน บล.เคจีไอ ประเมินดัชนียืนเหนือ 1,165 จุดได้ และอาจมีแรงดีดขึ้นทดสอบจุดสูงสุดที่แนวต้าน 1,247 จุดหรือสูงกว่าได้ แต่หากดัชนีลงต่ำกว่า 1,165 จุด อาจลงลึกไปที่กรอบแนวรับ 1,135-1,115 จุด จึงให้ขายระยะสั้น หรือขายจำกัดผลขาดทุนหากหลุด 1,165 จุด

กลยุทธ์การลงทุน เลือกตัวซื้อเพื่อเก็งกำไรส่วนต่างของราคา โดยให้กำหนดจุดขายตัดขาดทุนไว้ด้วย หรือเลือกขายหุ้นเพื่อทำกำไร

บล.บัวหลวง แนะนำให้ขายหุ้นในกลุ่มเหล่านี้เมื่อดัชนีดีดตัวขึ้น คือ แบงก์ พลังงาน ค้าปลีก ส่วนกลุ่มที่แนะนำให้ลงทุน ได้แก่ เช่าซื้อ, ยานยนต์, สื่อสารฯ, โรงแรม และกลุ่มที่เชื่อมโยงสาธารณูปโภค.


อินเด็กซ์ 51