บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้น CPF!!

ดัชนีหุ้นวันที่ 25 ก.ค.55 ปิดที่ 1,188.62 จุด เพิ่มขึ้น 0.98 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 37,150 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 3,795.30 ล้านบาท

หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด CPF ปิด 31.75 บาท ลดลง 1 บาท, PTT ปิดที่ 318 บาท ลบ 3 บาท, PTTEP ปิด 153 บาท ลบ 2.50 บาท, SCC ปิด 316 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท และ BANPU ปิด 430 บาท ลดลง 10 บาท

หุ้น CPF ร่วงลงต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน โดยราคาปรับตัวลงต่ำสุดของวันที่ 31 บาท พร้อมด้วยแรงขายที่หนาแน่น ซึ่งน่ามาจาก Sentiment ไม่ดี ทั้งจากผลประกอบการงวดไตรมาส 2/55 ที่คาดว่าจะออกมาไม่ดี และราคากากถั่วเหลืองที่เป็นต้นทุนหลักในการเลี้ยงสัตว์ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้ ทำให้ไม่เป็นผลดีต่อ CPF ประกอบกับราคาไก่ก็ยังไม่ฟื้นเท่าที่ควร นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่าจะเพิ่มทุนนั้น ซึ่งบริษัทออกมาปฏิเสธแล้วว่า กระแสเงินสดของบริษัทยังมีเพียงพอในการลงทุนหรือเข้าซื้อกิจการ ขณะที่ยืนยันว่า ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวโพดและกากถั่วเหลืองสูงขึ้นไม่มาก เพราะได้มีการซื้อล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ส่วนข่าวลือการขายหุ้นของผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่นั้น ชี้แจงว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ขณะที่เชื่อมั่นว่ายอดขายจะทะลุเป้า 6 แสนล้านบาทที่ตั้งไว้ 5 ปีได้แน่นอน

ขณะที่บางส่วนคาดว่าส่วนหนึ่งเป็นผลจากแรงขายของกองทุนต่างชาติ เพื่อเตรียมเงินไว้รอซื้อหุ้นเพิ่มทุนของ PTTEP ที่ได้ประกาศเพิ่มทุน ทำให้กองทุนเหล่านี้มีความจำเป็นต้องขายหุ้นบางตัวออกมา ซึ่งหุ้น CPF ถือเป็นหุ้นที่มีสภาพคล่องและกองทุนต่างชาติเหล่านี้ถือไว้จำนวนมาก ฝ่ายวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองสัญญาณทางเทคนิคระยะสั้นว่า หากราคายังไม่หลุดแนวรับที่ 31 บาท ถือว่ายังโอเค พร้อมให้แนวต้านไว้ที่ 33-34 บาท

ปิดท้ายนักวิเคราะห์ “เด็กแนว” เชียร์หุ้น BTC และ IFS แต่พื้นที่เหลือน้อย โฟกัสเฉพาะ BTC แจ้งกำไรไตรมาส 2 ทะลัก 135 ล้านบาทจากที่เคยขาดทุนป่นปี้ และลดการถือหุ้นบริษัทย่อยที่ขาดทุนออกไป ทำให้รายการที่เคยรับรู้ขาดทุนตีกลับคืนเงินเป็นกำไร สิ่งที่น่าจับตาคือยังเหลืออีก 40% ที่ยังไม่ได้ลดออกไป ยิ่งขายออกยิ่งเป็นกำไรกลับเข้ามา และการตัดออกไปก็ทำให้ลดภาระขาดทุนในอนาคตโดยสิ้นเชิง

รวมทั้งข่าวย่องเงียบขายทิ้งเรือเก่ามูลค่า 1 พันล้านและขายที่ดินบางปะกงอีก 300 ล้าน ต้องติดตามความคืบหน้า เพราะบริษัทยังอุบเงียบ ยังมีแผนล้างขาดทุนสะสมที่อาจทำให้บริษัทพลิกสถานะกลับมาได้

ด้านกราฟเทคนิคดีวันดีคืน วันไหนแดงเป็นต้องเก็บ ราคาน่าจะไปที่ 1 บาทเป็นอย่างน้อย  และเป้าหน้าคือ 1.50 บาท ส่วนแนวต้านสั้นสำหรับพวกขยันซอยสั้นให้ไปลุ้นที่ 0.85 บาท!!

 

อินเด็กซ์ 51