บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งกลับมาขายหนัก!!

ดัชนีหุ้นวันที่ 18 พ.ค.55 ปิดที่ 1,154.44 จุด ลดลง 19.12 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 28,637.53 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 3,406.48 ล้านบาท

นับจากต้นเดือน พ.ค.ดัชนีหุ้นไทยร่วงลงไปแล้ว 85.59 จุด จากต้นเดือน 3 พ.ค. อยู่ที่ 1,240.03 จุด หรือลดลงถึง 6.90%

ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล.เคทีบี คาดว่านอกจากความวิตกกับวิกฤติหนี้และการเมืองภายในกรีซแล้ว ล่าสุด มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารในสเปน 16 แห่ง ซ้ำเติมบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกให้ย่ำแย่ลงไปได้อีก

มองแนวโน้มตลาดสัปดาห์หน้าคาดว่ายังมีปัจจัยลบที่ทำให้ตลาดมีโอกาสปรับตัวลงได้ต่อหากมีข่าวลบรุนแรงเข้ามาอีก เช่น กรีซต้องออกจากยูโรโซน อาจกดดัชนีทรุดตัวลงใกล้ 1,120 จุด โดยการปรับฐานรอบนี้น่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน หากผ่านช่วงนี้ไปได้หุ้นไทยน่าจะปรับตัวดีขึ้นอีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุนช่วงนี้ยังคงให้ Wait & See

วันก่อนมีโอกาสคุยกับ “วิฑูร นิรันตราย” รองประธานกรรมการบริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) (SMM) แล้วไม่แปลกใจเลยที่หลังจาก SMM แจ้งผลกำไรไตรมาส 1 ออกมาแล้วราคาหุ้นจะวิ่งกระฉูดสวนทางตลาดรวมที่กำลังดิ่งนรกแหกอกนักลงทุน ก็เล่นฟันกำไรซะ 16.8 ล้านบาท แค่ไตรมาสเดียวก็เกินปีก่อนทั้งปีที่กำไรแค่ 7 ล้านกว่าบาทรับทรัพย์เต็มๆกับงานมหกรรมฟุตบอลยูโร แถมผู้บริหารไม่หยุดนิ่งมีการพัฒนาต่อยอดธุรกิจไม่หยุดหย่อนนอกจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ที่กำลังต่อยอดทำ e-book แล้วธุรกิจวิทยุยังนอนกินได้ยาว

แถมธุรกิจใหม่ทีวีดาวเทียมที่ปลุกปั้นมาได้เวลาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์โฆษณาอู้ฟู่ พอหมดหน้าฟุตบอลยูโร มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ กีฬา “โอลิมปิก” ก็มาต่อแถวให้รับทรัพย์ต่อเลย ของเขาดีจริงไรจิงนะเนี่ย

ปิดท้ายฝากหุ้นน้องใหม่ แต่ใหญ่มาก...กกกอีกตัว ที่ใกล้เปิดให้จองซื้อแล้วในสัปดาห์หน้า รู้มาว่าพอโรดโชว์เสร็จสิ้นแล้วทั้งในและต่างประเทศ มีนักลงทุนแสดงความต้องการเป็นเจ้าของหุ้นเอเชียเอวิเอชั่น (AAV) ผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่  “สายการบินไทยแอร์เอเชีย”  กันล้นหลาม เพราะนอกจากจะทำให้ใครๆก็บินได้แล้วยังทำให้ใครๆก็เป็นเจ้าของสายการบินได้อีกด้วย คาดราคาจองซื้อไม่น่าเกิน 3.80 บาท

หากไม่สะดุดกับพิษหนี้กรีซและยุโรปซะก่อน คงได้เห็นหุ้น AAV บินทะยานเหนือน่านฟ้าตลาดหุ้นไทยได้ฉลุย!!


อินเด็กซ์ 51