บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชว์หุ่นยนต์สัตว์ทะเล

เมื่อพูดถึงชลบุรี หลายคนมักจะนึกถึงเมืองตากอากาศที่อยู่ ใกล้กรุงเทพมหานคร โดดเด่นไปด้วยความงดงามของท้องทะเลตะวันออก ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศพากันเดินทางเข้ามาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของจังหวัดชลบุรีอย่างคับคั่งตลอดทั้งปีบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ได้เปิดตัว "ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี" ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งสุดเทรนดี้ใจกลาง เมืองชลฯ ณ ลานด้านหน้าอาคาร ดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด กล่าวว่า "ซีพีเอ็นตั้งใจให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชลบุรี และอยากให้เป็นที่ที่คนชลบุรีสามารถมาอัพเดตไลฟ์สไตล์การช็อปปิ้งใหม่ๆได้เหมือนคนกรุงเทพฯ"

โดยการออกแบบศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี พยายามถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านทางงานสถาปัตยกรรม และตกแต่งศูนย์ฯภายใต้
แนวคิด "Miracle of Water" มหัศจรรย์แห่งสายน้ำ เพื่อสร้างมุมมองใหม่ให้เพลิดเพลินไปกับศิลปะอันงดงามขณะเดินช็อปปิ้ง พร้อมทั้งกระตุ้นให้นักช็อปหันมาช่วยกันอนุรักษ์
สายน้ำและธรรมชาติมากขึ้น

ฉลองเปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ระหว่างวันที่ 29 พ.ค.- 7 มิ.ย. 52 ซีพีเอ็นทุ่มไม่อั้น ขนขบวนหุ่นยนต์สัตว์ทะเลอัจฉริยะจากประเทศเยอรมนีมาโชว์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อให้เยาวชนไทยหัวใจไฮเทคและผู้ร่วมงานจากทุกสารทิศได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดดร.ณัฐกิตติ์กล่าวอีกว่า โชว์หุ่นยนต์สัตว์ทะเลเสมือนจริง นวัตกรรมสุดล้ำนี้เกิดจากความร่วมมือของเฟสโต้กับมหาวิทยาลัย และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจที่มีชื่อเสียงในประเทศเยอรมนี ซึ่งใช้เทคโนโลยีการออกแบบไบโอนิค (Bionic Learning Network) เลียนแบบสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ จึงสามารถเคลื่อนไหวเสมือนจริง

โดยไฮไลต์ที่นำมาโชว์เป็นหุ่นยนต์ แมงกะพรุนอัจฉริยะ "อะควาเจลลี่" (Aqua-Jelly) ที่ลอยและว่ายน้ำได้ด้วยระบบ Fin Ray Effect พร้อมระบบไฟ LED เปล่งแสงสว่างเมื่ออยู่ใต้น้ำ ส่วนหัวมีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมโปร่งแสง และมีหนวด 8 เส้นใช้สำหรับเคลื่อนที่และพยุงตัวในน้ำ

และอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ "แอร์เจลลี่" (AirJelly) หุ่นยนต์แมงกะพรุนยักษ์ที่สามารถล่องลอยในอากาศด้วยระบบควบคุมเชิงกลอัจฉริยะ เคลื่อนที่ด้วยรีโมตคอนโทรล และอาศัยแหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนโพลีเมอร์ เพื่อป้อนพลังงานให้กับ Servo Motor ส่งกำลังผ่านเพลาข้อเหวี่ยงไปควบคุมหนวดทั้ง 8 เส้นพร้อมๆกันอย่างนิ่มนวล และมีตุ้ม น้ำหนักที่ทำหน้าที่เสมือนหางเสือ ใช้ในการควบคุมตำแหน่งการเคลื่อนที่ ทำให้หุ่นยนต์แมงกะพรุนสามารถเคลื่อนไหวแบบสามมิติได้อย่างเป็นธรรมชาติ

"หุ่นยนต์แมงกะพรุนยักษ์มีขนาดสูงกว่า 2.2 เมตร สามารถลอยแหวกว่ายในอากาศได้โดยใช้ก๊าซฮีเลียม มีน้ำหนักเบาเพียง 1.3 กก. เคลื่อนไหวได้เหมือนจริงด้วยระบบ Fin Ray Effect พร้อมกลไกอัจฉริยะที่สามารถสื่อสารและทำงานกับหุ่นยนต์ตัวอื่นได้"นอกจากนี้ยังมี "แอร์เพนกวิน" (AirPenguin) หุ่นยนต์นกเพนกวินยาวกว่า 3.7 เมตร ลอยตัวได้โดยใช้ก๊าซฮีเลียม หนักเพียง 1 กก. สามารถแหวกว่ายในอากาศแบบไม่จำกัดทิศทางด้วยระบบ 3D Fin Ray และมีระบบกลไกอัจฉริยะที่สามารถบินไปชาร์จแบตเตอรี่ได้เองที่แหล่งจ่ายพลังงาน

โดยหุ่นยนต์ "อะควาเจลลี่" จัดโชว์อยู่บริเวณชั้น G ส่วน "แอร์เจลลี่" และ "แอร์เพนกวิน" จะอยู่บริเวณชั้น 1 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี

งานนี้นอกจากจะเพลิดเพลินกับสิ่งประดิษฐ์ แห่งโลกอนาคตแล้ว ยังได้เกร็ดความรู้เรื่องสัตว์ทะเลอันน่าทึ่งติดตัวกลับบ้านไปด้วย สำหรับคนที่ชื่นชอบนวัตกรรมไฮเทคแบบนี้ ไม่ควรพลาด!!!


วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th