วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู่ก้าวย่างแห่งการเติบโต "ไพลินบุ๊คเน็ต"

ปัจจุบันธุรกิจร้านหนังสือเติบโตไปตามการเปิดตัวของหนังสือใหม่ โดยเฉพาะพ็อกเกตบุ๊ก กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของสังคมเมืองไปเสียแล้ว เราจึงเห็นการเปิดตัวของพ็อกเกตบุ๊กกันไม่เว้นแต่ละวัน และในแต่ละเดือนมีพ็อกเกตบุ๊กมากมายออกสู่ท้องตลาด โดยออกเฉลี่ยมากกว่า   40   ชื่อเรื่อง   เดือนละ   1,250   ชื่อเรื่อง   ปีละประมาณ 15,000 ชื่อเรื่อง

หนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจหนังสือรายใหญ่ของไทยนั่นคือ บริษัท ไพลินบุ๊คเน็ต จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจสำนักพิมพ์ ผู้จัดจำหน่าย และร้านหนังสือ มีจุดเด่นคือ การเป็นบริษัทที่ผลิตหนังสือพ็อกเกตบุ๊กเป็นของตัวเอง ประมาณ 5,000 ชื่อเรื่อง มีความหลากหลายครอบคลุมทุกๆหมวดหมู่ โดยกลยุทธ์การทำตลาดจะมุ่งจำหน่ายปลีกให้กับผู้อ่านทุกเพศทุกวัยในราคาประหยัด โดย เฉพาะตอนนี้เน้นเป็นหนังสือเล่มละ  29  บาท  ซึ่งมีส่วนลดประมาณ  70%ถือเป็นจุดเด่นของบริษัทที่มีเหนือคู่แข่ง ทั้งๆที่เป็นหนังสือสภาพใหม่ 100%

จุดเด่นของไพลินบุ๊คเน็ตที่สำคัญคือจุดขายปลีก ทั้งที่เป็นร้านหนังสือ และเอาต์เลตเป็นของตัวเอง 200 แห่งทั่วประเทศ ขายในร้านหนังสือทั่วไป 2,000 แห่ง ขายในบิ๊กซี เทสโก้ โลตัส และแม็คโคร 200 แห่ง มินิมาร์ตอีก 1,000 แห่ง เซเว่นอีเลฟเว่นอีก 3,000-4,000 แห่งทั่วประเทศ และประเทศลาว 1 แห่ง จึงมีช่องทางการกระจายหนังสือหลากหลาย ทำให้สินค้าของบริษัทสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างสะดวก ซึ่งถือเป็นอีกจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัท   และเอื้อต่อการเติบโตในอนาคต กลุ่มเป้าหมายของไพลินคือผู้ซื้อระดับปริญญาตรีลงมาข้างล่าง หัวข้อหนังสือที่เป็นที่นิยมคือ โหราศาสตร์ แนวธรรมะ แนวความเชื่อ หนังสือเด็ก หนังสือผู้หญิง ความสวยความงาม และสุขภาพ

ทั้งหมดนี้อยู่ในบังเหียนของ "ฉัตรเฉลิม เฉลิมชัยวัฒน์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร   บริษัทไพลินบุ๊คเน็ต จำกัด เริ่มต้นธุรกิจกิจการคอมพิวเตอร์กราฟฟิก โดยได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนคนหนึ่งคือไพลิน สีน้ำเงิน จากนิตยสารอินไซด์ทีวี จนเห็นช่องทางการเปิดสำนักพิมพ์   จึงก่อตั้งบริษัทไพลินบุ๊คเน็ตขึ้นในปี พ.ศ. 2537เริ่มต้นธุรกิจจากเช่าทาวน์เฮาส์เล็กๆกับพนักงานเพียง3-4  คน  ปัจจุบันกิจการเจริญเติบโตมั่นคง  สำนักงานตั้งอยู่บนที่ดิน 14 ไร่ บนถนนเสรีไทย มีพนักงานกว่า 500 คน ทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท นายฉัตรเฉลิมเคยเป็นนักเขียนหนังสือพ็อกเกตบุ๊กดัง 2 เล่มคือ    "นางอันเป็นที่รักใน พระพุทธเจ้าหลวง" และ "ลูกๆของพ่อ" โดยใช้นามปากกาว่า "ฉัตรเฉลิม"

นายฉัตรเฉลิมกล่าวว่า ขณะนี้ตลาดหนังสือพ็อกเกตบุ๊ก นอกจากจะเป็นที่นิยมและมีอัตราการเจริญเติบโตสูงทุกปีในประเทศแล้ว ยังเป็นที่นิยมของตลาดประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย โดยไพลินบุ๊คเน็ตได้ เปิดร้านหนังสือพ็อกเกตบุ๊กของไพลินที่ศูนย์แสดงสินค้าลาว–ไอเทค ในกรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มากว่า 3 ปีแล้ว โดยมีผลตอบรับอย่างดีมาก คนลาวนิยมอ่านหนังสือไทย เนื่องจากคนลาวปกติก็ชอบดูโทรทัศน์ไทยอยู่แล้ว จึงพูดอ่านเขียนไทยได้ อีกทั้งคนลาวยังมีกำลังซื้อและเกาะติดเทรนด์อย่างใกล้ชิด

หัวข้อหนังสือที่เป็นที่นิยมในลาวขณะนี้ เป็นหนังสือพวกวัยรุ่น หนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็ก สุขภาพ ความงาม โหราศาสตร์ ทางไพลินบุ๊คเน็ต ต้องการบุกตลาดลาวให้กว้างขวางยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นเจ้าตลาดในด้านหนังสือพ็อกเกตบุ๊กราคาย่อมเยาในไทยอยู่แล้ว โดยจุดแข็งของบริษัทคือ หนังสือพ็อก-เกตบุ๊กราคา 29 บาท ที่ใครๆก็ซื้อหามาอ่านได้ เป็นการจุดประกายของการสร้างปัญญาให้สังคมไทย"ที่ใครๆกล่าวว่าคนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัด ผมไม่เห็นด้วย ผมว่าคนไทยอ่านหนังสือปีละ 5 เล่มโดยเฉลี่ย และไพลินจะทำให้คนไทยอ่านเพิ่มขึ้นเป็น 6 เล่มต่อปี จากมูลค่าของตลาดโดยรวม กว่า 20,000 ล้านบาท เฉลี่ยราคาหนังสือเล่มละ 150 บาท เท่ากับ ปีละ 150 ล้านเล่ม ไพลินบุ๊คเน็ตขายปีละ 10 ล้านเล่ม ประมาณ 7% ของจำนวนเล่มที่ขายได้ในตลาดทั้งหมด" นายฉัตรเฉลิมกล่าว

ปัจจุบันไพลินบุ๊คเน็ตมีแผนที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (MAI) ในราวไตรมาสที่ 3 ปีหน้า เพื่อขยายไลน์หนังสือ ขยายร้านหนังสือ ชำระคืนเงินกู้และเป็นเงินทุนหมุนเวียน เมื่อเข้าตลาดแล้ว ทุนจดทะเบียนจาก 150 ล้านบาทเป็น 200 ล้านบาท โดยบริษัทมีแผนการเสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวน 50 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 25% ของทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ ขณะนี้แต่งตั้งบริษัทฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และอยู่ระหว่างยื่นขออนุมัติไฟลิ่งแล้ว คาดว่าจะเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีหน้า

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน บริษัทจะนำไปชำระคืนเงินกู้สถาบันการเงินประมาณ 30 ล้านบาท, ขยายไลน์หนังสือ เปิดร้านหนังสือใหม่ โดยจะนำเงินไปขยายสาขา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 200 สาขา จะเพิ่มร้านหนังสือ 100 แห่ง ซึ่งจะใช้เงินลงทุนประมาณ 1 ล้านบาทต่อสาขา และที่เหลือเป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th