วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ตัน อิชิตัน" พาท่อง ตันแลนด์ดินแดนแห่งความสมดุล

กลับมาพลิกวิกฤติจากโรงงานอิชิตันที่เคยจมน้ำ ให้กลายเป็น ศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ในเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น

วันนี้ “ตัน-อิชิตัน” คัมแบ็กอย่างยิ่งใหญ่ ดีเดย์กดปุ่มเปิดตัวอิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ อย่างเป็นทางการ ในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 53 ปี พร้อม เปิด “ตันแลนด์” ดินแดนแห่งความสมดุล ศูนย์การเรียนรู้บนพื้นที่กว่า 2,000 ตร.ม. เพื่อสร้างจิตสำนึกเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ ณ อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา บนเนื้อที่ 76 ไร่ เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทอิชิตันกรุ๊ป กล่าวว่า “อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่” ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดกรีนโนเวชั่น มูลค่าโรงงาน 3,500 ล้านบาท เป็นการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสุดของการผลิตเครื่องดื่ม ด้วยนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับธรรมชาติมากที่สุด โดยการผลิตเครื่องดื่ม อิชิตัน ออร์แกนิค กรีนที และอิชิตัน ดับเบิ้ล ดริ๊งค์ ด้วยระบบบรรจุเย็น แบบปลอดเชื้อ (Cold Aseptic Filling Technology) ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะระบบนี้จะฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเพียง 4 วินาที

 

 

“ต่างจากระบบเดิมที่ใช้เวลาถึง 20 วินาที ทำให้เราไม่ต้องใช้ขวดพลาสติกที่หนาเกินไป ซึ่งสามารถลดปริมาณพลาสติกลงได้ถึง 36% รบกวนธรรมชาติน้อยลง รักษาของคุณค่าสารอาหารได้มากกว่าเดิมถึง 5 เท่า คงรสชาติสดใหม่ของ ชาเขียวธรรมชาติได้ดีกว่าอีกด้วย”

ในส่วนของโครงสร้างอาคาร ยังมีการนำแสงสว่างจาก ธรรมชาติมาใช้ให้มากที่สุด สามารถลดการใช้ไฟฟ้าลงได้ถึง 20-50% โดยผนังโรงงานทั้งหมดใช้วัสดุควบคุมอุณหภูมิ ป้องกัน ความร้อนและลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ส่วนอุปกรณ์สำนักงาน ก็ทำมาจากวัสดุรีไซเคิลทั้งสิ้น โดยเฉพาะระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงาน ยังสามารถนำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ได้อีก

นอกจากนี้ ยังกำลังพัฒนาการผลิต “อีโค พลาสที บอร์ด” (ECO PlasTea Board) ร่วมกับเครือซิเมนต์ไทย (SCG) โดยการนำใบชาเขียวที่ใช้แล้ว มารีไซเคิลเป็นแผ่นบอร์ด เพื่อนำไปดัดแปลงเป็นผนัง พื้นผิวสารพัดประโยชน์ เพื่อทดแทนและลดการใช้พลาสติก ซึ่งข้อดีคือการระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งจะมอบให้มูลนิธิตันปันนำไปใช้เพื่อประโยชน์คืนสู่สังคมต่อไป

 

 

ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวจะเดินเครื่องกำลังการผลิตเต็ม 100% ในเดือนพ.ค.ที่จะถึงนี้ ด้วยกำลังการผลิตเครื่องดื่มแบบกล่องสูงถึงปีละ 136 ล้านกล่อง และแบบขวดปีละ 200 ล้านขวด

นอกจากจะสร้างความสมดุลในการผลิตแล้ว “ตัน อิชิตัน” ยังได้เปิดตัว “ตันแลนด์” ดินแดนแห่งความสมดุล ภายใต้งบประมาณ 50 ล้านบาท ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ในรูปแบบแกลเลอรี่สร้างสรรค์ “ปลุก” และ “ปลูก” ฝังแนวคิดให้คนรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้ การใช้ชีวิตอย่างสมดุล เพื่อความสุขอย่างยั่งยืน โดยเนรมิตพื้นที่ความยาว 400 เมตร เป็นเส้นทางบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของอิชิตัน และกระตุ้นจิตสำนึกระหว่างวิธีดำเนินธุรกิจกับวิถีการใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ

 

 

ท่ามกลางเครื่องจักรที่กำลังทำงานอย่างไม่มีวันหยุด!!! โดย “ตันแลนด์” แบ่งการเรียนรู้ออกเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่ “T of Life” เรื่องราวประวัติศาสตร์การกำเนิดชาเขียว และวิวัฒนาการล่าสุดที่คนหันมาให้ความสำคัญกับวิถีธรรมชาติจนเกิดเป็นชาเขียวออร์แกนิคในปัจจุบัน โดยการนำเสนอแบบสนุกสนาน อบอุ่นเป็นกันเอง และส่วนที่ 2 คือ “เรียนรู้แบบอิชิตัน” ซึ่งเป็นการนำเสนอในระบบอินเตอร์แอคทีฟที่ทันสมัย ได้ความรู้อย่างเพลิดเพลินโดยไม่รู้ตัว “ตันแลนด์” เปิดให้นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจเข้าชมได้ฟรีทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 09.00-16.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2555 เป็นต้นไป

ตัน อิชิตัน กล่าวทิ้งท้ายให้ความสำคัญกับโซนนี้ว่า “เราไม่ได้เสนอทางเลือกหรือแนะนำว่า คุณควรจะทำอย่างไรหลังจากได้เรียนรู้จากโซนนี้ แต่เราต้องการให้ผู้ที่มา “ตันแลนด์” กลับไปคิดและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อถนอมโลกใบนี้ให้อยู่กับเราไปนานๆ เพราะโลกอยู่ในมือของเราทุกคน!!!”

 


วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

13 เม.ย. 2555 12:01 ไทยรัฐ