อาหารทะเลแช่แข็ง "สามสมุทร" - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

อาหารทะเลแช่แข็ง "สามสมุทร"

โดย วานิชหนุ่ม

จากประสบการณ์ในธุรกิจห้องเย็น มาส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทะเลไปยังต่างประเทศมานานกว่า 20 ปี บริษัทสามสมุทรเริ่มที่จะบุกตลาดในประเทศอย่างจริงจังภายใต้แบรนด์ "สามสมุทร" จากเดิมที่คิดว่าเป็นเพียงโชว์รูม แสดงสินค้าของตนเองมากกว่า

ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายจะเป็นทั้งผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งประเภท  "เรดี้ทูคุก"  หรืออาหารพร้อมปรุง  และ  "เรดี้ทูอีท"  อาหารพร้อมรับประทาน ถึง 80 รายการ ที่เริ่มวางจำหน่ายในบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และห้างแม็คโคร โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อและรสชาติอร่อยคือ  เกี๊ยวกุ้ง, ทอดมัน, ลูกชิ้นปลา, ห่อหมก เป็นต้น ลูกค้าที่ได้ทดลองชิมมักแปลกใจว่า เป็นผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งที่เหมือนปรุงสดๆ และกลับมาแวะเวียนอุดหนุนกันนางมณี สาครวิมล กรรมการผู้จัดการ บริษัทสามสมุทร เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกบริษัทมาตั้งแต่เริ่มต้น เล่าให้ฟังถึงชีวิตที่ต้อง สู้มาตลอดกับจุดกำเนิดของบริษัท มาจากการค้าปลาทูในตลาดต่างจังหวัด แต่ไปได้สักพักลูกค้าหาซื้อจากแหล่งได้จึงหยุด และได้มีโอกาสส่งไปยังสิงคโปร์ กิจการเริ่มไปได้ เริ่มส่งปลาดาบเงินไปยังประเทศจีน ซึ่งปลานี้คนจีนเอาไปทำเป็นปลาเค็มขาย และส่วนหนึ่งส่งกลับมาเมืองไทยด้วยจุดเปลี่ยนที่สำคัญคือ การที่มีแหล่งปลาทรายแดงที่นอกน่านน้ำจำนวนมหาศาลที่ทางประเทศจีนรับซื้อหมด และเกิดห้องเย็นขึ้นจำนวนมากเพื่อแข่งขันกันส่งไปต่างประเทศ จึงเห็นว่าการค้าขายอาหารทะเลน่าจะถึงจุดอิ่มตัว จึงคิดแปรรูปอาหาร ซึ่งตนมีความชอบในการปรุงอาหารอยู่แล้ว จึงลงทุนสร้างโรงงานขึ้นมา จนปัจจุบันมีโรงงานจำนวน 4 โรง มูลค่านับพันล้านบาท และพนักงาน จำนวน 600 คนนางมณีกล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทสามสมุทร  เทรดดิ้ง  จำกัด  ได้พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้สูงมากขึ้นเพื่อลูกค้าและผู้บริโภคทั่วโลก  ด้วยการผสมผสานกันระหว่างระบบแช่แข็งมาตรฐานและระบบความเย็น I.Q.F.  ทำให้มีขีดความสามารถผลิตอาหารทะเลแช่แข็งได้หลากหลาย  เริ่มตั้งแต่อาหารทะเลที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป ไปจนถึงอาหารทะเลที่แปรรูปแล้วสำหรับตลาดภายในประเทศ  สามสมุทรได้จัดจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งต่างๆ  ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคที่เห็นความสำคัญของคุณภาพมากกว่าราคา  และพร้อมที่จะลงทุนอีกจำนวน 100 ล้านบาท  เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบุกตลาดในประเทศอย่างจริงจัง รวมถึงตลาด ต่างประเทศที่พร้อมนำผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปส่งออกไปยังตลาดตะวันออกกลาง, เกาหลี, สิงคโปร์

"ที่ผ่านมาเราใช้กลยุทธ์ให้ลูกค้าชิมอาหาร ณ จุดขาย ด้วยการใช้ พนักงานแวะเวียนไปสาขาละ 1 เดือน ซึ่งปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีมาก ลูกค้าเองนึกว่าเป็นสินค้าของคู่แข่ง แต่พอชิมแล้วรสชาติดีกว่า แม้กระทั่งลูกค้าที่มาจากต่างประเทศ เวลาจะรับรอง เขาเลือกที่จะทานอาหารที่โรงงานมากกว่าเพราะติดใจในรสชาติ"บริษัทสามสมุทรได้ยึดมั่นกับคำว่า "Freeze'n fresh" ในการสรรหา แต่วัตถุดิบที่มีความสดใหม่  ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทุกๆกระบวนการ ซึ่งการคงความสดใหม่นี้ได้ใช้ กรรมวิธีเพื่อคงความสดของวัตถุดิบที่เพิ่งได้มา วัตถุดิบเหล่านี้จะถูกส่งไปยังโรงงาน ซึ่งจะทำความสะอาดและคัดสรรเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคในกระบวนการคงความสดใหม่เอาไว้

ตัวอย่างจะถูกเลือกสุ่มเพื่อตรวจวัดคุณภาพ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปแล้วจะนำไปบรรจุเพื่อ เตรียมขนส่งภายในวันถัดไป ในกรณีของแช่แข็งและยังสดใหม่นั้น  สามารถแตกออกเป็นส่วนสำคัญคือ การยึดมั่นในเรื่องการคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพ กรรมวิธีที่รวดเร็วและเทคโนโลยีในการแช่แข็ง และการรับประกันคุณภาพ

อีกไม่นานคงได้เห็นผลิตภัณฑ์อาหาร "สามสมุทร" หลากหลายรูปแบบวางจำหน่ายในท้องตลาด  เป็นอีกทางเลือกในยุคสังคมเร่งรีบ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาปรุงอาหารเอง.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th


advertisement