วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปรรูป..ผงผัดไทยโบราณ อาหารปลอดภัย..จากไทยสู่เทศ

ผัดไทยสูตรโบราณ.

หลายปีมาแล้ว....คุณจำนง จุณณะปิยะ ผอ.ททท. สำนักงานปารีส ออกบูธ งานเอ็กซ์โปที่เมืองลีลล์ประเทศฝรั่งเศส นอกจากแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ยังได้ แนะนำอาหารไทย คือ....ผัดไทย

อาหารจานนี้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ พากันเข้าแถวรอชิมกันยาวเหยียด และซี้ดปากในความ เอร็ดอร่อยในรสชาติจัดจ้าน แบบไทยๆคาบเวลานั้น....อุปกรณ์และ เครื่องปรุงต้องขนไปจากบ้านเราอีนุงตุงนัง  จึงเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ติดใจในรสชาติ หากจะประกอบ อาหารหรือปรุงรับประทาน อาจได้เครื่องไม่ ครบขาดนู่นนิดนี่หน่อย ทำให้รสของความ อร่อยเปลี่ยน...ด้วยความยุ่งยาก ความนิยม ผัดไทยจึงลดท่า ล่าถอย ตามไปด้วย...ทั้งๆที่ ปากอยากเปิบ

ช่วง...คริสต์มาส ที่ผ่านมา พรรคพวกที่ปารีสเล่าให้ฟังว่า ทำผัดไทยเลี้ยงกัน ปัจจุบันง่ายมาก เพียงผัด Noodel กับ เครื่องปรุงสำเร็จรูปจากเมืองไทย ใส่ไข่ ใส่กุ้ง ถั่วงอกนิดหน่อย รสชาติอร่อยยังกับนั่งกินในร้านขายย่านปากบาง สิงห์บุรี ทำได้ไม่จน สนใจจะนำข้อมูลมาถ่ายทอด เขาบอกจะส่งตัวอย่างมาให้ แล้วก็ หายจ้อย

เมื่อไม่กี่วันมานี้....คุณสัญญา ปรีดีสนิท ผู้จัดการอาวุโส ไทยประกันฯ เดินทางไปจังหวัดเชียงราย รับประทานผัดไทยในงานเลี้ยงสงกรานต์ แม่ ครัวยังสาวแต่ปรุงได้อร่อยยังกับฝีมือระดับคุณย่า คุณยาย กี่จานๆ รสชาติก็ไม่เพี้ยน เลยค้นหาความจริง พบว่า เธอใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูป หาใช่ฝีมือ จึงเก็บเอาซอง (ที่ใช้แล้ว) มาให้ดู0-2693-6476-7 เบอร์ข้างซองติดต่อกับ คุณรังสรรค์ แชประเสริฐ ได้ให้ไปพบที่สำนักงาน กอสโต เลขที่ 64 ซอยอินทามระ 55 ถนนสุทธิสาร เขตดินแดง กทม. และได้เล่าถึงเส้นทางอันยาวไกลก่อนจะมาถึง ผงปรุงผัดไทยโบราณ ว่า

...เดิมทีจัดเครื่องก๋วยเตี๋ยวชนิดต่างๆ โดยเอาเครื่องปรุง กับ สมุนไพรห่อผ้าขาวบางขาย ในตลาดสด หลังจาก ลูกสาวเรียนจบคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยากหาอาชีพให้เลยเอาเครื่องปรุงเหล่านั้นมาเป็นผลิต ผงปรุงก๋วยเตี๋ยว...

เมื่อมีลูกค้าให้ความสนใจมากขึ้น ลูกสาวจึงมี แนวคิดในการขยาย ด้วยการทำ ผลิตภัณฑ์ในรูปของผงปรุงผัดไทย เพื่อให้ความสะดวกแก่การปรุงบริโภค แต่ก็ยังคงสูตรโบราณที่รวบรวมส่วนผสมของเครื่องเทศ และ เครื่องปรุง ต่างๆเป็นหลัก และที่เน้น ก็มีพวก มะขามเปียก หัวหอม อันเป็นตัวเพิ่มรสชาติ และ กลิ่นกุ้งเผา เสริมความอร่อยชวนรับประทานสูตรผัดไทยโบราณผงนี้จะง่ายแก่ผู้ปรุง และ ประหยัดเวลา เพราะไม่ ต้องเคี่ยวน้ำปรุงและมะขามเปียกเหมือนในอดีต เพียงนำวัตถุดิบผัดแล้วใส่ผงปรุงลงไปก็เรียบร้อย แต่ ยังคงด้วยรสชาติเฉก เช่นเครื่องปรุงสดๆ

ด้วยฉะนี้...ผงปรุงผัดไทยโบราณจึงได้รับความนิยม จากลูกค้าทั่วๆไป ส่วนในต่างแดนนั้นมีผู้ซื้อแล้วส่งไปจำหน่าย...แต่ก็ ผ่านมาตรฐานเข้าต่างประเทศได้อย่างฉลุย...!!

ปัญญา เจริญวงศ์

22 เม.ย. 2553 13:32 22 เม.ย. 2553 13:34 ไทยรัฐ