บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปรรูปอาหาร..ผักหวาน ยกระดับผักพื้นบ้าน...สู่สากล

โดย

แปลงปลูกผักหวานบ้าน

ภาวะเศรษฐกิจ...หน้าสิ่ว-หน้าขวาน ซึ่งอะไรต่อมิอะไรแพงไปหมด หากจะทำธุรกิจค้าขาย เพื่อให้ ทำได้ และ ไม่จน ก็ควรมองหาปัจจัยของ ต้นทุนที่ต่ำ (กว่าคนอื่น)...แต่ขายได้ราคาท้องตลาด

กับคำว่า? ต้นทุนต่ำนั้นก็มิใช่ของที่ด้อยคุณภาพ ต้องได้มาตรฐานมีคุณค่า และ ปลอดภัย จึงจะเป็นที่ยอมรับ...หรือไม่ก็หาสิ่งที่แปลกใหม่เข้ามาแปรรูปเพื่อดึงดูดใจลูกค้าก็เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่น่านำมาใช้ในยามนี้


การแปรรูปผักหวานเป็นแจ่วฮ้อน

ผักหวานบ้าน...เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นแข็งตั้งตรง เปลือกต้นขรุขระ สีน้ำตาล กิ่งอ่อนสีเขียวเข้ม ผิวเรียบ ใบเรียงสลับรูปวงรี ปลายใบแหลม โคนมน ขอบเรียบสีเขียวเข้ม มีแถบสีขาวบริเวณกลางใบ ชอบแตกยอดอ่อน

ซึ่งในอดีตถือว่าเป็นผักริมรั้วเช่นพวก ตำลึง มะระขี้นก กะทกรก ฯลฯ นิยมนำมาปรุงอาหารต่อมาก็ลดท่าล่าถอยลง อาจเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงทางสังคมปัจจุบัน ผักหวานบ้าน จึงเป็นของแปลกสำหรับคนรุ่นใหม่

ฉะนี้...นางปรานี ดาโลดม หัวหน้ากลุ่มผู้รักสุขภาพ ซึ่งขายอาหารเพื่อสุขภาพ จึงนำมาเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปอาหาร และก็ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคหรือลูกค้า เพราะได้จุดขายใน 2 ประเด็นในเวลาเดียวกันคือ แปลกใหม่ปลอดภัย กับมี คุณค่าทางอาหาร

ผักหวานบ้าน...เป็นผักที่ราคาไม่สูงนัก จำหน่ายโดยโครงการส่วนพระองค์ สะพานสูง ซึ่งปลูกพืชและผักพื้นบ้านนานาชนิด แล้วก็นำมาจำหน่ายให้กับผู้รักสุขภาพได้บริโภคเป็นอาหารประจำวัน ...จึงการันตีในความปลอดภัย ต่อสารพิษคุณค่าทางอาหารของ? ผักหวาน บ้าน...มีวิตามินซีสูงมาก บริโภคเป็นประจำจะไม่เป็น โรคกระดูกพรุน หากบริโภคสดๆ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ทั้งยังมี เบตา-แคโรทีน จัดเป็น แอนติออกซิแดนท์ ตัวหนึ่ง และเมื่อถูกเปลี่ยนเป็น วิตามิน A จะช่วยบำรุงสายตา เพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันในร่างกาย

หัวหน้ากลุ่มผู้รักสุขภาพ บอกต่อว่า...ได้นำผักหวานบ้านมาประกอบเป็นอาหารประจำทุกวัน ซึ่งสนนราคาขายก็เทียมเท่ากับอาหารที่ใช้ผักชนิดอื่นๆหรือแม้แต่พืชผักเมืองหนาว โดยที่ลูกค้าก็ยินดีและยอมรับ

วิธีการปรุงก็มีหลายสูตรหลายเมนู อย่างเช่น แจ่วฮ้อนผักหวาน เคล็ดลับอยู่ที่ใส่เครื่องปรุง เริ่มตั้งแต่ตำหรือหั่น พริก, หัวหอม, ข่า, ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ในปริมาณที่เท่ากัน (ครึ่งถ้วย) ส่วน น้ำซุปแจ่วฮ้อน ให้ใช้ กระดูกไก่เคี่ยว เป็นเวลานานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง พร้อมกับ เครื่องปรุงรส และ เกลือ

เมื่อปรุงเสร็จแล้วระหว่างที่ยกมาเสิร์ฟต้องมีการโรยด้วย โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย และสุดท้ายคือ ผักหวาน ซึ่งต้องเก็บไว้ใส่ตอนท้ายสุด ก่อนจะเปิบเพื่อผักหวานจะได้ไม่ดำ และมีรสชาติดีรวมทั้งสารอาหาร (ดังที่กล่าวข้างต้น) ก็ยังอยู่ครบถ้วนอีกสูตรหนึ่งสำหรับผู้นำผักหวาน ไปบริโภคเองที่บ้าน ต้องจดจำไว้ว่า ...การผัด หรือ ทอด ควรต้องใช้ไฟแรงๆ และกระทำด้วยความรวดเร็ว (คล้ายผักบุ้งไฟแดง) เท่านี้ก็อร่อยเหาะ นอกจาก นี้? ยังมีเมนูอย่างเช่น? ส้มตำผักหวาน? ผัดผักหวานใส่ไข่แดง?? แกงอ่อม แจ่วฮ้อน ฯลฯ

หากใครสนใจต้องการซื้อ... ผักหวานบ้านของ โครงการส่วนพระองค์ สะพานสูง ไปที่ ร้านโกลเด้นเพลส ทุกสาขา หรือให้สะดวกกับตนเองต้องการชิมรสชาติอาหารกลางวันแบบปรุงสำเร็จกริ๊งกร๊างจองเมนูเด็ดได้ที่นางปรานี 08-1813-1568, 0-2101-0831 ในเวลาคิดว่าเหมาะสม.

ไชยรัตน ส้มฉุน