วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข่เค็ม

การแปรรูปไข่ให้เกิดความ "เค็ม" นอกจากเป็นการเพิ่มมูลค่า ยังเป็นการยืดอายุอาหาร เท่าที่ผ่านมา มักจะใช้วัสดุประจำท้องถิ่นอย่างอาทิ ดินเหนียวและขี้เถ้าแกลบพอก หรือในบางท้องที่อย่างลพบุรี ก็จะใช้ดินสอพอง ทว่าปัจจุบันวัตถุดิบดังกล่าวนอกจากหายากยังค่อนข้างมีราคา

ดังนั้น เพื่อให้ต้นทุนการผลิตลดลง อาจารย์สุภกาญจน์ พรหมขันธ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการผลิตอาหาร คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโน-โลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตสกล-นคร จึงคิดค้นกรรมวิธีการผลิตไข่เค็มสมุนไพรโซเดียมต่ำ โดยใช้เยื่อฟางข้าวพอก

อาจารย์สุภกาญจน์ บอกกับ "ทำได้ ไม่จน" ว่า การใช้ฟางข้าวมาเป็นวัสดุทดแทนดินนั้น นอกจากจะหาได้ง่ายแล้ว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มคนรักษ์สุขภาพ จึงได้เพิ่มความแปลกใหม่ ในรูปของ "กลิ่น" เข้าไป ด้วยการ นำตะไคร้ ใบมะกรูด และ สมุนไพรอื่นๆมาเป็นส่วนผสมเพื่อลดกลิ่นคาว ลงได้

สำหรับขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยาก เริ่มจากเตรียม ไข่เป็ดสดขนาดกลาง มีอายุการเก็บไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ นำมาล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง เพื่อง่ายต่อการคัดไข่ที่แตกและมีรอยร้าวเพราะหากนำไปพอกจะทำให้ "ไข่เน่า" ก่อนที่จะนำมา "เปิบ" มาถึง การเตรียมเยื่อฟางข้าว จะใช้ฟางข้าวที่มีอายุการเก็บเกี่ยวไม่เกิน 3-4 เดือน หากมากกว่านั้นจะทำให้ไข่เค็มมีกลิ่นเหม็นอับ คัดเส้นที่ผุมีเชื้อราออกทิ้ง ผึ่งแดดให้แห้ง

นำฟางตากแห้งมาแช่น้ำอัตรา 1 ส่วน น้ำ 8 ส่วน ขณะแช่ให้หาวัสดุหนักๆมากดทับทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน จากนั้นเติมสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ นำฟางข้าวไปต้มที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดจนเยื่อฟางข้าวมีความเป็นกรดด่าง (pH) ประมาณ 7-7.5 นำไปอบให้แห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 6-8 ชั่วโมง หรือถ้าไม่ มีเครื่องอบจะผึ่งแดดแทน ก็จะได้เยื่อฟางข้าวที่พร้อมใช้ หากมีจำนวนมากสามารถเก็บใส่ถุงพลาสติกไว้ใช้คราวต่อไปได้

...เสร็จแล้วนำ เยื่อฟางข้าว เกลือ และ สมุนไพร ที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำความข้น เหนียวหนืด นำไปพอกไข่ให้มีความหนาพอควร บรรจุใส่ ถุงพลาสติกเก็บไว้ประมาณ 25 วัน ก็จะได้ ไข่เค็มสมุนไพรโซเดียมต่ำ ที่ทำความสะอาดง่ายไว้บริโภคในครัวเรือน

สำหรับเกษตรกร หรือแม่บ้านรายใดสนใจทั้งทำกินทำขายก็นับว่ายังเป็น "ผลิตภัณฑ์ใหม่" ของวงการ "ไข่พอก" สามารถติดต่อสอบ ถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-7806-6587 ในวันและเวลาที่เหมาะสม.


เพ็ญพิชญา เตียว