ข่าว

วิดีโอ

มทร.ธัญบุรีผลิต..ปลาร้าก้อนใช้กรรมวิธีอบแห้ง..เก็บได้นานปี

ปลาร้าก้อนอบแห้ง.

“...ปลาร้า...”...เป็นอาหารยอดนิยมเปิบกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในท้องถิ่น ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน ณ ปัจจุบันนี้ ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมแต่ใน หมู่คนชาวอีสาน เท่านั้น หากแต่สามารถพูดได้ว่า...อาหารอีสาน ที่มีปลาร้า...เป็นส่วนประกอบ ยังได้รับความนิยมบริโภคกันไปทั่วประเทศ

แต่อย่างไรก็ตาม...การจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีส่วนผสมของน้ำปลาร้าและตัวปลาร้าผสมอยู่ ด้วยกัน ยังมีความไม่สะดวกต่อการขนส่ง โดยเฉพาะการนำขึ้นเครื่องบิน หรือรถ ที่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะจะส่งกลิ่นที่รบกวนผู้อื่นเป็นอย่างมาก...

ปัจจุบันมีการส่งออกปลาร้าจำหน่ายยังต่างประเทศ....ซึ่งการขนส่งปลาร้าในลักษณะดังกล่าว มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งการแปรรูปเป็น ปลาร้าก้อนอบแห้ง ช่วยให้การ จำหน่ายปลาร้าไปยังต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายในการขนส่งลดน้อยลง ผู้บริโภคสามารถนำปลาร้าก้อนอบแห้งไปประกอบอาหารได้สะดวกมากยิ่งขึ้น...

ด้วยเหตุนี้ นายพงษ์เทพ อินอิว นักศึกษาจากสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ศึกษาการทำ ปลาร้าก้อนอบแห้ง...ด้วยการต่อยอดมาจากการทำ “ปลาร้าก้อน” ของ นางสาวอัญชลี เจียมเกตุ ที่ได้ศึกษาเอาไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 จนได้ปลาร้าก้อนที่มีคุณภาพเป็นที่น่าพอใจและดียิ่งขึ้น ภายใต้การดูแลของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิวลี ไทยถาวร และคณะที่ปรึกษา

นายพงษ์เทพ เผยว่า ใน การทำปลาร้าก้อนอบแห้ง วิธีการทำคือ นำเนื้อปลาร้าปลาช่อนปริมาณ 1 กิโลกรัม ผสม กับแป้ง 6-10 เปอร์เซ็นต์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปขึ้นรูปเป็นก้อนสี่เหลี่ยม หลังจากนั้นนำไปเข้าเครื่องอบแห้ง หรือจะใช้วิธีการตากแดด ก็จะได้ปลาร้าก้อนตามต้องการ

สำหรับในส่วนของปลาร้าก้อน สูตรที่ได้ศึกษา และทำขึ้นมานั้น มีคุณสมบัติพิเศษที่สำคัญ คือ นอกจากได้รับความสะดวกสบายทั้งการขนส่งและการนำออกมาใช้ประกอบอาหารแล้ว ปลาร้าก้อนที่ได้จะมีความแห้งมากๆ ซึ่งจะมีผลดีกับการเก็บรักษาเอาไว้ได้นาน

...จากการทดลองทำเป็นหลายขนาด และหลายครั้งที่ผ่านมา...พบว่า ปลาร้าก้อนที่ทำขึ้น สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเกิน 1 ปี โดยที่ยังให้กลิ่นและรสชาติที่ดีเหมือนเดิม ที่สำคัญปลาร้าก้อนอบแห้งนี้ ยังมั่นใจในความสะอาดและปราศจากสารเคมีอีกด้วย คงต้องยอมรับว่าอาหารอีสานและปลาร้าไม่ใช่แค่อาหารท้องถิ่น เฉพาะพื้นที่เท่านั้น ปัจจุบันนี้ได้ แพร่หลายตามการบริโภคของคนไทยไปทั่วโลก...

ถ้าหากใครมองหา เครื่องปรุงอาหารไทยท้องถิ่น ที่ครั้งหนึ่งอาจจะ เป็นอาหารที่มีรูปลักษณ์ไม่สวยงาม อีกทั้งยังมีกลิ่นรุนแรง และไม่สะดวกในการขนส่ง ปลาร้าก้อนน่าจะเป็นทางเลือกที่วิเศษสุด สำหรับผู้ที่ ขาดปลาร้าไม่ได้ไม่ว่าจะไปอยู่มุมไหนของโลกใบนี้...


ไชยรัตน์ ส้มฉุน

27 ธ.ค. 2555 10:24 27 ธ.ค. 2555 10:29 ไทยรัฐ