ข่าว

วิดีโอ

เชอร์เบทหิมะ "ลูกหม่อน" มากประโยชน์ อุดมด้วยโอสถสาร

ผลลูกหม่อนสุกที่ใช้แปรรูป.

“หม่อน” หรือที่เรียกขานอย่างอินเตอร์ว่า “มัลเบอร์รี่” (Mulberry) ไม่เพียงแค่เป็นแหล่งอาหารของหนอนไหมเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งอาหารของมนุษย์ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ที่ผู้คนในสังคมเริ่มหันมาให้ความสนใจบริโภคกันมากขึ้น ซึ่งสามารถแปรรูปได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มเข้มข้น แยม รวมทั้ง “เชอร์เบทลูกหม่อน” ซึ่ง ดร.สุกัญญา ชุ่มชื่น จากศูนย์หม่อนไหมเฉลิม พระเกียรติฯศรีสะเกษ คิดค้นสูตรขึ้น

นายประเสริฐ โกศัลวิตร อธิบดีกรมหม่อน-ไหม บอกกับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า...ลูกหม่อนอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก (Antioxidant) สารสีม่วง เช่นเดียวกับไวน์แดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือด ควบคุมความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด โรคเบาหวาน วิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเลือด


...ป้องกันโรคโลหิตจาง ภูมิแพ้ โรคปอด ช่วยขับสารพิษในร่างกาย ช่วยระบบขับถ่าย แก้คอแห้ง กระ-หายน้ำ นอนไม่หลับ รวมทั้งอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี ซึ่งในหลายประเทศทั่วโลกมีการนำมาใช้ประ-โยชน์ในเชิงสุขภาพ ทั้งนี้ จากผลงานวิจัยล่าสุดยังพบว่า ผลหม่อนอบแห้งมีสารออกฤทธิ์ป้องกันการตายของเซลล์ประสาทในภาวะต่างๆ เช่น โรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์

จากคุณประโยชน์ดังกล่าว นายประทีป มีศิลป์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์ ร่วมกับ โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บ้านยางน้อย อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี คิดแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเน้น เกษตรกร แม่บ้าน ผู้ที่สนใจ สามารถทำได้ ขั้นตอนการแปรรูปต้องไม่ลงทุนสูง ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถเก็บรักษาได้นาน ที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์แปรรูปดังกล่าวยังเข้าถึงทุกกลุ่มวัย

สำหรับส่วนผสมประกอบด้วย ลูกหม่อน 2 กิโลกรัม น้ำสะอาด 2 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ไขมันพืช 1/3 ถ้วย กรดมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว 1/3 ช้อนโต๊ะ ส่วนกรรมวิธีการแปรรูป เริ่มจากต้มผลหม่อน กรองเอาแต่น้ำ หรือเพิ่มเนื้อลูกหม่อนลงไปนิดหน่อยก็ได้ เติมส่วนผสมตามอัตราส่วนข้างต้น คนให้ละลายแล้วนำเข้าเครื่องปั่นไอศกรีม (Electric Ice-cream mixer) ตั้งระบบผสมเครื่องแบบใบกวนก่อนประมาณ 3-5 นาที จากนั้นให้ตั้งระบบปั่น ใช้เวลาขั้นตอนนี้ประมาณ 15-20 นาที เราก็จะได้เชอร์เบทลูกหม่อนตามต้องการ นำเชอร์เบทออกจากเครื่อง ใส่ภาชนะนำแช่ตู้แช่แข็ง

และ...เพื่อเพิ่มรสชาติ รวมทั้งรูปลักษณ์ให้น่าชวนลิ้มลอง ควรทำเยลลี่สำหรับรองก้นถ้วย โดยเตรียม น้ำผลหม่อน น้ำตาลทราย คาราจีแนน น้ำ นำมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี ตั้งไฟพออุ่นๆพร้อมคนไปด้วย เมื่อเข้ากันดี นำไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ปล่อยให้เย็นจับตัวเป็นก้อน เวลารับประทานให้ตักเชอร์เบทลูกหม่อนโปะหน้าเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับเกษตรกรกลุ่มผู้ที่สนใจ สามารถกริ๊งกร๊างสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08–9446–2312 ในวันเวลาที่เหมาะสม.

เพ็ญพิชญา เตียว

22 พ.ย. 2555 11:38 22 พ.ย. 2555 12:50 ไทยรัฐ