ข่าว

วิดีโอ

ผลิตโลชั่นน้ำมันรำข้าว บำรุงผิว ลดรอยเหี่ยวย่น

โลชั่นน้ำมันรำข้าว.

หลายพื้นที่ในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มเย็นลง “ครีมทาผิว” จึงเป็นสิ่งที่หลายๆคนมองหากัน ซึ่ง ปัจจุบันในท้องตลาดบ้านเรา ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นมีให้เลือกซื้อหามาใช้กันมากมาย ประจวบเหมาะกับที่ทีมงาน “ทำได้ไม่จน” ได้เดินทางไปศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งที่นี่นอกจากมีการวิจัยข้าวสายพันธุ์ใหม่ เพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมแล้ว ยังมุ่งเน้นในเรื่องของการแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า ยืดอายุการเก็บรักษา และ “โลชั่นน้ำมันรำข้าว” เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์นี้

น.ส.จิตติมา วงษ์หนองหว้า เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ บอกกับทีมงานว่า...จากการรวบรวม ข้อมูลพบว่าในน้ำมันรำข้าวจะมีกลุ่มสารฟอสโฟไลฟิค เซราไมด์ คอลโทคอล กรดไขมันไลโนเลอิค วิตามินบี แกมมาออไรซานอน ซึ่งสารดังกล่าว ซึ่งทำ หน้าที่ลดคอเลสเทอรอล  ลดไตรกลีเซอไรด์  เพิ่มระดับของ  HDL. (High Density Lipoprotein) ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานเป็นปกติ

นอกจากนี้ ในน้ำมันชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ (Anti Oxidant) สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งลดริ้วรอยเหี่ยวย่น มีสารเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของชั้นใต้ผิวหนัง ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น การเสริมสารดังกล่าวให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายคนเรา  ทำได้ทั้งจากการบริโภค รวมทั้งการทาผิวด้วยครีมหรือโลชั่น

“....จากคุณประโยชน์ดังกล่าว จึงคิดปรับปรุงสูตร “โลชั่น” ขึ้น ที่นอกจากช่วยให้หลายคนมีสุขภาพผิวที่นุ่มชุ่มชื้น ยังเป็นอาชีพเสริมให้กับกลุ่มแม่บ้าน ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพราะต้องการเน้นส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกรรวมกลุ่มผลิตจำหน่าย...”

สำหรับอุปกรณ์ประกอบด้วย บีกเกอร์ขนาด 250 และ 600 มิลลิลิตร กระบอกฉีดยา ไม้พาย ขวดรูป ชมพู่ ช้อนตักสารเคมี เทอร์โมมิเตอร์ เครื่องชั่งไฟฟ้า เครื่องกวนสารให้ความร้อนแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องปั่น สารละลาย หลอดโฟม และส่วนผสม จะใช้กรดไขมัน (Glyceryl Stearate) 50 กรัม น้ำมันรำข้าว ที่นำมาผ่านกระบวนการบีบสกัดเย็น แล้วกรองหลายๆ ชั้นเพื่อให้ได้น้ำมันที่ใสสะอาด ปริมาณ 30 กรัม น้ำมันมะพร้าว 20 กรัม น้ำมันมิเนอรัล 27 กรัม สเตียริก แอซิด 25 กรัม IPM (Isopropyl Myristate) ซึ่งจะทำหน้าที่ทำให้โลชั่นซึมเข้าผิวเร็ว 20 กรัม

...แอลกอฮอล์ซิทิว  (Cetyl alcohol)  สำหรับใช้ทำละลายสารที่ไม่ละลายน้ำ แอลกอฮอล์ชนิดนี้ไม่ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีคุณสมบัติช่วยให้เครื่อง สำอางติดผิวดี ทำความสะอาดผิว ชะล้างสิ่งสกปรกและ ไขมัน ปริมาณ 5 กรัม วัตถุกันเสีย (Propyl paraben) 0.5 กรัม กลีเซอรีน 30 กรัม น้ำนึ่งฆ่าเชื้อ 1.2 ลิตร

มาถึงขั้นตอนการทำเริ่มจาก นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นกลีเซอรีน กับน้ำนึ่งฆ่าเชื้อ ใส่รวมกันนำไปอุ่นที่อุณหภูมิ 50Cํ กระทั่งละลาย เสร็จแล้วนำส่วนที่เหลือ (อุ่นกลีเซอรีน กับน้ำนึ่งฆ่าเชื้อ) มาอุ่นที่อุณหภูมิเดิมแล้วยกลงจากเตาพักไว้ เททั้ง 2 ส่วน แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพักพออุ่นมือให้เติมหัวน้ำหอม แล้วนำไปปั่นที่ความเร็วรอบ 12,000/นาที ครั้งละ 1 นาที 3 ครั้ง ให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปบรรจุหลอด ติดสติกเกอร์ เป็นอันเสร็จพร้อมใช้

สำหรับกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรายใดสนใจทำไว้ขายรับอากาศเย็นที่เริ่มโบกโบยมา สามารถกริ๊งกร๊างถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0-4534-4103-4  ในวันเวลาราชการ.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

8 พ.ย. 2555 11:55 8 พ.ย. 2555 12:02 ไทยรัฐ