ข่าว

วิดีโอ

ดองผักกาดเจ..ไร้สารพิษ พัฒนาจากเมืองโอ่งสู่ฮาลาล

อุดม ใจเย็น

ห้วงเทศกาลกินเจ...ผลผลิตจาก “ผัก” ...จึงเป็น อาหารที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผักกาดดอง” ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูงมาก ทั้งในกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เข้าร่วมงานเทศกาลนี้...

การทำผักกาดดอง...จึงจำเป็นจะต้อง ปลอดภัยกับผู้บริโภค ทางภาครัฐได้กำหนดการควบคุมระบบการผลิตผักกาดดอง...ให้มีคุณภาพดี สะอาด อีกทั้ง ไม่ปล่อยมลพิษจากกระบวนการผลิต...

...กลุ่มเกษตรกรชาวเมืองโอ่ง... จ.ราชบุรี ซึ่งมีพื้นที่ปลูกผักกาดเป็นจำนวนมาก  จึงใช้โอ่งที่สร้างจากภูมิปัญญาชาวบ้านจากอดีตมาถึงปัจจุบัน นำมาดอง...ผักกาดไร้สารพิษ ออกวางจำหน่าย

...นายอุดม ใจเย็น อายุ 50 ปี เกษตรกรปลูกผักกาด อยู่ที่ ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี บอกว่า เมื่อก่อนปลูกผักออกมาแล้วขายไม่หมด บางครั้งก็ไม่ได้ราคาเท่าไร จึงหันมาแปรรูปผลิตเป็น...ผักกาดดองจำหน่าย ได้เริ่มการดองผักในปี พ.ศ.2530 ช่วงแรกบริหารงานการ ผลิตผักกาดดองเป็นแบบกิจการในครัวเรือน มีสมาชิก 10 ครอบครัว ด้วยการดองในโอ่ง จากนั้นนำใส่ในถังหรือปี๊บส่งขายในตลาดราชบุรี จนมาถึงในปี พ.ศ.2547 ได้นำเครื่องจักรเข้ามาช่วย และ จัดตั้งรวมกันเป็นกลุ่มแม่บ้าน มีรูปแบบการจดทะเบียน...ตราแม่บ้านผักกาดดอง

สำหรับวัตถุดิบคำนวณจาก ผักกาดเขียวปลี 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะการเตรียมน้ำเกลือ เกลือป่น 75 กรัม น้ำสะอาด 1 ลิตร ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ดังนั้น ผลผลิตจึงต้องขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศเป็นสำคัญ หากเกิดภัยธรรมชาติย่อมจะส่งผลกระทบต่อปริมาณผลผลิต และอาจส่งผลต่อต้นทุนของวัตถุดิบด้วย

ส่วนวิธีการดองก็ทำแบบง่ายๆ ล้างผักกาดเขียวให้สะอาด แกะเป็นกาบๆเอาไปผึ่งพอเหี่ยว แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือและน้ำตาลให้ทั่ว ก่อนจะต้มน้ำเกลือให้เดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เรียงผักใส่ภาชนะเติมน้ำเกลือให้ท่วม กดผักให้จมแล้วปิดฝาให้สนิท ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10-15 วัน จึงนำออกมารับประทานได้ ถ้าต้องการ ดองเปรี้ยวให้ใส่น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ใช้เวลาดอง 1-2 วัน เท่านี้ก็จะได้ผักกาดดองเจ...ก็นำออกวางจำหน่ายได้

ผักกาดดองตราแม่บ้าน เลือกใช้กลยุทธ์ผู้นำด้านต้นทุน...ปรับ ปรุงและควบคุมกระ-บวนการการผลิตการดำเนินงาน เพื่อรักษาคุณภาพของสินค้า รวมทั้งทำให้ผลิตสินค้าได้มากขึ้น ด้วยต้นทุนต่ำ พัฒนาการบริหารวัตถุดิบ และซื้อวัตถุดิบจากผู้จัดจำหน่ายที่ให้ราคาต่ำสุด ด้วยคุณภาพที่ไม่แตกต่างจากเดิม หรือผู้จัดจำหน่ายที่มีส่วนลดสินค้ามากที่สุด

ปัจจุบันขยายพื้นที่กลายเป็นโรงงานที่ได้ มาตรฐานของ GMP, HACCP นำไปสู่อาหารปลอดภัย ขององค์การอาหารและยา (อย.) และ เครื่องหมายฮาลาล และยังเพิ่มบรรจุภัณฑ์ปิดผนึกอย่างดี ฉลากสินค้ามีรายละเอียดชัดเจน เชื่อถือได้ และที่สำคัญสนนราคาถูก โดยขายปลีกกระปุกละ 15 บาทเท่านั้น...

ขณะเดียวกัน วางขาย 4 ช่องทางการขายตามห้างสรรพสินค้า ขายส่งผ่านร้านขายของที่ระลึก การขายตรง และขายให้ตัวแทนจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ เช่น เทศกาลอาหารเจ และ เป็นสินค้าโอทอปจังหวัดราชบุรี...ใครสนใจชมสินค้า กริ๊งกร๊างหาอุดม 0-3230-0193, 08-1855-1734 ในเวลาที่เหมาะสม.


ไชยรัตน์ ส้มฉุน

18 ต.ค. 2555 10:37 18 ต.ค. 2555 10:40 ไทยรัฐ