บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำ้พริกเผาผสมรำข้าวสกัด แปรรูปอาหารอย่างมีคุณค่า

นำ้พริกเผารำข้าวสกัด

ข้าว ถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทย ซึ่งมีประโยชน์ มากมาย โดยทุกส่วนของต้นข้าวสามารถนำมาเป็นอาหารได้ เช่น รำข้าว ซึ่งในอดีตเป็นอาหารสุกร หากรู้จักเอามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับมนุษย์...ก็สามารถสร้างรายได้ที่ไม่น้อยเลย

ด้วยเหตุนี้ สามสาว จากรั้ว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประกอบด้วย น.ส.กีรติ จารุธรรมากร น.ส.ศิรินทรา มาลีบุตร และ น.ส.อรพรรณ โกมลมาลย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ได้คิดเมนู "น้ำพริกเผารำข้าวสกัด" โดยมี ผศ.สิวลี ไทยถาวร และ ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล อาจารย์คอยให้คำปรึกษา

ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล บอกว่า "น้ำพริกเผารำข้าวสกัด" เป็นการแปรรูปที่มีคุณค่าทางอาหาร ผู้ชอบรับประทานน้ำพริกเผาและรักสุขภาพ เพราะน้ำพริกมีส่วนผสมของรำข้าวสกัด คือ เยื่อสีน้ำตาลอ่อนที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าว ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วย โปรตีน, วิตามิน และ เส้นใยอาหาร ซึ่งการนำมาใส่ในน้ำพริกเพื่อลดปริมาณของเนื้อกุ้งแห้ง ทำให้...ต้นทุนการผลิตลดลง...ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล กับทีมงาน

โดยน้ำมันที่ใช้ในการผัดจะมี สารโอรีซานอล (Oryzanol) เป็นสารธรรมชาติที่สามารถต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่า และมีประสิทธิภาพเหนือกว่า วิตามิน E ทุกชนิด ที่เป็นสาเหตุ สำคัญของการเกิดมะเร็ง และหลอดเลือดหัวใจตีบตัน สามารถขจัด คอเลสเทอรอลที่ไม่ดี (LDL) ออกไปจากเซลล์และเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย ที่มีผลทำให้น้ำหนักของร่างกายลดลง

สำหรับส่วนผสมของ น้ำพริกเผารำข้าวสกัด ประกอบด้วย รำข้าวสกัด 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแห้ง 2 ถ้วย หอมแดง 1 ถ้วยครึ่ง กระเทียม 1 ถ้วย กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วย น้ำปลา 1 ถ้วย และ น้ำมันรำข้าว 1 ถ้วยครึ่ง

สามสาว แห่ง มทร.ธัญบุรี ผู้คิดเมนูเด็ด บอกถึงขั้นตอนกรรมวิธีในการทำ "น้ำพริกเผารำข้าวสกัด" ว่า...เริ่มจาก ผ่าพริกแห้งเอาเม็ดออก ล้างน้ำ ผึ่งแดดให้แห้ง จากนั้นปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม ล้าง ซอยเป็นแว่น นำไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วจึงทอดพริกและโขลกละเอียด

หลังจากนั้นนำกะปิไปเผาให้หอม ด้วยวิธีการนำ ไปจี่ด้วยใบตองบนกระทะ จากนั้นจึงเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ให้รู้สึกพอเหนียว ใส่กุ้งแห้งป่น พริก กระเทียม หอมแดงที่ได้โขลกไว้กับกะปิ ก่อนจะคนให้เข้ากันจนเดือด เติมน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมกระเทียม คนให้เข้ากัน ใส่รำข้าวสกัด จึงยกลงพักให้ เย็นบรรจุใส่ขวด ปิดฝา ถ้าใส่ ตามสูตรจะได้น้ำพริกเผา 10 กระปุก

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำพริกเผารำข้าวสกัด 1 กระปุก ขนาด 120 กรัม ประกอบด้วย พลังงาน 535.66 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 68 กรัม โปรตีน 8.77 กรัม ไขมัน 25.45 กรัม แคลเซียม 273.43 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 157.49 มิลลิกรัม วิตามิน A 135.12 ไมโครกรัม วิ-ตามิน B1 0.14 มิลลิกรัม วิตามิน B รวม 0.16 มิลลิกรัม และ เส้นใยอาหาร อีกด้วย

ผู้ที่สนใจ "น้ำพริกเผารำข้าวสกัด" จะทำเองไว้บริโภค หรือใช้ เป็นของขวัญของฝากในช่วงเทศกาล ปีใหม่ กริ๊งกร๊าง...ถามเกี่ยวกับส่วน ผสมและวิธีการทำ ได้ที่ 08-3434-2616 หรือ 08-7322-1082 ในเวลาที่เหมาะสม.