บริการข่าวไทยรัฐ

ไก..สาหร่ายบ้านหนองบัว อาหารแปรรูปที่ทรงคุณค่า

ผลิตภัณฑ์สาหร่ายไก.

ชุมชนบ้านหนองบัว...หมู่ 5 ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน บรรพบุรุษของคน ที่นี่สืบเชื้อสายมาจาก...ชาวไทลื้อ แคว้นสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน...เมื่ออพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย ยังได้นำ ขนบธรรมเนียม ประเพณี และ วัฒนธรรมที่ดีงาม มาสร้างไว้ให้ อย่างเช่น วัดหนองบัว สถาปัตยกรรมแบบไทลื้อที่ สวยงามทรงคุณค่าทางศิลปะ รวมทั้ง ประเพณีกำเมือง เป็นประเพณีเลี้ยงเทวดาหลวง หรือ เจ้าหลวงเมืองล้า...

กรมการพัฒนาชุมชน โดย อธิบดีประภาศ บุญยินดี...ไม่อยากที่จะปล่อยให้ วัฒนธรรมอันดีงามสูญสิ้น ไป...จึงเข้าไป ช่วยเหลือพัฒนาให้อยู่อย่างยั่งยืน พร้อมกับจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการและพาสื่อมวลชนสัญจรไปดู “ความมหัศจรรย์บ้านหนองบัว” เมื่อไม่นานมานี้

โดยจัดให้ บ้านหนองบัวเป็นหมู่บ้าน OTOP ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ คือ ผ้าทอไทลื้อลายน้ำไหล และ สาหร่ายไก จากแม่น้ำน่านที่มี ...คุณค่าทางโภชนาการ มีการผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ...

ไก...เป็นสาหร่ายน้ำจืดสีเขียว สกุล Cladophora ชื่อพื้นเมืองมีหลายชื่อ ได้แก่ ไกเหนียว หรือ ไกค้าง, ไกเปื้อย, ไกต๊ะ, สาหร่ายไก, สาหร่ายไคร, ไกค่าวเตา มีสีเขียวเข้ม ลักษณะยาวไม่แตกแขนง เนื้อไม่ฟู ความยาวประมาณ 2 เมตร พบทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะแถบแม่น้ำน่าน ใน อ.ท่าวังผา จ.น่าน และแม่น้ำโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งพบในช่วงฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อนระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคมของทุกปี

ทางคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตน่าน ได้นำไปทดลองวิจัย ซึ่งพบว่ามี ประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง โดยให้ โปรตีนสูงกว่าเนื้อปลา มีวิตามิน และ เกลือแร่อยู่กว่า 18 ชนิด อีกทั้งมีสารต้านมะเร็ง และมี กากใยอาหารสูง กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองบัว ...จึงเกิดความคิดที่จะนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว และอนุรักษ์อาหารพื้นบ้าน

โดย นางศิริพร คำหว่าง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองบัว บอกว่า สาหร่ายชนิดนี้สามารถ นำมารับประทานได้ และชาวบ้านนิยมนำมา ยำใส่ปลาทู มะเขือเปราะกินกันสดๆ และ ยังสามารถนำมาปรุงเป็นห่อนึ่ง ได้ นำมาแปรรูปผลิตอาหารแปรรูปจากสาหร่ายไกได้กว่า 14 ชนิด อย่างเช่น สาหร่ายแผ่นทรงเครื่อง สาหร่ายเลิศรสไกยี, ห่อหมกไก, ข้าวตังหน้าไก, น้ำพริกไก, คุกกี้ไก, กรอบเค็มกะหรี่ปั๊บ และ ผสมกับน้ำพริก ฯลฯ

...สำหรับขั้นตอนการผลิตไก เพื่อนำมาแปรรูป โดยเก็บสาหร่ายไกสดจากแม่น้ำ มาคัดแยกเศษ หิน ดิน ทราย และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆออกให้หมด จากนั้นนำมา ล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 10 ครั้ง แล้วฉีกเป็น ฝอยๆก่อนจะนำไปวางบนตะแกรง นำไปตากแดดจนแห้ง จึงนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้...

ปัจจุบันทาง กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้พัฒนาชุด เครื่องมือแปรรูปอาหารจากสาหร่ายไก ขึ้น โดย เครื่องมือแปรรูปฯ ดังกล่าวประกอบด้วย 4 ส่วนคือ เครื่องล้าง เครื่องปั่น เครื่องร่อน และ เครื่องย่าง ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานแล้ว พบว่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณไก ให้ผลิตสินค้าได้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ปัจจุบัน...ไกเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งเดียวที่มีอยู่ในเขตอำเภอท่าวังผา ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ใครสนใจไปชิมไปชมผลิตภัณฑ์ได้ที่ กลุ่มแปรรูปอาหารจากสาหร่ายน้ำจืด (ไก)บ้านหนองบัว หรือกริ๊งกร๊างไปได้ที่ประธานกลุ่มฯ 08-7188-4109, 0-5475-5429 เวลากลางวันสะดวกที่สุด.

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน