ข่าว

วิดีโอ

พัฒนาอาหารจากไหม จากเมนูพื้นบ้าน...สู่สากล

พายไหมทอง พายลูกหม่อน.

การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเกิดขึ้นมาหลายพันปี ควบคู่กับการ “เปิบ” ตัวหนอนไหม ที่ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งแล้วแต่ว่าประเทศใดจะแปรรูปออกมาแบบไหน แตกต่างกันไป เพียงแต่เน้นให้รสชาติเด็ดสะระตี่ถูกปากถูกใจกันเท่านั้น อย่างในบ้านเราก็มีทั้งทอด ยำ กินสดคู่น้ำพริก และเพื่ออินเทรนด์เข้ากับยุคสมัย นายวิสุทธิ์ สุภานันทร์ และ นางสาวกิจติกาญจน์  ไพรสาร นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น จึงคิดเมนู “พายไหมทอง พายลูกหม่อน” ขึ้น โดยมีอาจารย์อนุพรรณ สุขสมบูรณ์ คอยให้คำปรึกษา

นายวิสุทธิ์ เปิดเผยกับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า หลังจากที่ทางทีมเราได้รับโจทย์จากคณะทำงานจัด การแข่งขันการทำอาหารจากหม่อนไหมฯ ซึ่งจัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดย กรมหม่อนไหม ว่าให้คิดเมนูที่ใช้หม่อนไหมมาเป็นวัตถุดิบ ประกอบกับที่บ้านเปิดร้านเบเกอรี่อยู่แล้ว จึงคิดว่าการทำพายไหมทอง พายลูกหม่อนที่เวลานี้ยังไม่มีที่ไหนคิดเมนูกัน น่าจะเหมาะที่สุด ซึ่งสูตร ส่วนผสมนั้นได้ประยุกต์ มาจากที่ได้เรียนมา


สำหรับขั้นตอนวิธีการ แสนจะง่าย เริ่มแรกต้องทำ “แป้งพาย” เตรียมไว้ก่อน ซึ่งส่วนผสมจะใช้แป้งขนมปัง 450 กรัม แป้งอเนกประสงค์ 450 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม เกลือ 10 กรัม มาการีน 80 กรัม น้ำเย็นจัด 500 กรัม เนยเบเกอร์พัพ 500 กรัม จากนั้นนำทั้งหมดมาคลุกเคล้านวดกระทั่งเข้ากัน แบ่งแป้งปั้นเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสสำหรับห่อพักไว้

...เสร็จแล้ว ทำไส้ โดยส่วนผสมประกอบด้วยดักแด้ 200 กรัม พริกเผา 30 กรัม หอมใหญ่หั่น 200 กรัม เผือกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 200 กรัม เกลือ 1 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา พริกไทยอ่อน 20 กรัม น้ำตาลทราย 30+1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 20 กรัม น้ำเปล่า 30 กรัม น้ำมันผัด 20 กรัม ใบหม่อน 20 กรัม

ส่วนวิธีทำ นำดักแด้ลวกน้ำอุ่นพอสุก แล้วนำมาผัดพริกเผาใส่น้ำมันผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้พริกเผาซึมเข้าเนื้อ เสร็จแล้วเทน้ำมันลงกระทะ พอเริ่มร้อนให้เจียวหอมพอสุก เติมเผือกผัดจนนิ่มตามด้วยพริกเผาที่เหลือคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเอส่วนที่ผสมก่อนหน้ามาผัดจนกระทั่งสุก เติมเครื่องปรุงอื่นๆที่เหลือตามผัดให้เข้ากันโดยใช้ไฟปานกลาง


จากนั้นละลายแป้งกวนหรือจะใช้แป้งข้าวโพดผัดให้เข้ากัน ซอยใบหม่อนหยาบๆ นำไปทอดพอสุกทิ้งไว้ให้เย็นแล้วมาคลุกกับไส้ นำมาห่อไส้กะให้พอดี ปิดแป้งให้สนิทใช้ส้อมกดมุมขอบ แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 200-225 องศาเซลเซียส จนกระทั่งสุก แต่ถ้าต้องการให้กรอบ อาจลดอุณหภูมิในการอบลง โดยจะอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ (150 องศาเซลเซียส) อบจนกระทั่งกรอบดังต้องการ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ...

ส่วนใครที่ละเว้นเนื้อสัตว์ ทางทีมงานยังเผยสูตรการทำแยมลูกหม่อนมาให้ โดยส่วนผสมจะใช้ลูกหม่อน 250 กรัม น้ำเปล่า 250 กรัม เกลือ 10 กรัม น้ำตาล 250 กรัม แป้งกวนไส้ 100 กรัม มาการีน 150 กรัม นำทั้งหมดมากวนให้เข้ากัน โดยใช้ไฟปานกลาง สังเกตพอเซตตัวจึงใส่มาการีน เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นจะใส่กระปุก พร้อมเปิบได้ทุกเวลาที่ท้องร้อง

สำหรับใครที่สนใจทำไว้กิน หรือจะขายเพิ่มรายได้เข้ากระเป๋ากริ๊งกร๊างรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ โทร.08–3662–9870 ในวันเวลาที่เหมาะสม.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

16 ส.ค. 2555 13:26 16 ส.ค. 2555 13:32 ไทยรัฐ