วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใยไผ่ขัดผิว..บ้านปากกราน โอทอปไทย..หนึ่งเดียวในโลก

ไผ่...เป็นไม้พุ่มที่มีหลากหลายชนิด และหลายสกุล อยู่ในวงศ์หญ้า Poaceae เป็นไม้ไม่ผลัดใบใน ขึ้นเป็นกอ ลำต้นเป็นปล้องๆ เช่น ไผ่จีน, ไผ่ป่า, ไผ่สีสุก, ไผ่ไร่, ไผ่ดำ ฯลฯ

หน่อไม้ คือ ผลผลิตจากไผ่ที่สำคัญ ซึ่งเป็นอาหารของคนไทย...นิยมบริโภคกันมาก ส่วนเยื่อไผ่ ซึ่งอยู่ด้านในก็ยังกลายเป็นอาหารของหนอนผีเสื้อกลางคืน และกลายมาเป็น “รถด่วน” ให้มนุษย์ได้เปิบอย่างเอร็ดอร่อย แถมมีวิตามินมากอีกด้วย...


ไม้ไผ่...ยังมีคุณสมบัติพิเศษทั้งด้านความแข็งแรง และยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด สามารถใช้ทำเป็นเครื่องมือเครื่องใช้หลายประเภท เช่น ทำฝายชะลอน้ำ, นั่งร้านก่อสร้าง, บันได และยังมีส่วนสำคัญอีกคือ ใยไผ่ หรือเปลือกด้านนอก ซึ่งมีผู้คิดค้นนำมาใช้ประโยชน์ทำเป็น...ใยไผ่ฟองน้ำขัดผิว

นายปรีชา  เวชประสิทธิ์ อายุ 50 ปี ประธาน กลุ่มเกษตรกรบ้านคลองปากกราน ต.ปากกราน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา บอกถึงที่มาที่ไปของ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ขัดผิว ว่า...เดิมทีเคยเป็นศิลปินวาดภาพจำหน่ายมีร้านอยู่ในห้างดังย่านปทุมวัน ต่อมาจึงเบื่อหน่ายแล้วหันเหชีวิตกลับมาอยู่ บ้านคลองปากกราน แล้ว ยึดอาชีพเกษตรกร โดยการ ปลูกพืชหลากชนิดออกจำหน่าย โดยเฉพาะในกลุ่ม ผักไฮโดโปร์นิกส์ และนำชาวบ้านมารวมกลุ่มกัน ปลูกก่อนนำออกจำหน่าย แต่ปรากฏว่า เนื่องจากความไม่ชำนาญ รวมทั้งไม่มีความรู้ด้านการตลาด จึงล้มเหลว เสียเงินที่สะสมไปจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว...

“...ต่อมาพบว่าในพื้นที่มี ต้นไผ่จำนวนมาก จึงฉุกคิดเรื่องของความคม...ของใยไผ่ที่หมอตำแย ยังใช้ตัดสายสะดือเด็กแรกเกิดได้ จึงทดลองนำมา ทำเป็นใยไผ่ขัดผิว ช่วงแรกมีปัญหาในเรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือที่จะตัดใยไผ่ออกมาจากกระบอกไผ่จึงไปหาความรู้จากชาวบ้าน แล้ว นำมามัดรวมกันแบบธรรมดาเหมือนแบบลูกบวบแห้งๆ โดยขั้นตอนการทำเริ่มจาก

นำไม้ไผ่...มาขูดเอาเยื่อออกให้เหลือประมาณ 1 ใน 3 ของผิวเปลือก จากนั้นก็นำไป แช่น้ำจุลินทรีย์ (ที่คิดค้นขึ้นเอง) ให้มีความอ่อนนุ่มประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงรวบรวมทำเป็นก้อน แล้วเข้าเครื่องมือทุบให้รู้สึกผิวนุ่มและเกาะกันแน่นขึ้น ก่อนจะนำไป แช่ในน้ำสมุนไพรอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วจึงค่อยนำมาตากแดด และเย็บรวมกันเป็นก้อนๆ....” นายปรีชา บอกและว่า...

...ผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมาตอนนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร จึงไปหาความรู้เพิ่มเติมรวมทั้งได้รับการพัฒนาเครื่องไม้เครื่องมือจาก...สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รวมทั้งจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ช่วยเข้ามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยขึ้นมีการเย็บรวมกับผ้า ทำให้เป็นที่สนใจกับ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนกระทั่งกลายเป็น... OTOP ของดีจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีอยู่เพียงหนึ่งเดียวในโลก...


ผลิตภัณฑ์ใยไผ่เป็นนวัตกรรมขัดผิว ประดิษฐ์จากต้นไม้ไผ่คิดค้นโดย ภูมิปัญญาคนไทย จดสิทธิบัตรเป็นรายแรกของโลก ใครสนใจต้องการความรู้เพิ่มเติม หรือชมผลิตภัณฑ์ กริ๊งกร๊างไปหา...ปรีชา 08-6794-9940 หรือไปติดต่อที่กลุ่มเกษตรกรใยไผ่สมุนไพรขัดผิว บ้านคลองปากกราน ต. ปากกราน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 ในเวลาที่เหมาะสม.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

9 ส.ค. 2555 13:17 ไทยรัฐ