วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่มมูลค่าสมุนไพรแบบใหม่ ผลิตเครื่องหอมดม-โชว์แก้วเดียวกัน

ถ้วยเครื่องหอมสมุนไพรโชติเวช.

นับวันกลุ่มผู้บริโภคจะมีความนิยม “เครื่องหอมสมุนไพร” เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีผลิตภัณฑ์ชิ้นงานออกมาให้เลือกซื้อหากันมากมาย แต่เวลานี้ต้องยอมรับกันว่า รูปลักษณ์ที่มีให้เห็นเริ่มที่จะหยุดนิ่ง “ตายตัว” ซ้ำซากเก่าคร่ำครึ

...เพื่อหลีกหนีความจำเจซ้ำซาก ฉีกแนวเดิมๆ ผศ.อภิรัติ โสฬศ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (โชติเวช) พร้อมทีมงาน จึงพัฒนารูปแบบ “ถ้วยเครื่องหอมสมุนไพรโชติเวช” ขึ้น

ผศ.อภิรัติ บอกกับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า ยาดมสมุนไพร จัดเป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน ใช้สูดดม บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย เป็นหวัด คัดจมูก ซึ่งส่วน ผสมและกรรมวิธีการผลิตนั้นจะแตกต่างกันไป อย่างสูตรและรูปแบบที่ทีมงานร่วมกันพัฒนา คิดค้น จะเน้นประโยชน์ให้หลาก หลายมากขึ้นกว่าแค่ดม คือนำไป ตกแต่งสถานที่ หรือ จัดทำเป็นของขวัญของที่ระลึก ในโอกาสพิเศษต่างๆได้

...ที่นอกจากเป็นการสร้างมูลค่าให้กับสมุนไพรแล้ว ยังช่วยให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีอาชีพเสริม ซึ่งล่าสุดได้ถ่ายทอดความรู้ไปให้แก่กลุ่มแม่บ้านและเยาวชน ในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ...

อาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต หนึ่งในทีมงาน บอกถึงส่วนผสม ประกอบด้วย ตัวทำความหอม จะใช้การบูร 1 ขีด พิมเสน 1 ขีด เมนทอล (เป็นผลึกสีขาว) 3 ขีด น้ำมันยูคาลิปตัส ปริมาณเล็กน้อย และ ส่วนผสมของสมุนไพร ประกอบด้วย กานพลู ครึ่งกิโลฯ ดอกจันทน์เทศ 1 ขีด พริกไทยดำครึ่งกิโลฯ กระวาน 2 ขีด ส่วนกรรมวิธีการสร้างชิ้นงาน เริ่มจากนำส่วนผสมของตัวทำความหอมทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ การบูร พิมเสน เมนทอล

...ผสมรวมกันในภาชนะที่ใช้ควรเป็นแก้วหรือกระเบื้องเคลือบ ไม่ควรใช้พลาสติกเนื่องจากจะมีผลต่อกลิ่นที่ได้ จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายจนเป็นของเหลว โดยมีเมนทอลเป็นตัวทำละลาย เมื่อส่วนผสมละลายเป็นของเหลวทั้งหมดจะได้เป็นพิมเสนน้ำสำหรับนำไปคลุกกับกานพลู ดอกจันทน์เทศ พริกไทยดำ กระวาน ใส่ภาชนะคลุกเคล้าให้เข้ากัน พิมเสนน้ำที่ได้เทใส่ลงในสมุนไพร คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 คืน จึงนำไปบรรจุลงในขวดปิดฝาเพื่อเก็บความหอม

มาถึงขั้นตอนการตกแต่ง ให้นำยาดมสมุนไพรบรรจุลงในแก้ว ปิดด้วยผ้าโปร่ง วางอบเชยบนปากแก้วยึดติดด้วยกาวและนำฟอรัลโฟมวางบนอบเชย นำมะตูมแห้ง กระเจี๊ยบแห้ง อบเชย ปักลงบนฟอรัลโฟม แล้วจัดตกแต่งในแก้วทรงสูงปากกว้างให้ดูสวยงาม เป็นอันเสร็จ ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ได้ 50 ชิ้น...

สำหรับแม่บ้าน ประชาชนที่สนใจอบรมสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้  กริ๊งกร๊างสอบถามรายละเอียดที่ โทร.0–2281–9756–8 ต่อ 2101 หรือ 08–5116–1908 ในวันเวลาราชการ.


เพ็ญพิชญา เตียว

19 ก.ค. 2555 09:43 ไทยรัฐ