advertisement

เก็บใบตะไคร้ที่เหลือทิ้ง สร้างงานปั้นลอยตัว...กลิ่นหอม

โดย เพ็ญพิชญา เตียว 8 มิ.ย. 2555 05:00

งานปั้นหมูยิ้ม.

ที่ผ่านมาเกษตรกรหลายพื้นที่นำ “ตะไคร้” มาเพิ่มมูลค่ามากมายไม่ว่าจะนำมาทำชาชงดื่ม ซึ่งระหว่างขบวนการผลิตจะมีส่วนใบที่เหลือทิ้งจำนวนมาก ถูกนำไปเผาหรือปล่อยให้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยให้กับหน้าดิน

ฉะนี้...เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตรแบบเต็มร้อย นางสาวพิมพ์รัมภา ตุ้มวัฒนา นักศึกษาสาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (โชติเวช) จึงสรรค์สร้างชิ้น “งานปั้นลอยตัวจากใบตะไคร้” ขึ้น โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธนพรรณ บุณยรัตกลิน เป็นที่ปรึกษาโครงงาน

นางสาวพิมพ์รัมภา บอกกับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า...จากการศึกษารวบรวมข้อมูลพบว่าตะไคร้เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว เส้นใยจึงมีความเหนียวทนทาน เหมาะที่จะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์งานปั้นลอยตัว ในการใช้วัตถุดิบดังกล่าวจะช่วยให้ชิ้นงานมีกลิ่นเฉพาะ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีที่ไหนทำกัน โดยส่วนผสมประกอบไปด้วย ใบตะไคร้ 250 กรัม กาวลาเท็กซ์ ½ ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 320 กรัม

สำหรับขั้นตอนกรรมวิธีการสร้างชิ้นงาน เริ่มจากนำใบตะไคร้สดมาตัดให้ได้ความยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วใส่ลงในเครื่องปั่นให้ละเอียด กรองเอาน้ำออกให้เหลือแต่เส้นใย ผึ่งแดดให้แห้งกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน จากนั้นจึงเอามาผสมกับกาวลาเท็กซ์และแป้งข้าวโพด นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน อัดลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ทั้งส่วนด้านหน้าและด้านหลัง (2 ชิ้น)

...นำไปผึ่งแดดกระทั่งแห้งจึงแกะออกจากแม่พิมพ์เก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย จากนั้นนำทั้งสองส่วนมาประกบกัน ประสานรอยต่อด้วยกาวลาเท็กซ์ เก็บรอยต่อด้วยใบตะไคร้ที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ทำดอกไม้ตกแต่ง และใช้พู่กันจุ่มน้ำเกลี่ยผิวให้เรียบ วาดวงกลมด้านหลังและใช้สว่านเจาะตามรอยที่วาดไว้ เพื่อใช้เป็นช่องใส่ของ เช่น อุปกรณ์เครื่องเขียน ทิชชู หรือทำกระปุกออมสิน ตั้งโชว์ ก็กิ๊บเก๋ไปอีกแบบ

งานนี้นับว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะว่าต้นทุนน้อย รายได้งาม ยามที่ข้าวของรอบตัวแพง สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่โทร. 08–4656– 2335, 0–2281–9756–8 ในวันเวลาที่เหมาะสม.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement