วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลิตวุ้นมะพร้าว..ดอกอัญชัน เพิ่มคุณค่าสารอาหารมังสวิรัติ

วุ้น...หรือ วุ้นมะพร้าว...เป็น อาหารที่ให้พลังงานต่ำ และมี ปริมาณใยอาหารสูง ลักษณะเป็นเส้นใยทำให้การขับถ่ายดีขึ้น เป็นผลดีต่อผู้ที่มีปัญหาทางเดินอาหารไม่ปกติ และสามารถรักษาโรคได้หลายชนิด โดยเฉพาะ โรคท้องผูก และโรคริดสีดวงทวาร...

...อีกทั้งวุ้นมะพร้าวจัดเป็น อาหารประเภทใยอาหารลดความอ้วน ที่แพทย์แนะนำให้บริโภคเพื่อควบคุมน้ำหนัก และยังสามารถจะนำไปประกอบอาหารคาว-หวาน ได้หลายชนิด และเป็น...อาหารมังสวิรัติ...ได้

นางสาวนิธิวดี จันทร์วิไล นายวิทวัส วูวงศ์ นายณัฐวุฒิ พรชัยนันท์ และ นายณัชนน ศรีสุวรรณ จากภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าโดยการนำ วุ้นมะพร้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ และยังใช้สีจาก สมุนไพรตามธรรมชาติ เช่น ดอกอัญชัน และ กระเจี๊ยบ มาผสมเข้าด้วยกันเพื่อให้ ผู้บริโภคมีความปลอดภัย และได้รับ คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด  โดยมี รศ.ดร.วิเชียร ลีลาวัชรมาศ เป็นที่ปรึกษา

สำหรับขั้นตอนการเตรียมกล้าเชื้อสำหรับหมักวุ้น นำน้ำมะพร้าวสดและใหม่ มากรองเศษผงที่ติดมากับ น้ำมะพร้าวออกให้สะอาดด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือดประมาณ 5 นาที จากนั้น  เติมน้ำตาลทราย 5%  และ  แอมโมเนียม ฟอสเฟต 0.5% ลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำตาลทรายขาว และแอมโมเนียมฟอสเฟตละลาย ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใส่น้ำส้มสายชูตามลงไป คนให้เข้ากันแล้วตวงปริมาตรใส่ขวด ปิดด้วยจุกสำลี  และ ห่อกระดาษขาวหุ้ม นำไปฆ่าเชื้อแล้ว นำไปบ่มไว้ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียสนาน 2-3 วัน

ส่วนการทำ น้ำหมักวุ้นน้ำมะพร้าว ใช้วิธีการเดียวกับการเตรียมกล้าเชื้อสำหรับหมักวุ้น แต่น้ำมะพร้าวที่ต้มเสร็จแล้วจำนวน 1,000 มิลลิลิตร จะนำมาใส่ถาด ปล่อยให้เย็น แล้วเติมกล้าเชื้อ A. xylinum ลงไปปิดด้วยผ้าขาวบาง ตั้งทิ้งไว้ 5 วัน จะได้แผ่นวุ้นมะพร้าวที่เหมาะนำไปแปรรูปเป็นลูกตาลเชื่อม

หลังจากนั้นนำวุ้นที่ได้ไป ต้มให้เดือดเพื่อไล่กรดน้ำส้มออก จนวุ้นหายเปรี้ยวและหมดกลิ่น จึงนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ลูกตาลเชื่อมจากวุ้นมะพร้าว โดยมีขั้นตอนดังนี้ นำดอกอัญชันมาต้มผสมกับน้ำให้ได้สีตามต้องการ เมื่อต้มจนเดือดที่อุณหภูมิประมาณ 95 องศาเซลเซียสนาน 5 นาที เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป หลังจากนั้นเติมวุ้นมะพร้าวที่หั่นเป็นแว่นคล้ายลูกตาลลงไปต้มต่อจนเดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงบรรจุลงภาชนะที่เตรียมไว้

...ผลิตภัณฑ์ที่ได้สามารถเก็บรักษาได้นานที่สุดที่อุณหภูมิห้องได้นาน 5 วัน และเก็บที่  อุณหภูมิห้องเย็นนาน 12 วัน และลูกตาลเชื่อมจากอัญชันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคยอมรับมากที่สุด อีกทั้งผลิตภัณฑ์จะให้ เนื้อสัมผัสที่นุ่ม หนึบ ไม่เหนียว...

สนใจกริ๊งกร๊างเพิ่มเติมที่ 08-5188-2498, 08-7701-6590 หรือจะไปชม ที่งานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2555 “นวัตกรรมเพื่อประชาชน” จัดขึ้นตั้งแต่ วันนี้ถึง 7 มิ.ย.55 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.


ไชยรัตน์ ส้มฉุน

31 พ.ค. 2555 14:54 ไทยรัฐ